Ruồi Cần Cẩu Lớn (Họ Tipulidae)

ruồi cần cẩu lớn

Ruồi cần cẩu lớn (Large Crane Flies)

Ruồi cần cẩu lớn hay ruồi hạc, cần cẩu bay là một số tên gọi của loài ruồi lớn thuộc họ Tipulidae. Loài ruồi này tuy khổng lồ nhưng bạn không cần lo lắng vì chúng sẽ không cắn.

Xin lưu ý rằng các thành viên của một số họ bay khác cũng được gọi là ruồi cần cẩu, nhưng bài viết này chỉ tập trung vào những con ruồi cần cẩu lớn được phân loại trong họ Ruồi hạc (Tipulidae).

Tổng quan

ruồi hạc

Tên họ Tipulidae có nguồn gốc từ tiếng Latin, Tipula có nghĩa là “nhện nước”. Tất nhiên, ruồi cần cẩu không phải nhện, tuy có vẻ hơi giống nhện với đôi chân mảnh mai và dài kỳ lạ của chúng.

Chúng có kích thước từ nhỏ đến lớn. Loài Holorusia hespera lớn nhất ở Bắc Mỹ, có sải cánh dài 70mm. Loài Ruồi hạc lớn nhất được biết đến sống ở Đông Nam Á, nơi có hai loài Holorusia đo sải cánh được 10 cm hoặc dài hơn.

Bạn có thể xác định ruồi cần cẩu bằng hai đặc điểm chính. Đầu tiên, ruồi cần cẩu có một đường nối hình chữ V chạy qua phần trên của ngực. Thứ hai, chúng có một cặp quả tạ dễ thấy ngay phía sau cánh (trông giống như râu, nhưng kéo dài từ hai bên cơ thể). Các quả tạ làm việc giống như con quay hồi chuyển trong suốt quá trình bay, giúp cho ruồi cần cẩu bay đúng đường bay.

Ruồi cần cẩu trưởng thành có thân hình thon thả và một đôi cánh màng. Chúng thường không đa dạng về màu sắc. Ấu trùng ruồi cần cẩu có thể rút đầu vào ngực.

Loài ruồi khổng lồ này có dạng hình trụ, và hơi thon gọn ở hai đầu. Chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt trên mặt đất hoặc môi trường sống dưới nước, tùy thuộc vào loài.

Phân loại

  • Giới – Động vật (Animalia)
  • Ngành – Động vật chân đốt (Arthropoda)
  • Lớp – Côn trùng (Insecta)
  • Bộ – Bộ hai cánh (Diptera)
  • Họ – Ruồi hạc (Tipulidae)

Chế độ ăn

Hầu hết ấu trùng ruồi cần cẩu ăn các loại thực vật đang phân hủy, bao gồm rong rêu, rêu tản, nấm và gỗ mục nát.

Một số ấu trùng sống trên cạn sống ăn rễ cỏ và cây con, và được coi là loài gây hại về kinh tế. Mặc dù hầu hết các ấu trùng ruồi cần cầu là loài thủy sinh cũng là loài ăn mòn, một số loài săn các sinh vật thủy sinh khác. Khi trưởng thành, ruồi cần cẩu không biết ăn.

Vòng đời

vòng đời ruồi cần cẩu

Giống như tất cả các loài ruồi thực sự, ruồi cần cẩu trải qua sự biến thái hoàn toàn với 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Những con trưởng thành có tuổi thọ ngắn ngủi, chỉ sống đủ lâu để giao phối và sinh sản (thường ít hơn một tuần). Ở hầu hết các loài, con cái đẻ trứng trong hoặc gần nước. Tùy thuộc vào loài mà ấu trùng có thể sống và ăn dưới nước, trong lòng đất, hoặc trong lá rác. Những con ruồi cần cẩu thủy sinh thường hóa nhộng dưới nước, nhưng nổi lên mặt nước để cởi bỏ vỏ nhộng trước khi mặt trời mọc. Vào thời điểm mặt trời mọc, những con trưởng thành sẵn sàng bay và bắt đầu tìm bạn tình.

Hành vi & tự vệ

Ruồi cần cẩu sẽ bỏ chân nếu cần thiết để thoát khỏi sự khống chế của một động vật ăn thịt. Khả năng này được gọi là sự tự đứt (Autotomy), và phổ biến ở động vật chân đốt có chân dài như bọ que.

Phạm vi & phân bố

Ruồi cần cẩu lớn sống trên toàn thế giới, với hơn 1.400 loài được mô tả trên toàn cầu. Chỉ có hơn 750 loài được biết là sống trong vùng Nearctic, bao gồm Hoa Kỳ và Canada.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài ruồi khổng lồ này.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *