Rết có cắn không ?

ret-co-can-khong

Rết là một trong những loài côn trùng gây hại trong nhà đáng sợ nhất mà bạn có thể bắt gặp, bởi ngoại hình gớm ghiếc với hàng trăm chiếc chân đang ngoe ngẩy.

Nhưng liệu rết có cắn hay gây ra vết độc không ? Cùng chúng tôi tìm ra đáp án cho câu hỏi trên thông qua bài viết này.

RẾT CÓ CẮN HAY TẤN CÔNG CON NGƯỜI ?

Một số người thường hay nói là rết cắn, nhưng thật ra đó là những vết đốt. Ngoài các loài rết nhà vô hại không cắn, một số rết lại có nọc độc. Nọc độc được tiêm vào cơ thể nạn nhân bằng hai chân trước được cải tiến. Mặc dù nọc độc của chúng thường không đủ mạnh để gây hại nghiêm trọng cho người, nhưng nó có thể gây ra phản ứng tương tự như vết ong đốt.

Một số con rết có thể dài hơn 30cm, nhưng nếu bạn chưa bao giờ trekking trên Amazon, bạn sẽ không thể nhìn thấy những con rết dài từ 50cm đến 1m50. Con rết càng lớn, cú cắn của nó để lại dấu càng to.

Phân biệt rết và cuốn chiếu

Khi đối phó với vết cắn hay vết đốt của động vật chân đốt hoặc côn trùng, điều quan trọng là phải biết bạn bị đốt/cắn bởi thứ gì. Rết và cuốn chiếu là động vật chân đốt có rất nhiều chân, vì vậy có thể khó phân biệt chúng. Tuy nhiên, trong khi rết có thể có nọc độc và đốt nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, thì cuốn chiếu không có nọc độc và cuộn tròn thành một quả bóng hoặc tiết ra chất lỏng mỗi khi gặp nguy hiểm.

Do đó, nếu bạn bị cắn bởi thứ gì đó và phát hiện ra một con cuốn chiếu ở gần thì rất có thể tồn tại một sinh vật khác gây ra vết cắn đó. Mặt khác, nếu bạn nhìn thấy một con rết, nó có khả năng cao là thủ phạm đằng sau sự khó chịu của bạn.

Dưới đây là 3 dấu hiệu để phân biệt rết và cuốn chiếu:

 1. Rết chỉ có một bộ chân (tổng hai chân) cho mỗi đoạn cơ thể, trong khi cuốn chiếu có hai bộ chân (tổng bốn chân) trên mỗi đoạn cơ thể.
 2. Rết có râu dài, cuốn chiếu thường có râu ngắn hơn.
 3. Rết có chân dài hơn, cho phép chúng di chuyển nhanh hơn so với cuốn chiếu (có chân ngắn).

Dấu hiệu vết đốt của rết

Như đã nói ở trên, hầu hết cơ thể con người không có phản ứng nghiêm trọng với vết cắn của rết, đặc biệt là ở lục địa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, rết có thể tự vệ nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy, việc chuẩn bị không bao giờ là thừa.
Các triệu chứng của một vết đốt bao gồm:

 • Đau ở vùng bị đốt
 • Sưng ở vùng bị đốt
 • Bị đỏ ở vùng bị đốt
 • Hạch bạch huyết (hiếm)
 • Tê ở vùng bị đốt (hiếm)
 • Những người bị dị ứng với nọc độc rết cũng có thể:
 • Khó thở
 • Tim đập nhanh
 • Sưng cổ họng

Để biết thông tin về vết đốt của rết, hãy truy cập Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị đốt, hãy liên hệ với chuyên gia y tế.

Cách diệt rết tận gốc

Nếu bạn nhận thấy rết trong nhà và muốn loại bỏ chúng, hoặc nếu bạn muốn giúp ngăn chúng vào nhà bạn ngay từ đầu, hãy liên hệ với dịch vụ diệt rết của công ty Việt Thành để chúng tôi tìm hiểu và lên kế hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *