Ong mật phương Tây (Apis mellifera)

ONG-MẬT-PHƯƠNG-TÂY

ONG MẬT PHƯƠNG TÂY

Tìm hiểu về ong mật phương Tây:

Ong mật phương Tây (danh pháp hai phần: Apis mellifera) hay ong mật Châu Âu, là một trong số một số loài ong sản xuất mật ong. Ong mật phương Tây sống trong các thuộc địa, trung bình mỗi tổ ong có khoảng 50,000 con ong. Tổ ong là ngôi nhà chung, gồm nhiều tầng lớp lớn nhỏ, đứng đầu là nữ hoàng (ong chúa), ong đực, và ong thợ. Tất cả đóng vai trò quan trọng cho sự sống còn của thuộc địa.

1. Mô tả

Ong mật phương Tây có tới 29 phân loài đang tồn tại. Ví dụ, ong mật Ý (Apis mellifera ligustica), thường được nuôi bởi người nuôi ong ở bán cầu tây.

Mật ong Ý được mô tả có màu vàng nhạt, bụng có sọc vàng và nâu. Phần lông trên đầu xuất hiện xung quanh vòm mắt, cảm giác mắt của chúng rất to.

ong-mat-phuong-tay

2. Phân loại

 • Giới – Động vật
 • Ngành – Chân khớp
 • Lớp – Côn trùng
 • Bộ – Bộ cánh màng
 • Họ – Ong mật
 • Chi – Apis
 • Species – mellifera

3. Chế độ ăn uống

Ong mật phương Tây ăn mật hoa và phấn hoa từ thực vật. Ấu trùng vừa được sinh ra sẽ được ong thợ cho ăn sữa ong chúa và phấn hoa.

4. Vòng đời của ong mật phương Tây

Ong mật trải qua sự biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn:

 1. Trứng: Con ong chúa đẻ trứng. Bà là mẹ của tất cả hoặc gần như tất cả các thành viên trong thuộc địa.
 2. Ấu trùng: Ong thợ sẽ chăm sóc ấu trùng, cho ăn và làm sạch chúng
 3. Nhộng: Sau khi lột da nhiều lần, ấu trùng sẽ hóa nhộng trong các tế bào bên trong tổ.
 4. Trưởng thành: Ong trưởng thành được chia làm 2 loại: ong đực và ong cái. Ong đực tham gia vào tầng lớp sinh sản, trong khi đó ong cái tham gia vào lực lượng công nhân hoặc trở thành ong chúa. Trong 3 đến 10 ngày đầu tiên của cuộc đời, tất cả ong cái ở trong tổ để chăm sóc sức khỏe cho ấu trùng.

5. Tập tính

Ở ong mật phương Tây, ong cái (ong thợ) có gai ở cuối bụng trong khi đó ong đực lại không có (ong đực hoàn toàn vô hại). Ong thợ có gai và một túi đọc bên trong cơ thể, một khi nó đốt, nọc độc sẽ được giải phóng vào cơ thể nạn nhân. Túi độc sẽ được nạp lại khi ong nghỉ ngơi.

ong-mat-chau-au

Nếu tổ ong bị đe dọa, những con ong sẽ vùng dậy và tấn công để bảo vệ tổ. Tất nhiên, ong đực sẽ đứng nhìn và cỗ vũ cho ong thợ.

Ong thợ có sứ mệnh đi tìm phấn hoa và mật hoa để mang về tổ nuôi bầy đàn. Khi thu thập được phấn hoa, chúng cất vào các giỏ đặc biệt ở chân sau được gọi là corbicula. Con ong thợ mang nguyên liệu về nhà, một phần nuôi bầy ong, một phần chế biến thành mật ong. Tích trữ để ăn trong mùa đông.

Ong mật phương Tây sử dụng phương pháp truyền thông rất tinh vi. Chúng sử dụng Pheromones để giao tiếp với nhau trong bầy đàn, ong mật dùng Pheromones để báo hiệu cho đồng loại khi tổ bị tấn công, Pheromones cũng giúp ong chúa tìm bạn tình và định hướng đường đi trở lại tổ. Ong thợ có thể thực hiện một điệu nhảy hoặc các động tác phức tạp để thông báo cho đồng đội biết một nơi đầy thức ăn.

6. Môi trường sống

Ong mật phương Tây cần hoa để sống vì thế chúng thường làm thuộc ở những nơi có nhiều thực vật phong phú. Trong điều kiện khí hậu ôn đới mát hơn, vị trí tổ phải đủ lớn để cho đàn ong có chỗ sinh sản và tích trữ lương thực cho mùa đông.

7. Phân bố

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Phi, nhưng ngày nay ong mật phương Tây đã phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Chủ yếu được nuôi bởi những người nuôi ong


Hi vọng bài viết Ong mật phương Tây (Apis mellifera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Ong sát thủ

Pest-Solutions

Video: Ong rừng bu kín người đàn ông ở Điện Biên

 

Tin liên quan
Gián Phương Đông (Oriental Cockroaches)
Gián Phương ĐôngTên tiếng la-tinh: Blatta orientalis01of 3Nhận dạngCó màu đen bóng hoặc nâu đen bóng, gián phương Đông là loài gián vốn sống ngoài tự nhiên nhưng đôi khi ...
READ MORE
Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ?
Từ xưa đến nay, ong được xem là loài côn trùng cần cù và chịu khó bởi chúng luôn bận rộn với công việc và hầu như không có ngày ...
READ MORE
Ong mật (Apidae)
TÌM HIỂU VỀ ONG MẬTTìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của ong mậtTên khoa học: ApisOng mật là loài côn trùng bay thuộc họ ong mật (Apidae), ...
READ MORE
10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi vườn nhà
Vì sao ong bỏ đi khỏi tổ ? Vào mùa thu năm 2006, một số người nuôi ong ở Bắc Mỹ báo cáo sự biến mất của toàn bộ đàn ong ...
READ MORE
Những loài ong phổ biến ở nước ta và cách chữa vết đốt của chúng
Ở nước ta, ong phân bố phổ biến trên mọi vùng miền và đã trở nên thân thuộc với con người, đặc biệt là bà con nông dân. Chúng là ...
READ MORE
Gián Phương Đông (Oriental Cockroaches)
Ong mật có sản xuất mật ong vào
Ong mật (Apidae)
10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi
Những loài ong phổ biến ở nước ta