Sâu đục thân cây tần bì (Agrilus planipennis)

sâu đục thân cây xanh lục

Sâu đục thân cây tần bì

Sâu đục thân cây tần bì (Emerald ash borer) tên khoa học là Agrilus planipennis, một loài bọ cánh cứng có nguồn gốc từ Châu Á, xâm nhập vào Bắc Mỹ vào những năm 1990 trong các kiện hàng đóng gói bằng gỗ. Trong một thập kỷ, những loài gây hại này đã giết chết hàng chục triệu cây trong vùng Great Lakes.

01
of 7

Đặc điểm

Sâu đục thân cây tần bì trưởng thành có màu xanh lục ánh kim, với phần bụng màu tím óng ánh ẩn bên dưới cánh trước.

Loài bọ cánh cứng này dài 15mm, rộng 3mm. Con trưởng thành xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8, thời điểm mà chúng bay ra ngoài tìm bạn tình.

Ấu trùng có màu trắng kem, đạt độ dài 32 mm khi trưởng thành. Phần ngực trước gần như che khuất cái đầu nhỏ màu nâu của nó. Nhộng cũng có màu trắng kem. Trứng của loài này có màu trắng khi vừa mới sinh ra, nhưng chuyển sang màu đỏ đậm khi chúng phát triển.

Để xác định sâu đục thân cây tần bì, bạn nên học cách nhận biết các dấu hiệu của sự phá hoại. Thật không may, các dấu hiệu phá hoại của chúng không rõ ràng. Lối thoát của loài bọ cánh cứng này có hình chữ D, với đường kính khoảng 1/8 inch, đánh dấu sự xuất hiện của con trưởng thành. Vỏ cây và tán lá cũng bị gây hại bởi loài côn trùng gây hại này. Ngay dưới vỏ cây, sự xuất hiện ấu trùng hình chữ S cho biết sự hiện diện của sâu đục thân cây tần bì.

02
of 7

Phân loại

 • Giới: Động vật (Animalia)
 • Ngành: Chân khớp (Arthropoda)
 • Lớp: Côn trùng (Insecta)
 • Bộ: Cánh cứng (Coleoptera)
 • Họ: Buprestidae
 • Chi: Agrilus
 • Loài: Planipennis
03
of 7

Thức ăn

Sâu đục thân cây tần bì hay còn gọi sâu đục thân cây xanh lục là những loài ưa thích gỗ của cây tần bì. Ấu trùng chỉ xuất hiện trên cây tần bì. Cụ thể, Emerald ash borer (EAB) ăn các mô mạch giữa vỏ cây và gỗ cây, làm gián đoạn dòng chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho cây.

04
of 7

Vòng đời

Sâu đục thân cây tần bì cũng như các loài bọ cánh cứng khác, trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

 1. Trứng – được đặt đơn lẻ, ở các kẽ hở trong vỏ cây ký chủ. Một con cái có thể đẻ tới 90 quả trứng. Trứng nở trong vòng 7-9 ngày.
 2. Ấu trùng – đào đường hầm xuyên qua thân cây, nuôi dưỡng nhờ ăn mạch libe.
 3. Nhộng – sâu đục thân cây xanh lục ngủ đông ở dạng ấu trùng, đôi khi trong hai mùa. Giai đoạn nhộng diễn ra vào giữa mùa xuân, nằm ngay dưới vỏ cây hoặc mạch libe.
 4. Trưởng thành – Sau khi mới nở, nó vẫn ở trong đường hầm trong gỗ cho đến khi bộ xương ngoài của nó trở nên chắc chắn hơn.
05
of 7

Tập tính & Tự vệ

Agrilus planipennis

Màu xanh lá cây của sâu đục thân cây xanh lục hoạt động như một lớp ngụy trang trên cây rừng. Con trưởng thành có thể bay nhanh, chạy trốn khỏi nguy hiểm khi cần thiết. Hầu hết chúng có thể sản xuất một hóa chất có vị đắng, buprestin, để ngăn chặn kẻ thù.

06
of 7

Môi trường sống

EAB chỉ yêu cầu cây kí chủ của nó là cây tần bì (Fraxinus spp.).

07
of 7

Phạm vi

Phạm vi tự nhiên của sâu đục thân cây tần bì bao gồm các lãnh thổ của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, cũng như các khu vực nhỏ của Nga và Mông Cổ. Là một loại sâu bệnh xâm lấn, EAB hiện đang sống ở Ontario, Ohio, Indiana, Illinois, Maryland, Pennsylvania, Tây Virginia, Wisconsin, Missouri và Virginia.


Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Công ty diệt mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *