Phân bộ Symphyta (ong cắn lá, ong sừng, ong gỗ)

Phân bộ Symphyta (ong cắn lá, ong sừng, ong gỗ)

Ong cắn lá, ong sừng và ong gỗ được các nhà khoa học nhóm lại với nhau trong phân bộ Symphyta, bạn có thể tìm thấy trong nhiều sách giáo khoa côn trùng và tài liệu tham khảo. Trước đây, bộ cánh màng Hymenoptera (kiến, ong, ong bắp cày, và ong cắn lá) đã trải qua nhiều lần thay đổi bởi các nhà côn trùng học. Bây giờ, ong cắn lá, ong sừng và ong gỗ đã được tách ra và xếp vào phân bộ Symphyta, một phân bộ của bộ cánh màng.

Phân bộ Symphyta

Để hiểu rõ hơn về các loài ong cắn lá, ong sừng và ong gỗ, bài viết này xin giới thiệu với các bạn 12 họ ong thuộc phân bộ Symphyta (phân bộ ong cắn lá).

01
of 12

Họ Xyelidae – Ong cắn lá thông (Pine Catkin)

Họ ong cắn lá Xyelid, được gọi là loài Pine Catkin, sống chủ yếu trên cây thông và một số cây khác. Nhóm này chiếm khá nhỏ, với khoảng 20 loài được biết đến ở Bắc Mỹ.

Ong cắn lá Xyelid hiếm khi dài hơn 10 mm. Cơ hội tốt nhất để bắt gặp Xyelidae là vào đầu mùa xuân, khi chúng bắt đầu ăn cây bạch dương và cây liễu. Tùy thuộc vào chi, ấu trùng xyelid ăn lá, thân hoặc rễ.

02
of 12

Họ Pamphiliidae – Ong cắn lá Leaf-Rolling và Webspinning

Họ Pamphiliidae - Ong cắn lá Leaf-Rolling và Webspinning

Không có gì lạ khi tìm thấy họ ong Pamphiliid ở Bắc Mỹ,khoảng 75 loài sống ở đây. Con trưởng thành dài tối đa 15 mm. Một số loài được gọi là ong quay tơ vì ấu trùng sống trong tổ làm bằng tơ hoặc được xây dựng bằng cách gắn lá với tơ.

Ấu trùng đơn độc làm nơi trú ẩn bằng cách cuộn lá, giống như một số sâu bướm làm. Ong họ Pamphiliid ăn nhiều cây chủ, với một số thích cây lá kim và những cây khác chọn các cây lá rụng.

03
of 12

Họ Pergidae – Ong cắn lá Pergid (Pergid Sawflies)

Họ Pergidae - Ong cắn lá Pergid

Ong Pergid là một họ nhỏ nhưng đa dạng được tìm thấy chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn 400 loài sống ở Úc và Nam Mỹ. Ít hơn 10 loài được biết đến từ Bắc Mỹ, và tất cả chúng đều thuộc chi Acordulecera. Ong Pergid thường là loài sinh dục lưỡng tính.

So với những loài ong cắn lá khác, cánh của chúng ít phát triển hơn. Ấu trùng Pergidae đôi khi được gọi là spitfire. Phần lớn thói quen ăn uống của chúng không có tư liệu cung cấp, mặc dù chúng được biết là ăn thực vật, cây gỗ sồi, cây gai dầu, dương xỉ nước hoặc cây lá rụng.

04
of 12

Họ Argidae – Ong cắn lá Argid (Argid Sawflies)

Họ Argidae - Ong cắn lá Argid

Hầu hết các loài ong Argid đều có màu tối với cơ thể mập mạp. Ong họ này sống ở vùng nhiệt đới với khoảng 70 loài ở Bắc Mỹ, phần lớn trong số chúng sống ở phía tây nam. Argid có chiều dài từ 8-15 mm. Chúng dễ dàng phân biệt với những con cắn lá khác bởi phần râu độc đáo của chúng. Đoạn cuối của râu (đoạn thứ ba của phần thứ ba) được kéo dài, và ở con đực có hình dạng giống chữ U hoặc Y. ấu trùng Argid có nhiều thay đổi một chút trong những gì chúng ăn. Các loài riêng biệt thường chuyên ăn cây chủ riêng biệt.

Ví dụ, loài Arge humeralis ăn cây Poison Ivy (cây thường xuân), một loài thực vật có độc.

05
of 12

Họ Cimbicidae – Ong cắn lá Cimbicid (Cimbicid Sawflies)

Họ ong Cimbicid bao gồm những con ong có chiều dài từ 15-25 mm. Cimbicid có thân hình cồng kềnh và râu hơi bị kẹp. Ngực và bụng rộng, không có eo (không giống với hầu hết ong bắp cày). Mặc dù chúng chỉ có khoảng 10 loài ở Bắc Mỹ nhưng khá quen thuộc, ví dụ Ong cắn lá sống trên cây du.

06
of 12

Họ Diprionidae – Ong cắn lá Conifer (Conifer Sawflies)

Họ Diprionidae - Ong cắn lá Conifer

Ấu trùng của ong Conifer ăn cây hạt trần. Mức độ gây thiệt hại của chúng đủ để được coi là sâu bệnh, đặc biệt là ở các khu rừng phía bắc nước Mỹ.

Khi trưởng thành, ong Conifer có kích thước nhỏ (dài 6-12 mm). Râu của chúng có ít nhất 13 phân đoạn. Ở con cái, râu có hình răng cưa, trong khi râu con đực có thể giống hình cái lược. Gần 50 loài ong Conifer sống ở bắc Mỹ. Có khoảng 140 loài sống trên toàn thế giới.

07
of 12

Họ Tenthredinidae – Ong cắn lá phổ biến (Common Sawflies)

Họ Tenthredinidae - Ong cắn lá phổ biến

Nếu bạn tìm thấy một con cắn lá, có 90% khả năng nó thuộc họ Tenethredinidae – đó là lý do tại sao chúng được gọi là ong cắn lá phổ biến! ong cắn lá họ Tenthredinidae có kích thước từ nhỏ (khoảng 5 mm) đến trung bình (20 mm). Một số được cho là những loài thụ phấn quan trọng, một số ăn lá hoặc ăn côn trùng trưởng thành, số ít làm túi mật. Khoảng 800 loài sống ở Bắc Mỹ.

08
of 12

Họ Cephidae – Ong cắn lá Stem (Stem Sawflies)

Họ Cephidae - Ong cắn lá Stem

Mặc dù chỉ có 13 loài ong cắn lá Stem sống ở phía bắc Mexico, một vài trong số chúng có thể là loài gây hại nghiêm trọng cho một số cây trồng nhất định. Ví dụ, ong cắn lá đục thân lúa mì gây thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm cho cây lúa mì ở vùng đồng bằng phía bắc.

Ấu trùng của ong Stem sống trong gốc cây, thân cây và cành cây. Ong cắn lá Stem trưởng thành có thân hình mảnh mai, hình trụ, với một mặt lưng thuôn dài và có râu dài. Chúng thường có thể được tìm thấy xung quanh những bông hoa màu vàng.

09
of 12

Họ Anaxyelidae – Ong gỗ Incense-Cedar (Incense-Cedar Wood Wasps)

Nếu bạn muốn sưu tầm ong gỗ Incense-cedar, bạn sẽ cần phải đi đến miền bắc California hoặc Oregon. Chỉ có một loài của họ này ở Bắc Mỹ, Syntexis libocedrii. Chúng thường đẻ trứng trên cây bị suy yếu do bệnh tật hoặc do hỏa hoạn.

10
of 12

Họ Siricidae – Ong sừng (Horntails)

Họ Siricidae – Ong sừng (Horntails)

Ong sừng nhìn có vẻ đe dọa, bởi phần đuôi chúng nhìn giống một mũi đốt mà mọi người cho rằng đó là một loài ong tấn công. Hãy yên tâm, ong sừng vô hại, và chúng sẽ không làm tổn thương bạn. Con cái có bộ phận ovipositor dài, được sử dụng để khoan vào một cây chủ và chèn trứng của mình vào.

Tùy thuộc vào loài ong sừng mà ấu trùng sẽ trở thành sâu đục thân gỗ cây lá kim hoặc gỗ cứng. Ong sừng trưởng thành dài từ 25mm trở lên, biến chúng trở thành một trong những loài ong thuộc phân bộ Symphyte lớn nhất. Có khoảng 100 loài ong sừng sống trên toàn thế giới, 1/4 trong số chúng sống ở Bắc Mỹ. Hầu hết các loài Bắc Mỹ sống ở phía đông.

11
of 12

Họ Xiphydriidae – Ong gỗ (Wood Wasps)

Họ Xiphydriidae – Ong gỗ (Wood Wasps)

Nếu bạn đang tìm kiếm côn trùng cho bộ sưu tập của bạn, ong bắp cày gỗ có thể khó tìm. Chúng không phổ biến ở Bắc Mỹ, nơi chỉ có 11 loài sống. Ong bắp cày gỗ trông tương tự như ong sừng, nhưng nhỏ hơn (5-23 mm). Ấu trùng ong bắp cày gỗ sống trong những cây gỗ chết nhỏ. Chúng chỉ chọn gỗ của cây rụng lá làm cây chủ.

12
of 12

Họ Orussidae – Ong gỗ ký sinh (Parasitic Wood Wasps)

Loài ong bắp cày gỗ ký sinh có lẽ không thuộc danh sách này, vì các nhà phân loại học tin rằng chúng nên thuộc phân bộ Apocrita hơn là với phân bộ Symphata. Cho đến khi đạt được sự đồng thuận về vấn đề này, tôi vẫn sẽ để chúng trong nhóm này, vì bất kỳ tài liệu tham khảo ngày nay đều đề cập đến chúng trong phân bộ này.

Ong gỗ ký sinh là những loài hiếm gặp, và chỉ có 9 loài sống ở Bắc Mỹ. Vẫn chưa được khám phá nhiều nhưng ấu trùng của chúng được cho là bọ cánh cứng đục gỗ ký sinh. Ong trưởng thành trông giống như những ong sừng, mặc dù chúng nhỏ hơn đáng kể với chiều dài chỉ 8-14 mm.


Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn 12 họ trong phân bộ Symphyta.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Tin liên quan
Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng
Các loài côn trùng có thể đốt như ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng có thể là một mối đe dọa thực sự vì chúng thường xây ...
READ MORE
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ...
READ MORE
7  Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
Như chúng ta đã biết, ong mật và bướm là những loài côn trùng thụ phấn cho thực vật, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ...
READ MORE
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Ong bắp cày là gì ?Ong bắp cày là tên gọi chung của những con ong thuộc bộ cánh màng (Hymenopteran), không bao gồm ong mật và kiến. Các thành ...
READ MORE
Ong mật sưởi ấm như thế nào trong mùa đông ?
Hầu hết ong và ong bắp cày ngủ đông trong những tháng lạnh. Ở nhiều loài, chỉ có ong chúa sống sót qua mùa đông, xuất hiện vào mùa xuân ...
READ MORE
Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng
7 Loài côn trùng thụ phấn hoa
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Ong mật sưởi ấm như thế nào trong

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*