Rệp vừng (Họ Aphididae)

rệp-vừng

Rệp vừng

Rệp vừng là nguồn gây hại cho cây trồng trong vườn. Cứ đến mùa xuân, rệp vừng xuất hiện như thể bằng ma thuật và bắt đầu phá vỡ trứng, di chuyển đến thân cây và hút nước ép. Điều khiến những người làm vườn mất tay là rệp sinh sản rất nhanh, khó lòng kiểm soát.

Mô tả

Rệp vừng có hình dạng giống quả lê và cơ thể mềm. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đen, hoặc đỏ nhưng thường có hai màu phổ biến là vàng và xanh lá cây. Loài côn trùng này chỉ dài hơn 1 milimet.

Một con rệp vừng thì rất khó phát hiện, tuy nhiên bạn dễ dàng nhìn thấy một đàn rệp đang tấn công cây trồng. Bởi vì chúng hoạt động theo bầy đàn nên sự hiện diện thường thấy rõ.

Nhìn kỹ hơn, rệp vừng trông giống những chiếc xe với ống xả phía sau. Đó là các phần phụ của bụng, được gọi là cornicles, tiết ra lipids sáp hoặc pheromones báo động khi rệp cảm thấy một mối đe dọa. Cornicles là đặc điểm chung của tất cả các loài rệp vừng.

rep-vung

Râu có thể có năm hoặc sáu đoạn, với đoạn cuối cùng kết thúc với một flagellum (tiên mao) mỏng. Ở đầu kia, rệp sáp có cauda (​​một đoạn phụ nhỏ) kết nối giữa các vết rạn nứt. Rệp vừng thường thiếu cánh, mặc dù điều kiện môi trường có thể làm chúng phát triển cánh.

Phân loại

  • Giới- Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hemiptera (Bộ cánh nửa)
  • Họ – Aphididae (Rệp vừng)

Dinh dưỡng

Rệp vừng ăn các mô vỏ cây của thực vật, hút các chất đường từ hệ thống mạch của cây chủ.

Xuyên thủng lớp vỏ cây là điều không hề dễ dàng, nhưng rệp vừng làm nó một cách đơn giản. Chúng sử dụng vòi đâm xuyên vào mô của thực vật.

Để bảo vệ ống hút khỏi bị hư hại, rệp vừng tiết một chất lỏng đặc biệt, tạo thành lớp bảo vệ quanh chiếc vòi và cứng lại. Khi đó rệp mới bắt đầu ăn.

Rệp vừng cần nitơ để sống, nhưng nước nước ép từ cây chứa phần lớn là đường. Để có được dinh dưỡng đầy đủ, chúng phải tiêu thụ một lượng lớn vỏ cây. Chúng thải ra các đường dư thừa ở dạng thủy ngân, một chất cặn ngọt đọng lại trên bề mặt thực vật. Những chất này sau đó được kiếnong mang đi.

Vòng đời của rệp vừng

Chu kỳ sống của loài côn trùng hại cây này hơi phức tạp. Rệp thường sinh sản vô tính, không cần nhờ đến con đực. Sinh sản tình dục chỉ xảy ra mỗi năm một lần. Trước mùa đông, con cái giao phối với con đực và sau đó đẻ trứng trên những cây lâu năm. Các trứng trải qua mùa đông, nở vào mùa xuân.

Trong khí hậu nóng hoặc trong nhà kính, sự sinh sản tình dục hiếm khi xảy ra.

Tập tính

rep-va-kien
Rệp và kiến giúp đỡ nhau

Rệp vừng nhỏ bé, chậm chạp và thân mềm – nói cách khác, chúng dễ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, chúng không dễ bắt nạt. Chúng sử dụng tất cả mọi thứ để tự bảo vệ mình, chúng có thể bay để chạy trốn hoặc ở lại chiến đấu.

Nếu một loài ăn thịt hoặc ký sinh trùng tiếp cận với rệp vừng, nó có thể phản ứng bằng nhiều cách, có thể sẻ đáp trả kẻ thù bằng những cú đá. Trong trường hợp khác, rệp có thể chỉ đi bộ, hy vọng tránh được rắc rối. Đôi khi, Chúng thả mình xuống mặt đất.

Rệp vừng cũng tự phòng thủ bằng vũ khí của mình. Khi kẻ săn mồi theo đuổi cố gắng để cắn từ phía sau, rệp thải ra một lipid sáp từ cornicles đáp trả kẻ thù. Pheromone cảnh báo phát tán mối đe dọa cho đồng loại biết hoặc có thể kêu gọi sự bảo vệ từ các loài khác. Nếu một bọ cánh cứng ăn nó, rệp bắp cải sẽ trộn các chất độc hóa học vào bụng để “đánh bom” liều chết cùng kẻ thù.

Một số rệp vừng liên minh với kiến để sinh tồn.


Xem thêm: kiến và rệp giúp đỡ nhau như thế nào

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *