Ong đục gỗ (Carpenter Bees)

ong-duc-go

Ong đục gỗ không hề yêu thương con người. Chúng phá hoại tài sản bằng cách làm tổ bên trong những vật liệu gỗ, con ong đực tỏ ra khá hung hăng. Mặc dù ong đục gỗ có những hành vi xấu với con người, nhưng chúng khá vô hại và là một loài côn trùng thụ phấn tuyệt vời. Những con ong đục gỗ đều thuộc chi Xylocopa.

Tìm hiểu về Ong đục gỗ

Ong đục gỗ (Carpenter Bees) được đặt tên từ kỹ năng đục gỗ điêu luyện của chúng. Những con ong đơn độc này đào các hầm bên trong gỗ, đặc biệt là gỗ nguyên chất và tự nhiên.

Trong vài năm trở lại đây, thiệt hại lên gỗ càng ngày cang nghiêm trọng khi những con ong mở rộng các đường hầm bên trong gỗ. Những ong đục gỗ thường làm tổ dưới sàn nhà, trên tường, và mái vòm. Chúng thiết lập các tổ gần với nhau.

Những con ong thuộc chi Xylocopa trông khá giống với ong nghệ, vì vậy rất dễ nhầm lẫn hai loài ong này. Để phân biệt được chúng, bạn cần quan sát phần bụng, trong khi vùng bụng của ong nghệ có lông thì ong đục gỗ lại không có, thay vào đó chúng có màu đen bóng.

Những con ong đục gỗ đực sẽ bay lượn quanh lối vào tổ để xua đuổi theo kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, chúng không có gai, do đó, bạn không phải lo lắng khi những con ong giận dữ này bay lượn trên đầu. Nhưng con ong cái thì lại khác, chúng có gai, nhưng chỉ đốt kẻ thù khi bị kích thích nghiêm trọng, đừng đánh nó nếu bạn không muốn gặp rắc rối.

1. Phân loại ong đục gỗ

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân khớp
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Bộ cánh màng (Hymenoptera)
  • Họ – Họ ong mật (Apidae)
  • Chi – Xylocopa

2. Chế độ dinh dưỡng của ong đục gỗ

Giống như ong mật, ong đục gỗ ăn phấn hoa và mật ong. Những con ong cái cho ấu trùng ăn bằng cách dùng một quả bóng phấn hoa và mật hoa trong tế bào bố mẹ. Và điều quan trọng là ong đục gỗ không bao giờ ăn gỗ trong suốt cuộc đời của mình.

3. Vòng đời của ong đục gỗ

vong-doi-cua-ong-duc-go

Ong đục gỗ trải qua mùa đông trong các đường hầm của tổ. Khi thời tiết nóng lên vào mùa xuân, chúng thức dậy và tìm bạn giao phối, con đực sẽ chết sau khi giao phối (xem thêm: Vì sao ong đực chết sau khi giao phối).

Ong cái bắt đầu khai quật đường hầm mới hoặc mở rộng các đường hầm cũ. nó xây dựng các tế bào bố mẹ cho con của mình, cung cấp thức ăn, và sau đó đặt thức ăn bên cạnh trứng chờ khi nở.

Trứng sẽ nở trong vòng vài ngày, và ấu trùng non ăn thức ăn mà mẹ chúng đã để lại. Ong non sẽ phát triển thành người lớn trong vòng 5-7 tuần, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Thế hệ ong trưởng thành mới xuất hiện vào cuối mùa hè để ăn mật ong trước khi định cư vào mùa đông.

4. Thụ phấn cho cây trồng

Mặc dù ong đục gỗ là những loài thụ phấn tốt cho những bông hoa rực rỡ, nhưng những bông hoa có mật sâu hơn là một thách thức đối với loài ong này. Để có được mật hoa ngọt ngào, chúng phải cố gắng làm nứt bông hoa để xâm nhập vào trung tâm mật hoa và cướp đi nước trái cây.

Chúng cũng không quên thụ phấn cho hoa. Khi rơi vào một bông hoa, ong sử dụng các cơ ngực để tạo ra sóng âm thanh làm rung chuyển phấn hoa.

5. Phân bố

Ong đục gỗ cư trú ở mọi châu lục trừ Nam Cực, và có khoảng 500 loài thuộc chi Xylocopa.


Pest-Solutios

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Những loài côn trùng sống trong gỗ - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. 10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
  3. Ong đục gỗ có đốt người không ?

Bình luận đã đóng.