Quá trình “chế biến” mật hoa thành mật ong của loài ong

qua-trinh-che-bien-mat-hoa-thanh-mat-ong

Bạn đang nếm một thìa mật ong và tự hỏi mật ong được tạo thành như thế nào ? Chúng lấy đi mật hoa và chuyển thành mật ong ra sao. Bài viết quá trình chế biến mật hoa thành mật ong của loài ong sẽ giải đáp thắc mắc này.

Ong mật sử dụng các túi mật dữ trự của chúng để nuôi sống cơ thể mình, kể cả trong mùa đông lạnh giá. Những con ong thợ thu thập mật hoa từ hoa và biến nó thành mật ong, mang về tổ để nuôi dưỡi đồng loại.

Thành phần của mật ong

Mật hoa chứa khoảng 80% nước và các nhiều loại đường khác. Nếu để trong trạng thái tự nhiên, mật hoa sẽ lên men. Để biến đường thành trạng thái có thể sử dụng được, ong chuyển mật hoa thành mật ong.

Mật ong chỉ chứa 14-18% nước. Mật ong cung cấp một nguồn năng lượng lớn hơn nhiều so với mật hoa tinh khiết.

Mật hoa được chuyển đổi thành mật ong như thế nào ?

1. Ong thợ thu thập mật hoa và biến chúng thành mật ong

ong-tho-di-lay-mat

Việc chuyển đổi mật hoa thành mật ong là điều không đơn giản, ong phải làm việc theo nhóm để thực hiện quy trình này. Những con ong lớn tuổi sẽ thực hiện nhiệm vụ đi ra ngoài tìm mật hoa, sau đó mang về tổ cho những con ong trẻ hơn thực hiện việc “chế biến” thành mật ong.

Đầu tiên, ong thợ bay ra khỏi tổ, sử dụng vòi định vị trên cơ thể để xác định những nơi giàu mật hoa như cây phong lan. Ong thợ hút mật hoa, cất trữ nó vào một bộ phận trên cơ thể được gọi là túi mật.

Con ong sẽ tiếp tục đi “thăm” các vườn hoa, bay lượn qua hàng trăm loài hoa và chọn một mục tiêu thích hợp để tiếp tục hút mật. Cho đến khi túi mật đầy, chúng sẽ bay về tổ.

Bên trong túi mật, các en-zim phân hủy đường phức tạp của mật hoa thành đường đơn giản hơn, ít bị kết tinh hơn. Quá trình này được gọi là đảo ngược.

2. Ong trong tổ “chế biến” mật hoa thành mật ong như thế nào ?

Với túi mật nặng trĩu, con ong lao về tổ và “nôn” mật hoa ra để những con ong trong tổ xử lý. Ong trong tổ sẽ tiếp tục nuốt mật hoa vào và nhả ra cùng với các en-zim (en-zim là chất xúc tác sinh học với thành phần chính là protein).

Lúc này, ong sẽ đập cánh dữ dội vào mật hoa với tốc độ 11000 lần/phút để làm bay đi lượng nước còn dư. Khi nước bay đi hết, lớp đường này đặc lại và mật ong được hình thành.

Một khi mật ong được “luyện” xong, con ong sẽ đưa nó vào sáp ong, niêm phong mật ong vào tổ ong để tiêu thụ sau đó.

3. Một con ong sản xuất được bao nhiêu mật ong ?

Một con ong thợ chỉ sản xuất được khoảng 1/12 thìa mật ong trong cuộc đời của nó. Hợp tác làm việc với nhau, hàng ngàn con ong thợ có thể sản xuất hơn 200 cân mật ong cho tổ của nó trong vòng một năm.


Hi vọng bài viết Ong chế biến mật hoa thành mật ong như thế nào sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn may mắn!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *