Ong cắn lá (Sawfly)

ong cắn lá

Ong cắn lá hay ong cắt lá không có nhiều bản sắc của riêng mình. Khi trưởng thành, chúng giống như ruồi hoặc ong bắp cày, khi chưa trưởng thành, chúng trông giống sâu bướm.

Không có một nhóm phân loại rõ ràng và cụ thể nào mà tất cả các loài ong cắn lá. Trừ khi bạn là một người đam mê côn trùng, bạn có thể nhận ra được ngay khi chúng đáp lên vai. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian để làm quen với loài ong bắp cày không đốt này.

Tìm hiểu về ong cắn lá

Chúng thường được mô tả là loài ong bắp cày thân thiện.

Tên của loài ong này được đặt do bộ phận kích thích buồng trứng của con cái có thể mở ra như một cái dao gấp. Nó hoạt động giống như một lưỡi cưa, cho phép nó cắt cành hoặc tán lá và gửi trứng vào. Những người không biết ong cắn lá có thể nhầm lẫn phần đuôi này là một ngòi đốt, thực tế ong cắn lá vô hại với con người và vật nuôi.

Tìm hiểu về ong cắn lá

Ong cắn lá trông giống ruồi, nhưng nhìn gần hơn bạn sẽ thấy chúng có bốn cánh, không phải đặc điểm vốn có của bộ Ruồi. Một số ong cắn lá bắt chước ong hoặc ong bắp cày, và trên thực tế, chúng có liên quan đến cả hai. Ong cắn lá thuộc bộ Cánh màng. Các nhà côn trùng học truyền thống đã nhóm ong cắn lá (sawfly), ong sừng (hornfly) và ong bắp cày gỗ (wood wasps) vào phân bộ Symphyta.

Ấu trùng giống sâu bướm

Người làm vườn thường gặp phải ấu trùng của loài này khi chúng ăn thực vật. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng bạn đã có một vấn đề sâu bướm, nhưng ấu trùng của ong cắn lá có những khác biệt về hành vi và hình thái so với ấu trùng bộ Cánh vẩy.

Ấu trùng giống sâu bướm

Nếu ấu trùng ăn dọc theo mép lá, và đuôi của chúng nhấc lên khi bị bạn tác động, đó là những dấu hiệu cho thấy sâu hại của bạn là loài ong cắn lá. Hãy nhớ rằng các sản phẩm kiểm soát dịch hại được áp dụng cho sâu bướm, chẳng hạn như Bt, sẽ không hoạt động với ấu trùng sawfly.

Ong cắn lá là những chuyên gia

Nhiều loài ong cắn lá thực sự là cỗ máy tiêu thụ thức ăn.

Ví dụ, Willow Sawfly làm rụng lá liễu, trong khi một số loài như Pine Sawfly chỉ tập trung vào việc ăn cây thông. Bảng dưới đây liệt kê một số loài ong cắn lá Bắc Mỹ phổ biến có thể gây ra các vấn đề trong vườn hoặc cảnh quan và các loài thực vật chủ của chúng.

Trong 9 họ ong cắn lá, chúng tôi tìm thấy một số thói quen khác thường. Loài Cephid Sawfly sống trong thân cỏ hoặc bên trong cành cây. Một số loài họ Tenthredinidae thì sản xuất túi mật. Và có lẽ những con ong cắn lá kỳ lạ nhất thuộc về họ Pamphiliidae. Những kẻ xảo quyệt này quay tơ hoặc sử dụng các tuyến tạo tơ của chúng để gấp lá lại với nhau thành những nơi trú ẩn được ngụy trang tốt.

Tên loài Tên khoa học Thực vật chủ ưa thích
black-headed ash sawfly Tethida barda Cây bụi
columbine sawfly Pristiphora aquilegia Cây mao lương
currant sawfly Nematus ribesii Cây lý chua
dogwood sawfly Macremphytus tarsatus Cây sơn thù du
dusky birch sawfly Croesus latitarsus Cây cáng lò
elm sawfly Cimbex Americana Cây du, cây liễu
European pine sawfly Neodiprion sertifer Cây thông
introduced pine sawfly Diprion similis Cây thông, cây thông trắng
mountain ash sawfly Pristiphora geniculata Cây bụi núi
pear slug Caliroa cerasi Cây lê, mận, cherry, cotoneaster, táo gai, cây bụi núi
red-headed pine sawfly Neodiprion lecontei Cây thông, cây thông đỏ
rose slug sawfly Endelomyia aethiops Cây hoa hồng
white pine sawfly Neodiprion pinetum Cây thông trắng
willow sawfly Nematus ventralis Cây liễu, cây dương
yellow-headed spruce sawfly Pikonema alaskensis Cây vân sam, vân sam trắng, đỏ và xanh

Dịch vụ diệt mối tận gốc Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *