Rết nhà (Scutigera coleoptrata)

ret-nha

Con rết nhà (Scutigera coleoptrata), tuy ngoại hình khá gớm ghiếc khiến bạn hoảng sợ nhưng chúng thực sự vô hại. Loài sát thủ có 30 chân này là nỗi ám ảnh của các loài gây hại trong nhà, chúng cung cấp một dịch vụ kiểm soát côn trùng miễn phí.

Rết nhà trông như thế nào ?

Ngay cả những người yêu thích côn trùng cũng có thể giật mình bởi một con rết. Rết trưởng thành hoàn toàn có thể đạt chiều dài cơ thể 4cm, nhưng nhiều chân dài của nó khiến nó trông to hơn nhiều. Cặp chân cuối cùng của con rết nhà (cái) rất dài và có thể dài gấp đôi cơ thể.

Con rết nhà có màu vàng nâu nhạt, với ba sọc sẫm chạy dọc thân. Chân của nó có các dải sáng và tối xen kẽ. Rết nhà cũng có cặp mắt hợp chất lớn, điều này không bình thường đối với loài rết.

Mặc dù có nọc độc, rết nhà hiếm khi cắn bất cứ thứ gì lớn hơn nó. Nếu bạn bị Scutigera coleoptrata cắn, bạn sẽ không phải chịu nhiều đau đớn. Hãy cẩn thận để làm sạch vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

01
of 5

Phân loại

  • Giới – Động vật (Animalia)
  • Ngành – Chân khớp (Arthropoda)
  • Lớp – Rết (Chilopoda)
  • Bộ – Scutigeromorpha
  • Họ – Scutigeridae
  • Chi – Scutigera
  • Loài – Rết nhà (coleoptrata)
02
of 5

Rết nhà ăn gì?

Rết nhà là những thợ săn lành nghề săn mồi côn trùng và động vật chân đốt khác. Giống như tất cả các loài rết, chân trước của rết nhà được biến đổi thành “móng vuốt độc” dùng để tiêm nọc độc vào con mồi.

Trong nhà của bạn, chúng cung cấp các dịch vụ kiểm soát dịch hại hiệu quả (và miễn phí) cho bạn, khi chúng ăn bọ bạc, gián, bọ thảm và các loài gây hại khác trong gia đình.

03
of 5

Vòng đời của rết nhà

Rết cái có thể sống tới 3 năm và sản xuất từ 35 đến 150 quả trứng trong suốt cuộc đời của mình. Ấu trùng ở giai đoạn đầu tiên chỉ có bốn cặp chân. Ấu trùng tiến bộ qua 6 giai đoạn, tăng số chân sau mỗi lần lột xác. Mặc dù đã đầy đủ 15 đôi chân, nhưng rết nhà chưa trưởng thành sau đó sẽ lột xác thêm 4 lần nữa để đến tuổi trưởng thành.

04
of 5

Những hành vi thú vị của Rết nhà

Con rết tận dụng tốt đôi chân dài của nó. Nó có thể chạy ở tốc độ đáng kinh ngạc (hơn 40 dặm / giờ). Nó dừng lại và bắt đầu một cách nhanh chóng, điều này có thể khiến ngay cả những người đam mê động vật chân đốt nhất cũng phải sợ hãi. Rết nhà chỉ đơn giản là được trang bị tốt để truy đuổi và bắt mồi.

Tốc độ của chúng giúp chúng bắt được con mồi, đồng thời cũng cho phép con rết thoát khỏi kẻ săn mồi. Nếu một kẻ săn mồi nắm được chân của con rết, chúng có thể làm rụng chân để chạy trốn. Kỳ lạ thay, cái chân tách ra của con rết sẽ tiếp tục di chuyển trong vài phút sau khi chủ nhân của nó rời khỏi hiện trường. Rết nhà tiếp tục lột xác khi trưởng thành và sẽ tái sinh các chân bị mất.

05
of 5

Nhà rết sống ở đâu?

Dù sống ở ngoài trời hay trong nhà, rết nhà thích những nơi mát mẻ, ẩm ướt và tối. Trong môi trường sống tự nhiên, nó có thể được tìm thấy ở dưới lá cây hoặc ẩn trong các kẽ hở râm mát trong đá hoặc vỏ cây. Trong nhà ở của con người, rết nhà thường sống ở tầng hầm và phòng tắm. Ở vùng khí hậu phía bắc, rết nhà vẫn ở trong nhà trong những tháng lạnh nhưng có thể đi ra ngoài từ mùa xuân đến mùa thu.

Rết nhà được cho là có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng Scutigera coleoptrata hiện đã phổ biến trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.


Hi vọng bài viết này sẽ mang đến bạn thông tin thú vị.

 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*