Ong Chúa Sống Được Bao Lâu ?

ong-chua-song-bao-lau

Ong chúa sống được bao lâu ? đã bao giờ bạn quan sát tổ ong để tìm kiếm ong chúa chưa. Trong mỗi tổ ong đều có ong chúa tuy nhiên tôi không khuyên bạn tìm kiếm ong chúa ở những tổ ong bắp cày hay ong vò vẽ.

Một tổ ong là một quần thể xã hội, với những con ong nắm giữ vai trò khác nhau để mang lại lợi ích cho cộng đồng. Vai trò quan trọng nhất chắc chắn là của ong chúa, bởi vì cô ấy tự chịu trách nhiệm duy trì nòi giống bằng cách sản xuất ong mới. Vì vậy, một con ong chúa sống bao lâu, và những gì xảy ra khi nó chết?

Ong chúa sống bao lâu ?

Ong mật nổi tiếng với đặc điểm có tính xã hội cao. Ong thợ sống trung bình được khoảng 6 tuần, và chúng sẽ chết sau khi giao phối.

Tuy nhiên, những con ong chúa sống lâu hơn so với các con ong khác trong tổ. Ong chúa có tuổi thọ khoảng ​​2-3 năm, nó có thể đó đẻ lên đến 2.000 quả trứng mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời, nó có thể dễ dàng sản xuất ra hơn 1 triệu con. Mặc dù năng suất sẽ giảm khi cô có tuổi, nhưng ong chúa có thể sống được đến 5 năm.

1. Ong chúa mới được đưa lên như thế nào ?

Khi ong chúa đã già và năng suất lao động giảm, ong thợ sẽ chuẩn bị thay thế bằng cách cho ấu trùng ăn sữa ong chúa. Khi một nữ hoàng mới đã sẵn sàng để bước lên ngai vàng của mình, những con ong thợ thường sẽ giết ong chúa cũ của họ bằng cách im lặng và đâm vào cô. Mặc dù điều này có vẻ khá chua chát và khủng khiếp, nhưng nó cần thiết cho sự sống còn của tổ ong.

Trong một số trường hợp, ong chúa cũ không bị giết. Thay vào đó, chúng mở rộng tổ, một nửa ong thợ sẽ theo ong chúa cũ thành lập một thuộc địa mới, nhỏ hơn.

Một nửa thuộc địa còn lại vẫn giữ nguyên vị trí, đưa một nữ hoàng mới lên và đẻ trứng để bổ sung cho quần thể của họ.

2. Ong chúa ở trong tổ để tránh rét và sinh sản

Ong nghệ cũng là một loài ong xã hội. Nhưng ong mật có thể tránh đông bằng cách ở yên trong tổ, còn ong nghệ thì không, chúng sẽ chết toàn bộ khi mùa đông đến và chỉ có duy nhất ong nghệ chúa còn sống trong tổ cùng với trứng.

Ong nghệ chúa giao phối vào mùa thu, sau đó ở trong một nơi trú ẩn trong những tháng mùa đông lạnh giá. Vào mùa xuân, ong nghệ chúa thiết lập lại tổ và bắt đầu một thuộc địa mới. Vào mùa thu, cô sản xuất một số drone (ong đực có nhiệm vụ giao phối), và cho phép một số con cái của cô trở thành nữ hoàng mới. Nữ hoàng già và chết, và đứa con của cô tiếp tục cuộc đời.

Những con ong dú (ong không có châm đốt) còn được gọi là meliponine cũng là loài côn trùng xã hội cao. Có ít nhất 500 loài ong dú được biết đến, vì vậy tuổi thọ của từng loài cũng khác nhau. Một loài, Melipona favosa, được cho là có ong chúa vẫn có thể sinh sản trong 3 năm hoặc lâu hơn.


Hi vọng bài viết Ong chúa sống bao lâu sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Dịch vụ diet con trung quan 3 chúc bạn sức khỏe!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *