Ong có làm mật vào mùa đông ?

ong-co-lam-mat-vao-mua-dong

Có bao giờ bạn tự hỏi ong làm gì vào mùa đông hay chưa. Liệu chúng vẫn làm mật hay nghỉ ngơi vào thời điểm lạnh nhất trong năm. Cùng khám phá tập tính của loài ong thông qua bài viết này.

Nhìn chung, ong không làm mật ong vào mùa đông. Nhưng điều này phần lớn phụ thuộc vào đất nước chúng đang sống.

Ong cần mật hoa để tạo ra mật ong, đây là nguồn thức ăn chính của tổ. Ong mật không tìm thức ăn vào mùa đông bởi thời điểm này cây không tạo ra mật hoa và phấn hoa. Trong thời tiết ấm áp (mùa xuân và mùa hè), ong mật tìm kiếm mật hoa và thu thập mật hoa từ những bông hoa trong bán kính bốn dặm từ tổ của chúng.

Không giống như ong bắp cày và ong vò vẽ, ong mật sống quanh năm. Điều đó có nghĩa là ong mật phải làm việc rất chăm chỉ vào mùa xuân và mùa hè để đảm bảo thuộc địa của chúng tồn tại qua mùa đông.

Làm thế nào để ong mật sống sót qua mùa đông ?

Trong suốt mùa hè và đầu mùa thu, ong thợ miệt mài thu thập mật hoa. Mật hoa này cung cấp protein cần thiết để nuôi ong non, hoặc ấp trứng – ấu trùng và nhộng. Vào mùa đông, ong chúa điều chỉnh vai trò của các thành viên theo lượng mật hoa có sẵn. Ong chúa sẽ ngừng sinh sản khi nó không có mật hoa.

Khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn, ong thợ chụm lại một cụm để tạo nhiệt. Ong thợ dùng cơ bắp vỗ cánh liên tục để tạo ra nhiệt độ cho bầy đàn, cho phép chúng và ong chúa sống sót qua mùa đông. Điều này cũng giúp ấp trứng, vì trứng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 94 độ F tương đương 34.4 độ C.

Điều gì xảy ra với tổ ong trong mùa đông?

Vào cuối mùa hè, những con ong mật sẽ nuôi ong chúa và con non bằng mật ong, phấn hoa và hỗn hợp phấn hoa mật ong. Vào mùa thu, khi ít phấn hoa và mật hoa được thu hoạch, chúng sẽ ngừng nuôi các thành viên trong tổ. Số lượng ong bắt đầu giảm dần.

Khi mùa đông đến gần, ong mật bắt đầu trở về tổ để chăm sóc con non. Khi thức ăn trở nên thiếu thốn, ong đực (ong giao phối với ong chúa) sẽ bị đuổi ra khỏi tổ, chúng sẽ chết vì đói và lạnh ngay sau đó. Thực phẩm còn lại trong tổ đều được chia cho ong thợ, ong chúa và đàn con.

Khi mùa đông kéo dài, ong thợ vây quần lại với nhau để tạo ra nhiệt độ. Hầu hết thời gian, những con ong tự giam mình ở những nơi sâu thẳm bên trong tổ ong. Khi nhiệt độ ngoài trời ấm lên, đàn ong bắt đầu di chuyển ra ngoài bề mặt tổ ong, ăn một ít thực phẩm trước khi bắt đầu công việc mới.

Đừng chủ quan khi nghĩ rằng ong sẽ nghỉ ngơi vào mùa đông. Tiếp cận bất kỳ tổ ong một cách thận trọng. Những con ong rất dễ đốt nếu cảm thấy bị đe dọa. Đừng cố gắng phá bỏ tổ ong trong vườn nhà bạn, bởi chúng rất có ích cho khu vườn. Nếu ong làm tổ trong nhà bạn, liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *