Ong bắp cày làm mật trên cây sồi

Ong bắp cày làm mật trên cây sồi

Ong bắp cày và ong đều làm mật, tuy nhiên, phần lớn ong bắp cày lại làm tổ dưới lòng đất, đó cũng là nơi chúng cất giữ mật ong. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn loài ong bắp cày làm mật trên cây – Cynipid.

Tìm hiểu về ong bắp cày tạo túi mật (Gall Wasps)

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những khối u như thế này trên cành cây sồi chưa? Những phát triển đặc biệt này được gọi là mụn cây (túi mật), “tài sản” của những con ong bắp cày họ Cynipidae. Mặc dù khá phổ biến, ong bắp cày làm mật trên cây sồi thường không được người ta chú ý bởi kích thước nhỏ bé của chúng.

01
of 6

Hình dạng

Ong Cynipid khá nhỏ, với vài loài có chiều dài trên 5 mm và thường có màu xám, khiến chúng khó bị nhận ra.
Dễ dàng xác định loài ong này bởi các mụn cây của chúng trên cây. Các dấu vết, dấu hiệu của côn trùng trên cây là một tham chiếu tuyệt vời để xác định một loài nào đó ở Bắc Mỹ.

galls wasp

Cynipid gây hại cho cây trồng, điển hình là các họ hoa hồng, liễu, cúc và sồi. Mụn cây của ong Cynipid khác nhau về kích thước, hình dạng, và sự xuất hiện, tùy thuộc vào các cây chủ và loài ong. Ong bắp cày làm mật trên cây Cynipid không phải là sinh vật duy nhất tạo ra khối mụn trên cây thực vật, nhưng chúng là loài tạo ra nhiều mụn cây nhất, đặc biệt trên cây sồi. Khoảng 80% loài ong này chọn cây sồi là mục tiêu, đó cũng là nguồn gốc tên gọi của chúng. Ở Bắc Mỹ, hơn 700 loài ong bắp cày tạo mật trên cây đã tạo ra những tổ mật khổng lồ trên cây sồi.

Loài ong bắp cày này trông giống như bị gù. Nhìn từ trên xuống, bạn chỉ thấy được 2 đoạn cơ thể gồm đầu và ngực, hầu như không thấy phần bụng. Chúng có cánh nhỏ và râu dạng sợi mảnh (thường khoảng 13 đoạn ở con cái và 14-15 đoạn ở con đực).

Bạn không thể thấy ấu trùng của chúng, trừ khi bạn mổ xẻ túi mật ra. Mỗi ấu trùng nhỏ màu trắng sống trong buồng riêng của mụn cây, được cho ăn liên tục. Chúng thiếu chân và có phần khoang miệng để nhai.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hymenoptera (Bộ cánh màng)
  • Họ – Cynipidae
03
of 6

Dinh dưỡng

Ấu trùng ong bắp cày làm mật trên cây lấy các chất dinh dưỡng từ các mụn cây mà chúng sống trong đó. Ong trưởng thành có tuổi đời ngắn ngủi và không ăn.

Điều đáng ngạc nhiên là ấu trùng tuy ăn nhiều nhưng chúng không thải phân ! Ấu trùng Cynipid không có hậu môn, vì vậy không có cách nào để chúng thải bỏ chất thải. Phải đến giai đoạn nhộng, ong bắp cày làm mật trên cây mới có cơ hội thải phân của chúng.

04
of 6

Vòng đời phát triển

Vòng đời của loài ong này khá phức tạp. Ở một số loài, ong cái và ong đực giao phối với nhau và ong cái đẻ trứng trên cây chủ. Một số loài ong sinh sản đơn tính, chúng hiếm khi đẻ con đực. Giới tính của ong non có thể phụ thuộc vào cây chủ, nơi chúng làm tổ.

Ong Cynipid trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Con cái thường đẻ trứng trên cây, Khi trứng nở và ấu trùng bắt đầu ăn, nó gây ra phản ứng ở cây chủ, gây ra sự hình thành các mụn cây. Ấu trùng ăn trong mụn cây, và cuối cùng hóa nhộng. Khi trưởng thành, chúng nhai một lỗ thoát để thoát khỏi túi mật.

05
of 6

Hành vi đặc biệt

Một số loài ong không tạo ra mụn cây của cây chủ, thay vào đó là mụn cây của các loài cây khác.

Con cái đẻ trứng vào một túi mật có sẵn, và con của chúng nở ra và ăn ấu trùng trong đó. Ấu trùng ở tổ có thể gián tiếp giết chết ấu trùng trong mụn cây, đơn giản là chúng chỉ xem ấu trùng sống trong túi mật như một loại thực phẩm.

06
of 6

Phân bố

Các nhà khoa học đã mô tả có khoảng 1.400 loài ong bắp cày này trên toàn thế giới, nhưng nhiều người ước tính rằng họ Cynipidae thực sự có thể lên đến 6.000 loài. Trong đó hơn 750 loài sống ở Bắc Mỹ.


Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Video: “Điều gì bên trong mụn cây sồi và mụn cây của các cây khác ?”

 

Tin liên quan
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật ra làm đôi ?
Ong bắp cày và những điều bạn chưa biếtThiên nhiên là màu đỏ trong răng và móng vuốt - một câu nói mẫu mực áp dụng cho các sinh vật ...
READ MORE
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Ong bắp cày là gì ?Ong bắp cày là tên gọi chung của những con ong thuộc bộ cánh màng (Hymenopteran), không bao gồm ong mật và kiến. Các thành ...
READ MORE
Ong ký sinh Braconid (Họ Braconidae)
Tìm hiểu về ong ký sinh Braconid:Một trong những loài côn trùng được người làm vườn yêu thích và kính trọng nhất đó là ong ký sinh Braconid. Loài côn ...
READ MORE
10 Điều bạn cần làm nếu không muốn bị ong đốt
Chẳng có gì vui vẻ khi bị ong đốt, đặc biệt với những người mắc bệnh dị ứng ong, bị ong đốt có thể gây chết người. May mắn thay, ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật
Tìm hiểu về Ong bắp cày
Ong ký sinh Braconid (Họ Braconidae)
10 Điều bạn cần làm nếu không muốn

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*