Phân ngành nhiều chân (Myriapods)

Các động vật thuộc phân ngành nhiều chân (Myriapods)
Các động vật thuộc phân ngành nhiều chân (Myriapods) – Ảnh: Wikipedia

Phân ngành nhiều chân (Myriapods)

Phân ngành nhiều chân (Myriapods) là một trong những phân ngành thuộc ngành động vật chân khớp (Arthropoda). Phân ngành nhiều chân bao gồm các loài động vật như: rết, cuốn chiếu, rết tơ. Có khoảng 15.000 loài Myriapods còn sống hiện nay.

Như tên của chúng, myriapods (Myriads nghĩa là “vô số”, pod nghĩa là “chân”) được chú ý vì chúng có nhiều chân. Số lượng chân của một loài Myriapod khác nhau tùy theo loài. Một số loài có ít hơn một chục chân, trong khi những loài khác có đến hàng trăm chân.

illacme plenipes, một loài cuốn chiếu sống ở trung tâm California, là loài giữ kỷ lục hiện tại về số lượng chân trong phân ngành Myriapod. Loài này có 750 chân.

01
of 5

Là nhóm động vật cổ đại

Các bằng chứng hóa thạch sớm nhất của của phân ngành nhiều chân cho thấy nhóm động vật này đã xuất hiện từ cuối kỷ Silurian, khoảng 420 triệu năm trước.Một số bằng chứng cho thấy Myriapods đã có sớm hơn trước đó, thậm chí từ kỷ Cambri. Các hóa thạch cho chỉ ra những đặc điểm tương đồng của nhóm phân ngành nhiều chân sau này.

02
of 5

Đặc điểm của động vật phân ngành nhiều chân

Dưới đây là một số đặc điểm chính

  • Nhiều đôi chân
  • Cơ thể có 2 phần (đầu và thân)
  • Một cặp râu trên đầu
  • Đôi mắt đơn
  • Có gọng hàm (hàm trên và hàm dưới)
  • Trao đổi hô hấp xảy ra thông qua hệ thống khí quản

Myriapods có cơ thể được chia thành hai phần (đầu và thân). Phần thân được chia thành nhiều phân đoạn và mỗi phân đoạn có một cặp phần phụ (chân). Myriapods có một cặp râu trên đầu và một cặp gọng kìm và hai cặp hàm (riêng cuốn chiếu chỉ có một cặp hàm)

Rết có phần đầu phẳng tròn với một cặp râu, một cặp kìm lớn và một cặp hàm. Rết có tầm nhìn hạn chế (một số loài không có mắt). Những loài có mắt chỉ có thể cảm nhận được sự khác biệt về ánh sáng và bóng tối, chúng thiếu tầm nhìn thực sự.

Cuốn chiếu có đầu tròn nhưng phần dưới lại phẳng. Cuốn chiếu có một cặp kìm lớn, một cặp râu và (cũng giống như rết) tầm nhìn hạn chế. Cơ thể cuốn chiếu có hình trụ. Chúng là những kẻ ăn chay, tiêu hóa thực vật chết, vật liệu hữu cơ và phân. Cuốn chiếu là con mồi cho nhiều loại động vật bao gồm lưỡng cư, bò sát, động vật có vú, chim và động vật không xương sống khác. Cuốn chiếu thiếu tuyến nọc độc mà rết có, chúng phải cuộn tròn cơ thể để bảo vệ mình. Cuốn chiếu thường có từ 25 đến 100 phân khúc. Mỗi phân khúc có 2 cặp chân.

Xem thêm: phân biệt rết và cuốn chiếu

03
of 5

Tập tính của động vật phân ngành nhiều chân

Myriapods sống trong nhiều môi trường sống nhưng nhiều nhất là trong các khu rừng. Họ cũng sống trên đồng cỏ, bụi rậm và sa mạc. Hầu hết các myriapod thích sống trong những thân cây mục nát.

Rết là ngoại lệ, chúng chủ yếu là động vật ăn thịt về đêm. Hai nhóm ít quen thuộc của myriapods, saurepads và symphylans là những sinh vật nhỏ (một số loài là siêu vi) sống trong đất.

04
of 5

Phân loại

05
of 5

Myriapods được chia thành các nhóm phân loại sau:

Rết (Chilopoda) – Có hơn 3.000 loài rết còn sống hiện nay. Các thành viên của nhóm này bao gồm rết đá, rết nhiệt đới, rết đất và rết nhà. Rết là loài ăn thịt và phần đầu của cơ thể chúng được trang bị một cặp móng vuốt độc.

Cuốn chiếu (Diplopoda) – Có khoảng 12.000 loài động vật nhiều chân còn sống hiện nay. Thành viên của nhóm này bao gồm polyxenidans, chordeumatidans, platydesmidans, siphonophoridans, polydesmidans, và nhiều loài khác.

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*