Ong đất là gì ? Cách diệt Ong đất đơn giản hiệu quả

ong đất

Ong đất bắt đầu hoạt động vào đầu mùa xuân. Những con ong này đào tổ trong lòng đất, thường là trong các bãi đất trống trên bãi cỏ hoặc trong vườn. Nếu bạn tìm thấy một cái gò đất gần nhà, gần giống tổ kiến nhưng lỗ lớn hơn thì đây có thể là tổ của ong đất. Hãy quan sát những con ong bay thấp và chui vào cái hang chật hẹp này.

Ong đất là gì ?

Đầu tiên và quan trọng nhất, ong đất là loài côn trùng có lợi bởi vai trò thụ phấn cho cây và hoa.

Ong đất bao gồm các họ ong như: ong đào đất (họ Anthoporidae), ong mồ hôi (họ Halictidae) và ong khai thác (họ Andrenidae). Ong cái đào các lối đi trong đất khô dưới đất và xây dựng các lối ra vào trên các ụ đất mềm xung quanh lối vào tổ. Cô cất trữ phấn hoa và mật hoa cho con của mình khi chúng mới chào đời.

Ong đất là loài ong đơn độc. Mỗi con cái đào hang và quy định hang của riêng mình. Đừng quá bất ngờ khi trong vườn bạn có hàng chục tổ ong đất. Con đực có thể bay qua hang, tìm kiếm bạn tình tiềm năng.

01
of 3

Ong đất có đốt người không ?

ong đất có đốt không ?

Ong cái có thể đốt người nhưng hiếm khi nó làm vậy. Loài ong đất không hung hăng, tuy nhiên chúng sẽ tấn công bạn để tự vệ nếu bị đe dọa. Con ong đực có thể tỏ ra hung dữ, bay xung quanh các khu vực làm tổ nhưng chúng sẽ không đốt người. Ong mồ hôi (Sweat Bees) có một thói quen kỳ lạ khi đậu trên cơ thể con người để lấy mồ hôi trên da, hành vi đặc biệt này giải thích tại sao chúng được gọi là ong mồ hôi.

Nếu một con ong mồ hôi đậu trên tay bạn, hãy kệ nó. Bạn có thể bị đốt nếu cố gắng xua đuổi nó đi, vì nó sẽ nghĩ bạn đang có hành động tấn công.

02
of 3

Cách xác định tổ ong đất

tổ ong đất

Ong nghệ (Bumblebees) cũng làm tổ trong các hang ngầm. Tuy nhiên ong nghệ thường “lười” hơn, Chúng thường sử dụng hang động của loài gặm nhấm bị bỏ hoang thay vì đào một cái hang mới. Tuy nhiên, ong nghệ lại sống theo bầy đàn, xã hội. Nếu bạn có ý định tìm hiểu một tổ ong đất, nên quan sát tổ ở khoảng cách an toàn.

Bạn có thấy một con ong đi ra và quay trở lại tổ, hay nhiều con ong đi quay về tổ ? Nếu chúng hoạt động cùng nhau, có thể bạn đã tìm được một loài ong sống bầy đàn, vì vậy hãy chắc chắn rằng xác định chúng trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào.

Ong vàng (Yellowjackets) cũng làm tổ trong lòng đất, chúng giống ong nghệ, thường sử dụng hang động cũ của loài gặm nhấm. Không chỉ có ong, một số ong bắp cày đơn độc cũng làm tổ dưới mặt đất. Hãy chắc chắn rằng bạn biết phân biệt ong và ong bắp cày.

03
of 3

Diệt ong đất

diệt ong đất

Trước khi bạn quyết định loại bỏ những con ong đang “sử dụng” đất của bạn, hãy xem xét điều này. Những con ong này đóng vai trò quan trọng như là một loài thụ phấn. chúng không hung hăng, bạn vẫn có thể cắt cỏ và tiếp tục các hoạt động ngoài trời xung quanh chúng mà không sợ bị đốt. Và hoạt động làm tổ chỉ xảy ra vào mùa xuân, vì vậy ong đất sẽ không ở lại lâu. Thường thì nên để chúng yên, ngoại trừ nhà bạn có người dị ứng với ong.

Ong đất thường xây dựng tổ trong đất khô và tránh các khu vực ẩm ướt. Phương pháp đơn giản và ít độc hại nhất để xua đuổi chúng đơn giản là tưới nước cho khu vực, đất sẽ trở nên ẩm ướt và chúng sẽ bỏ đi. Ngay sau khi bạn xác định được tổ ong đất, hãy bắt đầu làm ngập khu vực với mực nước khoảng 01 inch trong một tuần. Điều này thường đủ để ngăn cản những con ong cái đào bới và làm cho chúng di chuyển đến vùng đất khô hơn.

Một tấm bạc phủ kín trên nền đất trống cũng sẽ làm cho những con ong đất đắn đo về việc làm tổ ở đó.

Thuốc trừ sâu không được khuyến cáo cho việc kiểm soát ong đất.


Hi vọng bài viết Làm thế nào để tiêu diệt Ong đất ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Công ty diệt mối tận gốc Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *