Ong mật sưởi ấm như thế nào trong mùa đông ?

ong mật sưởi ấm như thế nào trong mùa đông

Hầu hết ongong bắp cày ngủ đông trong những tháng lạnh. Ở nhiều loài, chỉ có ong chúa sống sót qua mùa đông, xuất hiện vào mùa xuân và tái lập bầy đàn. Nhưng ong mật vẫn hoạt động suốt mùa đông bằng cách sưởi ấm cho nhau, mặc cho nhiệt độ đóng băng và thiếu hoa để có thể tìm thức ăn. Mùa đông là thời điểm chúng hưởng thụ những thành quả của một năm làm việc chăm chỉ, bằng cách sống bằng mật ong mà chúng đã tạo ra và cất trữ.

Mùa đông là lý do để ong mật làm mật

Khả năng sống sót của thuộc địa trong mùa đông phụ thuộc vào sự dự trữ lương thực của chúng.

Giữ ấm lấy năng lượng bằng mật ong. Nếu bầy ong thiếu mật ong, nó sẽ đóng băng đến chết trước mùa xuân. Những con ong thợ buộc những con ong đực vô dụng từ tổ ong chết đói. Đó là một bản án khắc nghiệt, nhưng đó là một điều cần thiết cho sự tồn tại của bầy. Cong ong đực sẽ ăn quá nhiều mật ong quý giá, và đặt tổ ong vào tình trạng nguy hiểm.

Việc giữ ấm cho cơ thể có thể làm ong mật tiêu tốn khá nhiều mật ong. Nếu bầy ong không đủ mật ong để giữ ấm cơ thể đợi mùa xuân tới, cơ thể nó có thể sẽ bị đóng băng cho tới chết. Để đảm bảo thuộc địa không gặp những tình huống xâu nhất, ong thợ sẽ đẩy các con ong đực (ong giao phối với ong chúa) ra khỏi tổ để tiết kiệm mật ong. Đó là một bản án khắc nghiệt, nhưng đó là điều cần thiết cho sự tồn tại của bầy đàn. Cong ong đực ăn quá nhiều mật ong quý giá, và đặt tổ ong vào tình trạng nguy hiểm.

Một khi lá cây rụng hết, ong mật sẽ nằm yên vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống dưới 57°F (14°C), ong thợ xuống gần nơi trữ mật ong. Ong chúa ngừng đẻ trứng vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, vì không còn nơi dự trữ thêm mật ong và ong thợ phải tập trung vào việc cách ly bầy.

Ong mật vây quần vào nhau để sưởi ấm

bee swarm

Các con ong thợ tạo thành một cụm vây quanh ong chúa và con non để giữ ấm cho chúng, đầu chúng luôn hướng vào trong. Ong bên trong cụm có thể ăn mật ong được lưu trữ. Ong mật không ngừng đập cách để sinh nhiệt, sưởi ấm bầy đàn.

Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, những con ong ở vòng ngoài nhóm giãn ra một chút, để cho phép lượng nhiệt tỏa ra nhiều hơn. Khi nhiệt độ giảm, chúng cụm chặt lại và các con ong thợ vòng ngoài sát lại với nhau.

Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống, ong thợ tích cực tạo ra nhiệt trong tổ ong. Đầu tiên, chúng ăn mật ong để lấy năng lượng.

Sau đó, ong mật run lắc. Chúng rung động cơ bắp bay của chúng nhưng vẫn giữ cho đôi cánh yên, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Với hàng ngàn con ong run lắc liên tục, nhiệt độ ở trung tâm của cụm sẽ ấm lên đáng kể, đến khoảng 93°F (34°C)! Khi các ong thợ ở rìa ngoài của cụm bị lạnh, chúng được đưa vào trung tâm của nhóm, và những con ong khác lần lượt che chắn nhóm khỏi thời tiết mùa đông.

Trong khi tình trạng trở nên ấm hơn, toàn bộ “quả cầu ong” sẽ di chuyển trong tổ ong, cố định bản thân quanh các nơi lưu trữ mật ong tươi. Trong thời gian dài cực kỳ lạnh, những con ong có thể không thể di chuyển bên trong tổ ong. Nếu chúng hết mật ong, ong có thể chết đói chỉ vài giây vì trữ lượng mật ong bổ sung thiếu hụt.

Điều gì xảy ra với ong khi chúng ta lấy mật của chúng ?

Một bầy ong mật trung bình có thể sản xuất 25 pound mật ong trong mùa kiếm ăn. Chúng tạo ra mật ong nhiều hơn 2-3 lần so với số lượng cần để tồn tại trong mùa đông. Trong một mùa kiếm ăn tốt, một đàn ong mật khỏe mạnh có thể sản xuất tới 60 pound mật ong.

Vì vậy, những con ong thợ siêng năng làm nhiều mật ong hơn so với các thuộc địa đòi hỏi mật để tồn tại trong mùa đông. Những người nuôi ong không bao giờ thu hoạch toàn bộ mật ong của đàn ong, họ sẽ chừa lại một ít nhưng luôn đảm bảo rằng số lượng còn sót lại sẽ đủ cho những con ong duy trì trong những tháng mùa đông.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *