Rock Crawlers (bộ Grylloblattodea)

rock clawlers

Bộ Grylloblattodea vẫn chưa được con người khám phá rõ, bởi một phần do kích thước nhỏ của nhóm côn trùng này và một phần do môi trường sống khắc nghiệt. Rock Crawlers là những con bọ sống ở vùng lạnh giá, nhiệt độ thấp. Chúng còn được gọi với những cái tên khác như Ice crawler hoặc bọ băng, loài côn trùng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1914.

Rock Crawlers và những điều bạn chưa biết

Tên gọi của bộ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp gryll nghĩa là con dế và blatta nghĩa là gián, một sự kết hợp kỳ quặc về đặc điểm của gián và dế.

01
of 4

Đặc điểm

Rock crawlers là côn trùng không cánh có thân dài từ 15 đến 30 mm.

Chúng có mắt phức hợp hoặc không có gì cả. Râu dài, mảnh mai có thể có dài tới 45 đốt, nhưng không ít hơn 23 đốt, và có dạng hình sợi. Bụng kết thúc với một chiếc sừng (cerci) dài 5 hoặc 8 đốt.

Buồng trứng của con cái có thể nhìn thấy rõ ràng, người mẹ thường đẻ trứng trong đất. Bởi vì những loài côn trùng sống trong môi trường lạnh như thế này, sự phát triển của chúng chậm, phải mất đến 7 năm để hoàn thành một vòng đời đầy đủ từ trứng đến trưởng thành. Rock crawlers trải qua quá trình biến đổi đơn giản (trứng, nhộng, trưởng thành).

Hầu hết bọ băng được cho là loài sống về đêm. Chúng hoạt động mạnh nhất khi nhiệt độ lạnh nhất và chết khi nhiệt độ trên 10ºC. Chúng ăn các côn trùng chết và các chất hữu cơ khác.

02
of 4

Môi trường sống và phân bố

Rock Crawlers sống trong môi trường lạnh nhất của trái đất, từ các hang băng đến rìa sông băng. Chúng thường sống ở nơi rất cao.

Chúng tôi biết chỉ có 25 loài trên toàn thế giới và 11 loài này sống ở Bắc Mỹ. Các loài bọ băng khác được biết sống ở Siberia, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Cho đến nay, Rock crawlers chưa bao giờ được tìm thấy ở Bán cầu nam.

03
of 4

Các họ chủ yếu trong bộ

Tất cả các rock crawlers thuộc về một họ duy nhất – Grylloblattidae.

04
of 4

Các họ và chi liên quan

  • Grylloblattia campodeiformis là rock crawlers đầu tiên được phát hiện. E.M. Walker mô tả loài này, được tìm thấy ở Banff, Alberta (Canada).
  • Chi Grylloblattina chỉ bao gồm một loài, sống ở Siberia.
  • Tất cả các loài bọ băng ở Bắc Mỹ thuộc về một chi, loài Grylloblattia.

Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến thông tin thú vị cho bạn.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *