TÌM HIỂU VỀ RUỒI CỐNG

ruoi-cong-la-gi

RUỒI CỐNG LÀ GÌ ?

Ruồi cống hay còn gọi ruồi cánh bướm có tên khoa học Psychodidae, là một loài ruồi thường thấy trong nhà. Cùng tìm hiểu về các đặc điểm, tập tính của loài gây hại này và cách tiêu diệt chúng.

01
of 6

Đặc điểm & cấu tạo

  • Phần phụ: Ruồi cống có 6 chân, 1 đôi cánh và râu.
  • Thân: Thân màu xám nhạt hoặc nâu, cánh màu nhạt hơn. Cơ thể và đôi cánh được bao phủ bởi những sợi lông dài, tạo cho con ruồi một vẻ ngoài mờ nhạt.
  • Đặc điểm: Khi nghỉ ngơi, ruồi cống có thể gập đôi cánh của nó trên cơ thể theo kiểu giống như mái nhà.
  • Kích thước: Ruồi trưởng thành dài từ 1,5 đến 5 mm (tùy theo loài).
  • Ấu trùng: Ấu trùng không có mắt và không có chân. Có một ống thở ở một đầu được sử dụng để lấy Oxy. Ấu trùng ở giai đoạn cuối không dài hơn 10 mm.
02
of 6

Vì sao ruồi cống xuất hiện trong nhà ?

Nếu ruồi cống xuất hiện trong nhà bạn thì gần như chắc chắn có một cống thoát nước bị chậm hoặc bị tắc. Ruồi cống ở nơi khác sẽ kéo đến tụ tập, giao phối và đẻ trứng trong độ ẩm hoặc nước đọng. Ống cống, ống thoát nước là nơi sinh sản lý tưởng của loài cánh bướm khi nó bị nghẹt nước. Bỏ quan việc làm sạch những nơi thoát nước có thể thu hút các loài gây hại và cung cấp cho chúng một nơi để sinh sản và phát triển.

Nơi nào có ruồi cống ?

Loài côn trùng gây hại này đặc biệt có thể được tìm thấy trong phòng tắm và nhà bếp, thường xâm nhập vào nhà thông qua:

  • Tầng hầm
  • Ống thoát nước
  • Các cửa sổ
03
of 6

Tác hại của ruồi cống

Ruồi cống là một mối phiền toái vì chúng gây hại với số lượng lớn. Khi vào bên trong ngôi nhà, chúng có thể lây lan vi khuẩn từ rác bẩn mà chúng sống, làm ô nhiễm thực phẩm. Mặc dù sống trong tình trạng bẩn thỉu nhưng loài này không biết lây bệnh cho con người.

04
of 6

Dấu hiệu bị nhiễm ruồi cống

Cũng như hầu hết các loài ruồi, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là những con trưởng thành. Ruồi cống thường đậu trên tường trong phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc gần các nắp cống. Ấu trùng cũng có thể được quan sát đang quằn quại trong vũng nước đọng dưới nắp cống.

05
of 6

Cách diệt ruồi cống

Nói chung, cách kiểm soát tốt nhất loài ruồi này là loại bỏ nơi sinh sản của chúng, đó là vật liệu hữu cơ bị mắc kẹt trong cống. Do đó, làm sạch cống (tất cả cả các bề mặt) sẽ khắc phục tình hình.

Sau khi loại bỏ rác mắc kẹt trong miệng cống thoát nước, vấn đề đã được giải quyết, ngoại trừ ruồi trưởng thành. Chúng sẽ sống khoảng 20 ngày, nhưng sẽ không có nơi đẻ trứng để tiếp tục vòng đời.

06
of 6

Việt Thành làm gì ?

Kỹ thuật viên của Việt Thành được đào tạo để giúp kiểm soát các loài gây hại. Kỹ thuật viên sẽ lên phương án và tiến hành phun thuốc diệt ruồi cống.

HÀNH VI, DINH DƯỠNG & TẬP TÍNH

01
of 3

Ruồi cống sống ở đâu?

Ruồi cống sống phổ biến trong các khu vực ẩm được phủ bằng vật liệu hữu cơ đầy chất dinh dưỡng. Như tên của chúng, chúng được tìm thấy trong nhà và cống thoát nước mưa. Chúng cũng có thể được tìm thấy gần các bãi rác và phân.

02
of 3

Dinh dưỡng

Ruồi cống ăn chất hữu cơ và nước thải.

03
of 3

Vòng đời của ruồi cống

Trứng được đặt trong một khối không đều ở bất cứ nơi nào phân hủy vật liệu hữu cơ. Trứng có màu trắng, ấu trùng nở ra có màu mờ nhạt. Những ấu trùng này đã được biết là có thể sống sót qua sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và mức oxy thấp. Trong điều kiện thuận lợi, ruồi cống có thể phát triển đến trưởng thành chỉ trong một 1 tuần. Ngược lại nếu điều kiện không thuận lợi chúng có thể mất 2-3 tuần.

Ấu trùng

Thông thường, chủ nhà không bao giờ nhìn thấy ấu trùng ruồi cống vì chúng nằm bên dưới cống. Với số lượng nhỏ, ấu trùng được coi là có lợi vì chúng phá vỡ các vật liệu gây tắc nghẽn cống. Chúng có bộ hàm cực kỳ khỏe và có khả năng cắt xuyên qua các lớp chất nhờn dày đặc tích tụ.

Trưởng thành

Sau khi ấu trùng trưởng thành, chúng sẽ hóa nhộng hoặc nghỉ ngơi cho đến khi chúng nổi lên để trưởng thành. Trưởng thành là giai đoạn duy nhất của cuộc sống thường được quan sát. Ruồi trưởng thành thường sống khoảng hai tuần, nhưng những con trưởng thành sẽ mới xuất hiện nhanh chóng thay thế chúng. Những con ruồi này còn được gọi là ruồi bướm do vẻ ngoài của chúng: chúng nhỏ và có lông với đôi cánh lớn, hình trứng và râu nổi bật.


 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*