Phân biệt Rết và Cuốn chiếu

rết-và-cuốn-chiếu

Rếtcuốn chiếu thường gây nhầm lẫn cho nhiều người bởi hình thức khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra những điểm khác nhau trên cơ thể chúng. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về sự khác nhau giữa rết và cuốn chiếu.

Rết

sự-giống-nhau-và-khác-nhau-giữa-rết-và-cuốn-chiếu

Rết là loài động vật thuộc lớp chân môi (Chilopoda), phân ngành nhiều chân (Myriapods). Có hơn 8.000 loài rết đang sinh sống trên toàn thế giới.

Rết tên khoa học là Centipede, “Centi” có nghĩa là trăm, “pede” nghĩa là chân. Mặc dù tên chúng có nghĩa là trăm chân, nhưng số lượng chân có thể dao động từ 30-354 chân. Các cặp chân của rết luôn là số lẻ, do đó nói rết có 100 chân nghĩa là 50 cặp chân thì điều này hoàn toàn sai.

Cuốn chiếu

phân-biệt-rết-và-cuốn-chiếu

Khác với rết, cuốn chiếu thuộc lớp chân kép (Diplopods). Có khoảng 12.000 loài cuốn chiếu tồn tại trên hành tinh. Mặc dù theo tiếng Hy Lạp, cuốn chiếu – Milipede có nghĩa là nghìn chân, nhưng không có loài nào đạt đến con số này, cao nhất là 750 chân.

Phân biệt rết và cuốn chiếu 

Bên cạnh số lượng chân, những đặc điểm dưới đây cũng giúp bạn phân biệt rết và cuốn chiếu.

Đặc điểm Rết Cuốn chiếu
Râu Dài Ngắn
Số chân 1 Cặp chân cho mỗi phần cơ thể 2 Cặp chân cho mỗi phần cơ thể. 3 phần cơ thể đầu tiên mỗi phần 1 cặp chân
Chân Lộ ra bên ngoài cơ thể Không lộ ra bên ngoài cơ thể, những cặp chân chạy dọc theo phần bụng
Di chuyển Nhanh Chậm
Cắn Có thể cắn Không cắn
Dinh dưỡng Chủ yếu ăn thịt Chủ yếu ăn lá cây
Tự vệ Sử dụng tốc độ để chạy trốn kẻ thù. Tiêm nọc độc để làm tê liệt con mồi, bóp con mồi bằng chân sau. Cuộn cơ thể lại để sử dụng lớp vỏ rắn chắc làm lớp khiên bảo vệ. Nhiều loài thải ra mùi hôi khiến kẻ thù khiếp sợ.

Sự giống nhau giữa Rết và Cuốn chiếu

Mặc dù rết và cuốn chiếu có những điểm khác nhau rõ rệt nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm giống nhau, vì hai loài sinh vật này cùng thuộc ngành chân khớp (Arthropoda).

Cơ thể

Cả hai đều có cấu tạo cơ thể tương đối giống nhau, chúng có râu và nhiều chân, đều hít thở qua các lỗ hô hấp (spiracles) trên cơ thể.

Cả hai đều có tầm nhìn kém. Để trưởng thành, rết và cuốn chiếu phải trải qua nhiều lần lột da. Khi còn nhỏ cơ thể chúng ít chân hơn, sau mỗi lần lột da chúng lại có thêm những đoạn chân mới.

Môi trường sống

Cả rết và cuốn chiếu đều được tìm thấy trên khắp thế giới nhưng phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới. Chúng đòi hỏi môi trường nóng ẩm và hoạt động mạnh nhất vào ban đêm.

Sự thật thú vị về rết và cuốn chiếu

ret-khong-lo-Scolopendra-gigantea

Rết khổng lồ Scolopendra gigantea, là một trong những loài rết lớn nhất thể giới. Chúng có chiều dài đến 14 inch (35 cm) và có hàm răng lớn. Nọc độc có thể gây đau và sưng phù cho bạn, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em hoặc những ai nhạy cảm với chất độc của chúng.

Cuốn chiếu khổng lồ Châu Phi – Archispirostrostus gigas, là một trong những loài cuốn chiếu lớn nhất thế giới, chiều dài của chúng lên đến 15 inch (38 cm) và có khoảng 256 chân. Chúng có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng hiếm khi sống ở nơi cao, nhưng lại thích rừng. Loài sinh vật này có màu đen, vô hại và thường được con người mang về nuôi. Nói chung, các loài cuốn chiếu khổng lồ có tuổi thọ lên đến bảy năm.


Hi vọng sau bài viết Sự giống nhau và khác nhau giữa Rết và Cuốn chiếu bạn đã có thể phân biệt dễ dàng 2 loài này. Cần diệt côn trùng, vui lòng LH: 09014150120901415013 để được tư vấn.

Xem thêm: 8 sự thật thú vị về rết

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *