Ong bắp cày xanh ngọc biến gián thành Zombie như thế nào ?

ong-bap-cay-xanh-ngoc-jewel-wasp

Nếu bạn nghĩ việc kiểm soát tâm trí thuộc về phạm trù khoa học viễn tưởng thì bạn có thể chưa biết về ong bắp cày xanh ngọc.

Loài côn trùng nhiệt đới nhỏ bé này là một loài ong “ký sinh trùng”. Đó là vì nó sinh sản bằng cách tiêm một loại nọc độc có khả năng kiểm soát tâm trí vào một con gián, sau đó sử dụng cơ thể gián để ấp trứng và nuôi dưỡng con non của nó.

Đây là những gì bạn cần biết về loài động vật chân đốt tuyệt vời này.

ONG BẮP CÀY XANH NGỌC TRÔNG THẾ NÀO ?

Ong bắp cày xanh ngọc (Jewel Wasp), có tên khoa học là Ampulex compressa, dài gần một inch. Nó có thân như kim loại, màu xanh ngọc và chân đỏ. Không giống như con cái, con đực không có kim chích.

CÁCH THỨC ONG BẮP CÀY XANH NGỌC TẤN CÔNG GIÁN

Ong bắp cày xanh ngọc có nhiều tên gọi khác nhau như: ong bắp cày kim cương, ong bắp cày ký sinh trên gián hay ong bắp cày Zombie. Tên cuối cùng nghe có vẻ phù hợp nhất vì chúng gieo ảo giác, biến nạn nhân gián của chúng thành zombie trước khi sử dụng cơ thể của gián để sinh sản.

Một con ong bắp cày xanh ngọc sẽ chỉ giao phối một lần trong đời. Sau khi giao phối, con cái mang theo hàng chục quả trứng được thụ tinh. Trong thời gian sinh sản, nó sẽ tìm một con gián bằng cách sử dụng thị giác và âm thanh. Sau đó, nó tấn công.

Nói thì dễ hơn là làm. Gián có kích thước lớn hơn sáu lần so với ong bắp cày. Đó là lý do tại sao sự chính xác là chìa khóa trong tình huống này. Ong bắp cày xanh ngọc phải đốt vào ngực con gián – phần giữa của cơ thể gián. Sau đó nhanh chóng tiêm một chất và làm tê liệt con gián.

Tiếp theo, nó chích vào trung tâm não bộ của gián. Loài ong bắp cày này sử dụng các cơ quan cảm giác chuyên biệt trên đầu của nó nhằm xác định chính xác các khu vực trung tâm để tấn công. Sau đó, nó tiêm nọc độc kiểm soát tâm trí của nạn nhân.

VIỆC KIỂM SOÁT TÂM TRÍ VÀ NHỮNG CON GIÁN BỊ ZOMBIE HÓA

Nọc độc kiểm soát tâm trí của ong bắp cày xanh ngọc là gì? Nó là một chất độc thần kinh làm ức chế octopamine hóa học trong não bộ của gián. Octopamine kiểm soát việc di chuyển của gián. Một khi nọc độc can thiệp vào cơ thể, gián không thể không thể chạy trốn và tự cứu mình.

Về lý thuyết, trạng thái zombie này sẽ biến mất sau một tuần. Nhưng ong bắp cày đã làm được điều chúng muốn trước đó là ấp trứng trên cơ thể gián. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion đã thực hiện một nghiên cứu về quá trình này và đã được công bố trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm. Họ phát hiện ra rằng sau khi đốt con gián, ong bắp cày gặm nhấm râu và kẹp chặt các cuống trước khi bắt đầu dẫn nạn nhân đến một cái lỗ để đẻ trứng. Bất ngờ là con gián vẫn hoạt động bình thường nhưng mất lý trí. Nó di chuyển theo con ong vào lỗ.

TRỨNG VÀ ẤU TRÙNG CỦA ONG BẮP CÀY XANH NGỌC

Một khi con gián được đưa vào một cái hang hoặc lỗ, ong bắp cày đẻ một quả trứng vào con gián. Chúng thu thập đá sỏi và xây một bức tường xung quanh con gián để bảo vệ trứng. Sau đó, chúng bay ra ngoài để biến một con gián khác thành nô lệ.

Sau hai ngày, trứng ong bắt đầu nở ra. Ấu trùng ăn cơ thể gián như một bữa ăn đầu tiên của chúng. Nó ăn hemolymph trong cơ thể gián (một chất dinh dưỡng tương đương với máu). Ấu trùng ăn nội tạng trong bụng gián – tất cả quá trình này xảy ra trong khi con gián vẫn còn sống. Và sau khi dọn sạch tất cả các cơ quan khác, ấu trùng tráng miệng tại hệ thống thần kinh của gián, đưa con gián đến một kết cục vô cùng bi thảm.

Nhưng đó chưa phải kết thúc.

TRÚ ẨN TRONG CƠ THỂ GIÁN

Khi gián bị gặm nhấm tới lúc cơ thể trống rỗng, ấu trùng sẽ tiết dịch kháng khuẩn vào các bề mặt bên trong xác chết của con gián. Trong tháng tiếp theo, ấu trùng hóa nhộng bên trong vỏ gián. Cuối cùng, nó phá vỡ xác chết của gián và trở thành một con ong trưởng thành.

ONG BẮP CÀY XANH NGỌC SỐNG Ở ĐÂU?

Ong bắp cày xanh ngọc hầu như có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á, cộng với một số đảo Thái Bình Dương.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về gián, không nên dựa vào một loài côn trùng khác để giúp bạn. Tốt nhất nên thiết lập cuộc hẹn với một chuyên gia kiểm soát gián ngay hôm nay.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *