Ong ký sinh Braconid (Họ Braconidae)

ong-bap-cay-ky-sinh-braconid

Tìm hiểu về ong ký sinh Braconid:

Một trong những loài côn trùng được người làm vườn yêu thích và kính trọng nhất đó là ong ký sinh Braconid. Loài côn trùng này có thể nhìn thấy rõ ràng sự hiệu quả của chúng qua việc tiêu diệt những con sâu sừng cà chua. Ong ký sinh Braconid cung cấp một dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại miễn phí cho những người làm vườn.

01
of 6

Đặc điểm

Ong ký sinh Braconid (họ Braconidae) là những con ong bắp cày tí hon, do đó bạn dễ dàng nhận ra loài ong này mà không cần đến sự trợ giúp của những người am hiểu về ong.

ong-ky-sinh

Các thành viên của họ Braconidae này hiếm khi đạt chiều dài trên 15mm ở độ tuổi trưởng thành. Một số loài có màu sắc không rõ ràng trong khi số khác lại có màu sắc tươi sáng. Braconid đôi khi bị nhầm lẫn với các loài ong ngụy trang (Müllerian mimicry).

Ong Braconid trông rất giống với họ hàng gần gũi của chúng, ong wasneumonid. Cả hai họ ong này đều thiếu tế bào xương sườn. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là một tĩnh mạch tái phát (2m-cu *), nếu có mặt ở tất cả, và kết hợp tergites thứ hai và thứ ba.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Động vật chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hymenoptera (Bộ cánh màng)
  • Họ – Braconidae
03
of 6

Dinh dưỡng

Hầu hết ong braconid trưởng thành đều uống mật hoa, các hoa thuộc họ mù tạt và cà rốt là những nguồn dinh dưỡng ưa thích của chúng.

Ấu trùng ong ký sinh braconids ăn vật chủ mà chúng ký sinh. Một số phân họ ong ký sinh chỉ ký sinh trên một vật chủ duy nhất. Một số đó bao gồm:

  • Aphidiinae – ong ký sinh trên rệp
  • Neoneurinae – ong ký sinh trên kiến
  • Microgastrinae – ong ký sinh trên sâu bướm
  • Opiinae – ong ký sinh trên ruồi
  • Ichneutinae – ong ký sinh sâu ăn lá
04
of 6

Vòng đời phát triển

ong ký sinh

Giống như tất cả các thành viên của bộ Hymenoptera (bộ cánh màng), ong braconid trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn với bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Con cái thường đẻ trứng trên vật chủ và ấu trùng nở ra sẽ ăn (tiêu diệt) vật chủ.

Ở loài ong ký sinh trên sâu sừng, trứng ấu trùng thường được đặt thành một nhóm trên cơ thể loài sâu này.

05
of 6

Tập tính và Tự vệ

Ong bắp cày ký sinh mang các gen polydnaviruses trong cơ thể họ. Virus sẽ được sao chép vào trứng từ người mẹ. Tuy nhiên, virus này không gây hại cho ong ký sinh, nhưng khi trứng được đưa vào côn trùng chủ, virus polydnavirus được kích hoạt.

Loại vi rút này ngăn cản tế bào máu của cơ thể vật chủ nhận biết được trứng ký sinh trùng đang xâm nhập, cho phép trứng nở.

06
of 6

Phạm vi và phân bố

Họ ong bắp cày ký sinh Braconidae là một trong những họ côn trùng lớn nhất và bao gồm hơn 40.000 loài trên toàn thế giới. Chúng phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, ở bất cứ nơi nào sinh vật chủ của chúng xuất hiện.


Hi vọng bài viết Ong ký sinh Braconid (Họ Braconidae) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: ong ký sinh braconid đẻ trứng trên sâu xanh.

 

Tin liên quan
Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp)
Bạn có thể tưởng tượng được điều này không, một con ong bắp cày mạnh mẽ bắt và kéo lê con nhện tarantula đi hàng chục mét trên sa mạc ...
READ MORE
12 Cách giúp thu hút ong bản địa làm tổ và sinh sản trong vườn
Dù bạn có thừa nhận hay không thì hiện nay sự phát triển kinh tế xã hội đang dần hủy hoại thiên nhiên, môi trường sống các loài động vật ...
READ MORE
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Ong bắp cày là gì ?Ong bắp cày là tên gọi chung của những con ong thuộc bộ cánh màng (Hymenopteran), không bao gồm ong mật và kiến. Các thành ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa ong mật và ong bắp cày – Thế giới côn trùng
Ong mật và ong bắp cày có gì khác biệt. Nhìn chung, cả hai đều có thể đốt người, cả hai đều có thể bay và cả hai đều thuộc ...
READ MORE
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật ra làm đôi ?
Ong bắp cày và những điều bạn chưa biếtThiên nhiên là màu đỏ trong răng và móng vuốt - một câu nói mẫu mực áp dụng cho các sinh vật ...
READ MORE
Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp)
12 Cách giúp thu hút ong bản địa
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Sự khác biệt giữa ong mật và ong
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật