Phân ngành chân kìm (Chelicerata)

Phân ngành chân kìm Chelicerata

Động vật chân kìm (Chelicerates)

Phân ngành chân kìm (Chelicerata) là một nhóm động vật chân kìm thuộc ngành chân đốt bao gồm: bọ cạp, ve, nhện, cua móng ngựa, nhện biển và Harvestmen.

Phân ngành này có khoảng 77.000 loài sinh vật còn sống cho tới ngày nay. Chelicerates có 2 phân đoạn cơ thể (tagmenta) và 6 cặp phụ. Bốn cặp phụ được sử dụng để đi bộ và hai cặp được sử dụng làm miệng. Động vật chân kìm không có hàm nhai và không có râu.

Phân ngành chân kìm là nhóm động vật chân đốt đã xuất hiện 500 triệu năm trước. Những thành viên ban đầu của nhóm bao gồm những con bọ cạp nước khổng lồ, chúng lớn nhất trong số các loài động vật chân đốt, có chiều dài lên tới 3 mét. Họ hàng gần nhất với bọ cạp nước khổng lồ là cua móng ngựa.

Động vật chân kìm từ thuở sơ khai là những loài ăn thịt, nhưng các loài ngày nay đã đa dạng các bữa ăn của chúng. Các loài hiện đại ngày nay ăn cỏ, xác thực vật chết, ký sinh trùng và xác thôi.

Hầu hết các động vật chân kìm phải hút chất lỏng từ con mồi của nó để kiếm bữa ăn. Bọ cạp và nhện không thể ăn thức ăn đặc do ruột nhỏ của chúng. Thay vào đó, chúng phải trục xuất các enzyme tiêu hóa lên con mồi. Con mồi hóa lỏng và sau đó chúng mới có thể ăn thức ăn.

Bộ xương ngoài (Exoskeleton) là một cấu trúc lớn với thành phần là Chitin, giúp bảo vệ các loài chân kìm trước những tác động bên ngoài. Vì Exoskeleton cứng, nó không thể phát triển cùng với động vật và phải được lột xác định kỳ để cho phép tăng kích thước. Sau khi lột xác, một exoskeleton mới được hình thành bởi lớp biểu bì. Cơ bắp kết nối với exoskeleton và cho phép động vật kiểm soát sự chuyển động của khớp.

01
of 3

Đặc điểm chính của động vật chân kìm

  • 6 cặp phụ và 2 đoạn cơ thể
  • Không có hàm nhai và râu
02
of 3

Phân loại

Động vật chân kìm được phân loại trong hệ thống phân cấp phân loại sau:

Động vật > Động vật không xương sống > Động vật chân đốt > Động vật chân kìm

03
of 3

Động vật chân kìm được chia thành các nhóm phân loại sau

  • Cua móng ngựa (Merostomata) – Có năm loài cua móng ngựa còn sống hiện nay. Các thành viên của nhóm này sống ở vùng biển nông dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ. Cua móng ngựa là một nhóm cổ xưa có từ kỷ Cambri. Cua móng ngựa có một thân hình khác biệt và không tách rời (vỏ lưng cứng) và một telson dài (một cột sống giống như đuôi).
  • Nhện biển (Pycnogonida) – Có khoảng 1300 loài nhện biển còn sống hiện nay. Các thành viên của nhóm này có bốn cặp chân đi bộ rất mỏng, bụng nhỏ và cephalothorax (phần đầu ngực) dài. Nhện biển là loài động vật chân đốt sống dưới biển, ăn các chất dinh dưỡng của các động vật không xương sống thân mềm khác. Nhện biển có một cái vòi cho phép chúng hút thức ăn từ con mồi.
  • Lớp hình nhện (Arachnida) – Hiện có hơn 80.000 loài nhện còn sống (các nhà khoa học ước tính rằng có thể có hơn 100,00 loài sống). Thành viên của nhóm này bao gồm nhện, bọ cạp, bọ cạp roi, ve, bọ cạp giả, và harvestmen. Hầu hết các loài động vật thuộc lớp nhện đều ăn côn trùng và động vật không xương sống nhỏ khác. Arachnids giết chết con mồi bằng chelicerae (nọc độc) và chân của chúng.

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*