Ruồi có thải phân khi đậu vào da chúng ta ?

ruồi nhà

Ruồi thải phân thường xuyên

Chúng ta hãy đi đến đáy của một niềm tin chung về ruồi – liệu ruồi có thực sự nôn mửa và thải phân khi chúng đậu vào da chúng ta ?

01
of 3

Nơi nào có người, nơi đó có ruồi

Đầu tiên, chúng ta cần cụ thể hơn một chút. Ở đây chúng tôi đang nói về ruồi nhà, cái mà các nhà khoa học gọi là Musca domestica. Ruồi nhà có sự liên kết với con người. Hầu như bất cứ nơi nào trên hành tinh nơi bạn có thể tìm thấy con người thì bạn cũng sẽ tìm thấy Musca domestica.

Bất cứ ai đã từng thưởng thức món thịt nướng ở ngoài sân đều biết rằng ruồi nhà là vị khách “không mời mà đến”, chúng đến “chung vui” và bò trên món salad, khoai tây mà không được sự cho phép của bạn. Chúng sẽ nếm bánh burger, trái cây nếu bạn lơ là đi giây lát. Và đôi khi, những con ruồi đó sẽ ghé thăm bạn, đậu lên tay của bạn.

02
of 3

Ruồi nhà “nôn mửa”

Hãy giải quyết vấn đề đầu tiên của câu hỏi này trước – bạn có nôn mửa không ? Câu trả lời đôi khi. Tuy nhiên, ruồi nhà nôn mửa các chất lỏng khá thường xuyên. Một điều không may mắn cho ruồi nhà là chúng không có răng để xử lý thức ăn rắn. Hầu hết các loài côn trùng có thể ăn thức ăn rắn, ví dụ như bọ cánh cứng – chúng có hàm nhai sắc khỏe để nghiền nát thức ăn thành các mẩu nhỏ, dễ tiêu hóa. Răng của loài ruồi được thay thế bằng lưỡi, để xử lý thức ăn rắn, cơ quan này được gọi là Labella.

Ruồi nhà “nếm” mùi vị bằng đôi chân của chúng, vì vậy chúng không có sự lựa chọn ngoài đi bộ trên thực phẩm. Khi ruồi nhà bay đến một cái gì mà cái đó chúng thấy ngon (hãy nghĩ rằng nó đang bay đến phân của một con chó), nó sẽ đậu xuống, dùng các Labella (trên phần miệng) ấn xuống và bắt đầu tiết chất lỏng lên, thực hiện bữa ăn của mình.

Chất lỏng dễ dàng được quệt lên bằng lưỡi và không tốn nhiều nỗ lực. Bên trong đầu của ruồi nhà là một cấu trúc được gọi là bơm cibarial (hoặc máy bơm thực phẩm), nó tạo ra lực hút để hút chất lỏng vào các khoang trong miệng (gọi là pseudotrachea).

Vậy làm thế nào ruồi nhà có thể “nhai” được thịt, hoặc bất kỳ thức ăn rắn nào khác (giống như phân chó) ? Nó sử dụng lưỡi để hóa lỏng bữa ăn. Ruồi nhà pha trộn các miếng thịt ngon với các enzym tiêu hóa bằng cách đưa lên một chút chất làm mềm thức ăn và nước bọt. Các enzym bắt đầu phá vỡ thức ăn rắn, dần dần biến nó thành bùn, ruồi nhà sau đó dùng vòi hút (proboscis) để hút thức ăn vào miệng.

03
of 3

Ruồi nhà thải phân lên tay bạn

Bây giờ, hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn bị cúm dạ dày. Bất cứ lúc nào bạn nôn nhiều lần, bạn có nguy cơ bị mất nước, vì vậy bạn phải uống nhiều nước để thay thế phần chất lỏng bạn đã mất. Ruồi cũng vậy, mỗi khi chúng tiết chất lỏng để tiêu hóa thức ăn thì chúng bị mất nước. Ruồi nhà thải nhiều chất lỏng thì chúng phải uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “liệu ruồi có thải phân lên da chúng ta ?” là Có, nhưng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nó phụ thuộc vào con ruồi có nghĩ bạn là một bữa ăn ngon hay không. Nếu ruồi đậu lên da bạn và thấy ngon thì chúng sẽ nói rằng “Hmm, anh chàng này có vị khá ngon, tôi sẽ liếm” và nó sẽ không quên bỏ lại một cục phân trước khi bay đi khỏi tay bạn.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Cần diệt côn trùng (ruồi, muỗi, kiến, gián, mối) vui lòng LH: 0901415012 để được tư vấn miễn phí.

Viet Thanh Pest-Control

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *