Ruồi Bọ Cạp (Bộ Mecoptera)

Ruồi Bọ Cạp (Bộ Mecoptera)

Bộ Cánh dài (Mecoptera) là một nhóm côn trùng cổ đại thực sự, với một kỷ lục hóa thạch có niên đại vào đầu kỷ Permi. Tên gọi Mecoptera có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, “mecos” có nghĩa là dài, và “pteron” có nghĩa là cánh. Cùng Việt Thành Pest-Control tìm hiểu về ruồi bọ cạp, loài côn trùng chiếm đa số trong bộ này.

Ruồi bọ cạp

01
of 4

Tổng quan

Ruồi bọ cạp (scorpionflies) có kích thước từ nhỏ đến trung bình, thường dài từ 3-30mm tùy vào từng loài. Cơ thể thường mảnh mai, hình trụ với một cái đầu dài và một cái vòi dài rõ rệt. Ruồi bọ cạp có đôi mắt tròn nổi bật, râu hình sợi và phần miệng nhai. Chúng có chân dài, mỏng.

Như bạn có thể đoán, các thành viên của bộ cánh dài như ruồi bọ cạp thực sự có đôi cánh dài so với cơ thể của chúng. Ở bộ này, cánh trước và sau có kích thước gần như bằng nhau, hình dạng và vị trí, và tất cả đều có màng.

scorpionflies

Mặc dù tên của chúng có vẻ đe dọa người nghe, nhưng thực tế ruồi bọ cạp hoàn toàn vô hại. Tên gọi trên có liên quan đến hình dạng kỳ lạ của cơ quan sinh dục của con đực ở một số loài. Bộ phận sinh dục của chúng nằm ở phần cuối của bụng, cong lên như đuôi bọ cạp. Mặc dù vậy, loài ruồi có đuôi bọ cạp này không đốt và chúng cũng không có nọc độc.

Ruồi bọ cạp trải qua biến thái hoàn toàn, và là nhóm côn trùng cổ xưa nhất được biết đến với quá trình phát triển này.

Trứng ruồi bọ cạp dãn rộng khi phôi thai phát triển, đó là một đặc điểm khá bất thường với một quả trứng của bất kỳ sinh vật nào. Ấu trùng được cho là ăn chất thối rữa, mặc dù một số ăn cỏ. Ấu trùng ruồi bọ cạp phát triển nhanh chóng, nhưng có giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ một tháng đến vài tháng trong lòng đất.

02
of 4

Môi trường sống & phân bố

Scorpion Fly

Ruồi bọ cạp thường thích ẩm ướt, môi trường sống ở rừng, những vùng khí hậu ôn đới hoặc cận nhiệt đới. Ruồi bọ cạp trưởng thành là loài ăn tạp, ăn cả thực vật mục nát và côn trùng đã chết hoặc đang chết. Trên toàn thế giới, bộ Cánh dài có khoảng 600 loài, được chia cho 9 họ. Chỉ có 85 loài sống ở Bắc Mỹ.

03
of 4

Các họ trong bộ

Lưu ý: Chỉ năm họ đầu tiên trong danh sách dưới đây còn tồn tại ở Bắc Mỹ. Bốn họ còn lại không được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

 1. Panorpidae – ruồi bọ cạp thông thường
 2. Bittacidae – ruồi treo cổ
 3. Panorpodidae – ruồi bọ cạp mặt ngắn
 4. Meropeidae – earwigflies
 5. Boreidae – ruồi bọ cạp tuyết
 6. Apteropanorpidae
 7. Choristidae
 8. Eomeropidae
 9. Nannochoristidae
04
of 4

Một số sự thật thú vị

 • Chỉ một loài duy nhất được biết đến từ họ Apteropanorpidae. Apteropanorpa tasmanica sinh sống trong rêu ở Tasmania, một quốc đảo nằm ngoài lục địa Úc.
 • Ruồi treo cổ (họ Bittacidae) giống với ruồi cần cẩu, nhưng chúng không thể đứng thẳng trên các bề mặt như ruồi cần cẩu. Thay vào đó, con trưởng thành treo mình trên thân cây hoặc lá bằng chân trước của chúng, vồ lấy con mồi côn trùng với đôi chân sau.
 • Sử dụngbẫy Malaise để bắt Merope tuber, loài duy nhất ở Bắc Mỹ họ earwigfly.
 • Không chạm vào ruồi bọ cạp tuyết (họ Boreidae)! Chúng thích nghi rất tốt với khí hậu lạnh, sự ấm áp của bàn tay bạn có thể giết chết chúng.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *