Quá trình lột xác của côn trùng diễn ra như thế nào ?

con-trung-lot-xac-nhu-the-nao

Côn trùng lột xác như thế nào ?

Lột xác hay còn được gọi là thay da, một trong những sự kiện quan trọng trong đời sống của côn trùng. Quá trình này diễn ra thường xuyên và định kì.

Ở người điều tương tự vẫn xảy ra, đó là sự lột da mỗi khi cơ thể phát triển lớn hơn. khi nói vui, từ lột xác cũng diễn tả sự thay đổi tâm tính của một người nào đó, đó là lúc chúng ta vứt bỏ đi cái tôi và trở thành người mới.

Quay trở lại với quá trình lột xác của côn trùng. Bạn hãy tưởng tượng côn trùng mang một lớp vỏ bọc và nó được xem là căn nhà. Khi lớn lên, kích thước bên trong cũng thay đổi buộc chúng phải “đập bỏ” và làm lại ngôi nhà mới.

Trong vòng đời phát triển, côn trùng trải qua nhiều lần lột xác. Mọi người thường nghĩ quá trình này đơn giản, chỉ cần trút lớp vỏ bọc ra ngoài, nhưng thực tế nó phức tạp hơn bạn tưởng tượng.

Quá trình lột xác của côn trùng diễn ra như thế nào ?

1. Khi nào côn trùng lột xác

Sau khi trứng nở, côn trùng non được nuôi nấng và phát triển. Bộ xương ngoài của nó giống như vỏ bọc. Để lớn lên, ấu trùng trải qua nhiều giai đoạn lột xác không biết mệt mỏi.

Bộ khung xương có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ côn trùng. Không có bộ xương ngoài, côn trùng không thể tồn tại. Một bộ xương ngoài cũ bị rụng đi khi một cái mới đã sẵn sàng bên dưới, quá trình phức tạp này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

2. Khung xương ngoài có tác dụng gì?

Để hiểu được quá trình lột xác của côn trùng xảy ra như thế nào, trước tiên bạn cần hiểu về 3 lớp của bộ xương ngoài côn trùng. Lớp ngoài cùng được gọi là lớp biểu bì ngoài da, bảo vệ côn trùng trước những tác động vật lý và mất nước, cũng như cung cấp độ cứng cáp cho cơ. Lớp ngoài cùng rụng mỗi khi côn trùng lột xác.

Bên dưới biểu bì ngoài da là lớp biểu bì thực. Nó có trách nhiệm tiết ra một lớp biểu bì mới khi đến thời kỳ lột da.

Bên dưới lớp biểu bì thực là màng nền. Màng tế bào này là những gì được tách từ cơ thể và bộ xương của côn trùng.

3. Quá trình lột xác của côn trùng

Khi quá trình lột xác của côn trùng diễn ra, lớp biểu bì thực tách ra khỏi lớp biểu bì ngoài cùng. Sau đó, biểu bì thực hình thành một lớp bảo vệ xung quanh và tiết ra các chất hóa học phá vỡ lớp vỏ bên ngoài của lớp biểu bì cũ.

Lớp bảo vệ đó trở thành một phần của lớp biểu bì mới. Khi lớp biểu bì thực được bao bọc bởi một lớp biểu bì mới ngoài da, cơ bắp co lại và lượng không khí làm cơ thể chúng phình ra, do đó chia tách các phần còn lại của lớp biểu bì cũ. Cuối cùng, lớp vỏ mới cứng lại, côn trùng rút cơ thể ra khỏi bộ xương ngoài.

Côn trùng phải tiếp tục phình ra và mở rộng lớp biểu bì mới, vì thế nó phải đủ lớn để chứa cơ thể nó. lớp vỏ mới mềm và có màu nhạt hơi lớp vỏ cũ, nhưng chỉ trong một vài giờ, nó trở nên tối hơn và bắt đầu cứng lại. Trong vòng vài ngày, côn trùng dường như có hình dạng như cũ nhưng kích thước lớn hơn.

4. Mặt lợi và hại của việc lột xác

Đối với một số côn trùng, quá trình lột xác thực sự hữu ích khi chúng cần tái tạo lại các bộ phận bị thương hoặc bị thiếu trên cơ thể. Sau nhiều lần lột xác, côn trùng tái tạo lại từ từ phần bị mất trên cơ thể, và phải trải qua nhiều lần lột xác chúng mới có thể có được bộ phận hoàn thiện.

Trong quá trình lột da, côn trùng không có khả năng chống đỡ kẻ thù, nếu không tìm một nơi trú ẩn tốt để lột da, chúng có thể trở thành bữa ăn dễ dàng của động vật ăn thịt. Ngoài ra, lớn vỏ mới sau khi lột xác khá mềm và dễ bị tác động bên ngoài.


Hi vọng bài viết Quá trình lột xác của côn trùng diễn ra như thế nào ? sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Xem thêm: video nhện tarantula lột xác