Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ?

ong-mat-co-san-xuat-mat-ong-vao-mua-dong

Từ xưa đến nay, ong được xem là loài côn trùng cần cù và chịu khó bởi chúng luôn bận rộn với công việc và hầu như không có ngày nghỉ. Có lẽ, ngày lễ không có trong lịch của loài ong.

Như bạn đã biết, côn trùng thường ngủ đông trong những tháng đông để tránh rét. vậy ong mật làm gì trong những tháng đó, chúng ngủ hay sản xuất mật ong trong tổ ? cùng Pest-Solutions tìm hiểu về vấn đề này.

Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ?

Nói chung, ong mật không sản xuất mật ong vào mùa đông. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào môi trường nơi chúng sinh sống.

Ong cần mật hoa để sản xuất mật ong, mật ong là nguồn thực phẩm chính để ong sử dụng trong mùa đông. Ong mật không đi kiếm ăn vào mùa đông, vì thời điểm lạnh giá này hoa không cho mật hoa và phấn hoa. Chỉ khi thời tiết ấm lên, chúng mới bay ra khỏi tổ và đi tìm thức ăn trong bán kính 4km.

Ong mật trải qua mùa đông như thế nào ?

Vào mùa hè và mùa thu, những con ong thợ xồ ra khỏi tổ và đi tìm mật hoa. Mật hoa cung cấp chất đạm cần thiết để nuôi đàn ong con, hoặc để ấp cho trứng, ấu trùng và nhộng. Khi mùa đông đến, con ong chúa bắt đầu kiểm soát bầy đàn, nó phân phát số lượng mật hoa cho mỗi cá nhân và sẽ ngừng sinh sản nếu cảm thấy mật hoa không đủ cho bầy đàn.

Khi nhiệt độ bắt đầu giảm sâu, đàn ong bắt đầu bu lại thành cụm để tạo nhiệt sưởi ấm cho nhau. Ong thợ sẽ đập cánh để tạo ra nhiệt, giữ ấm cho ong chúa và cho phép đàn ong sống qua khỏi mùa đông. Điều này cũng giúp trứng phát triển, vì trứng cần nhiệt độ trên 34℃ để phát triển.

to-ong

Tổ ong vào mùa đông sẽ như thế nào ?

Vào cuối hè, ong thợ sẽ bắt đầu bảo vệ con của nó bằng cách tạo một lớp cách nhiệt từ hỗn hợp mật hoa và phấn hoa, bảo vệ cho trứng. Sau đó chúng tiếp tục đi thu hoạch thức ăn.

Vào cuối thu, sau khi phấn hoa và mật hoa đã được thu hoạch xong, ong thợ quay về tổ để bắt đầu tránh rét.

Khi mùa đông đến gần, đàn ong bắt đầu tạo nhiệt để trứng có thể chống chọi với cái lạnh. Khi thức ăn trở nên khán hiếm, ong thợ kéo ong đực ra khỏi tổ, trục xuất chúng ra khỏi tổ, ong đực với cái bụng đói sẽ chết vì lạnh. Thực phẩm còn sót lại chủ yếu được chia cho ong thợ, ong chúa và đàn con của nó.

Khi mùa đông kéo dài, đàn ong có xu hướng bu gần khu vực cất trữ thức ăn để lấy nó dễ dàng hơn. Khi nhiệt độ ấm lên, chúng bay quanh tổ vơ vét tất cả thức ăn còn sót lại và tiếp tục công việc của một người chăm chỉ.


Hi vọng bài viết Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *