Tìm hiểu về Ong bắp cày

ong-bap-cay

Ong bắp cày là gì ?

Ong bắp cày là tên gọi chung của những con ong thuộc bộ cánh màng (Hymenopteran), không bao gồm ong mậtkiến. Các thành viên phổ biến nhất trong nhóm này gồm 3 loài: ong bắp cày cắn lá, ong bắp cày ký sinh và ong bắp cày đốt. Và hơn 75.000 loài ong khác, phần lớn là ký sinh.

Đặc điểm

ong-bắp-cày

Ong bắp cày dễ phân biệt bởi bộ cánh màng và ovipositor (ống dẫn trứng), ovipositor có thể tùy chỉnh sang nhiều chức năng khác nhau phụ thuộc vào mục đích chúng.

Ở ong bắp cày cắt lá, phần bụng nối liền với phần ngực thông qua một đốt (ống dẫn trứng) khá cứng. Trong khi đó ở những loài ong bậc cao hơn có phần bụng và phần ngực nối liền với nhau, điều này cho phép ống dẫn trứng di chuyển cơ động hơn.

Ấu trùng ong ký sinh tiêu thụ côn trùng nhỏ, trong một số trường hợp, nó ăn cả mô thực vật. Hầu hết ong bắp cày là những kẻ ăn thịt hoặc ăn xác thối, ovipositors của họ có thể được sửa đổi để tiêm nọc độc giết chết kẻ thù hoặc để phòng vệ.

Không giống những loài ong bắp cày xã hội, ong cắn lá và ong ký sinh sống tự do (đơn lẻ) và không làm tổ. Sau khi đẻ trứng vào cây ký chủ hoặc động vật chủ, những con ong đơn lẻ này bay đi kiếm thức ăn hoặc tìm vật chủ khác để tiếp tục đẻ trứng. Trứng sẽ nở và sống trên vật chủ.

Ong bắp cày đốt người sẽ sống cùng trong một quần thể, chúng xây dựng tổ và chăm lo lẫn nhau, nhưng lối sinh hoạt của chúng phức tạp hơn ong mật xã hội.

Sự khác nhau giữa ong bắp cày và ong thường

 • Sự khác biệt đầu tiên giữa hai loài ong này là phần petiole (khớp nối giữa bụng và ngực). Petiole của ong bắp cày nhỏ hơn so với ong thường.
 • Các loài ong có nhiều màu sắc, từ vàng đến nâu hay xanh kim loại đến màu đỏ tươi. Nhưng nhìn chung, ong bắp cày có màu sắc sáng hơn hẳn ong thường.
 • Ong bắp cày có thể tự xây tổ mà cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào, trong khi đó ong thường phải tạo ra một chất sáp để xây tổ
 • Ong bắp cày có kích thước lớn hơn.

Phân loại ong bắp cày

Ong bắp cày được chia thành 2 loại chính: ong xã hội và ong đơn lẻ. Ong xã hội chiếm khoảng một nghìn loài, điển hình là ong áo vàng hay ong sừng.

Tổ của ong xã hội bắt đầu được xây dựng vào mùa xuân bởi ong chúa, sau khi nó trải qua mùa đông sinh sản và đẻ trứng ở một nơi ấm áp.

to-ong-bap-cay
Tổ của ong bắp cày xã hội

Sau khi thức giấc vào mùa xuân, ong chúa bắt đầu xây dựng các tổ nhỏ và rủ thêm ong thợ cùng tham gia. Ong thợ tiếp tục mở rộng tổ, chúng xây dựaong các lỗ hình lục giác để ong chúa đẻ trứng vào. Vào cuối hè, tổ có thể chứa 5.000 thành viên, nhưng tất cả sẽ chết vào mùa đông, kể cả ong chúa. Chỉ có ong chúa non có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá và trở lại vào mùa xuân.

Ong đơn lẻ chiếm phần lớn hơn ong xã hội. Chúng sống đơn lẻ và không tự làm tổ cho mình. Thường đây là nhóm ong ký sinh, sống trên cơ thể động vật (nhện tarantula), loài này có chiều dài lên đến 1.5 inch.

Vết đốt của ong bắp cày

Hầu hết mọi người đều nghĩ ong bắp cày là những kẻ hung hãn và hiếu chiến, điều đó không sai. Tuy nhiên, chúng tấn công chỉ để phòng vệ. Nếu bạn cố tình chọc giận chúng thì bạn sẽ hứng chịu hậu quả rất khủng khiếp.

Xui xẻo hơn, bạn chọc giận phải ong sống đơn lẻ (ong ký sinh). Chúng là loài có nọc độc, vết đốt của chúng có thể làm tê liệt hệ thần kinh, khiến con mồi bất động, không làm gì được. Trong khi đó ong xã hội vết đốt tuy đau nhưng không có nọc độc.

Ong bắp cày và hệ sinh thái

Đôi khi chúng tấn công con người, nhưng nhìn chung đây là loài côn trùng có lợi cho con người. Gần như tất cả côn trùng có hại trên trái đất đều bị tiêu diệt bởi ong bắp cày. Ong rất giỏi trong việc kiểm soát dịch hại và cung cấp cho người làm vườn dịch vụ diệt côn trùng miễn phí.


Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Tìm hiểu về ong nghệ (chi Bombus)
Ong nghệ là loài ong quen thuộc với con người, chúng ta dễ dàng tìm thấy loài thụ phấn hoa này trong vườn nhà. Tuy nhiên, bạn phải ngạc nhiên ...
READ MORE
Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp)
Bạn có thể tưởng tượng được điều này không, một con ong bắp cày mạnh mẽ bắt và kéo lê con nhện tarantula đi hàng chục mét trên sa mạc ...
READ MORE
Ong sát thủ – tìm hiểu về loài ong nguy hiểm bậc nhất Châu Âu
Ong sát thủ là loài ong nào, hình dạng ra sao ? ở Việt Nam nơi nào có nhiều ong sát thủ sinh sống ? để biết thêm về loài ...
READ MORE
Tìm hiểu về Bọ xít
Có gì thú vị hơn một con bọ xít trong vườn ? Loài côn trùng thuộc họ Pentatomidae này thực sự hôi hám. Bọ xít dành nhiều thời gian trong ...
READ MORE
Tìm hiểu về con Bổ củi
Bổ củi là gì ?Bổ củi là một loài côn trùng khá thú vị, bởi hành vi kì lạ của chúng khiến người ta thích thú. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu ...
READ MORE
Tìm hiểu về ong nghệ (chi Bombus)
Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp)
Ong sát thủ – tìm hiểu về loài
Tìm hiểu về Bọ xít
Tìm hiểu về con Bổ củi

16 Trackbacks / Pingbacks

 1. 7 Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
 2. 5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 3. Tìm hiểu về Ong mật - Đặc điểm, tập tính, sinh sản của Ong mật
 4. Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
 5. Ong ký sinh Braconid (Họ Braconidae) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 6. Côn trùng có thể học hỏi ? - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 7. Một số loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
 8. 10 Cách tự vệ của côn trùng trước những nguy hiểm
 9. Những loài côn trùng nhỏ nhất trên thế giới - Thế giới côn trùng
 10. Làm thế nào để tiêu diệt Ong đất ? - Cách xác định tổ ong đất
 11. 10 Điều bạn cần làm nếu không muốn bị ong đốt - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM
 12. Ong bắp cày làm mật trên cây sồi (Gall Wasps)
 13. Ong mật sưởi ấm như thế nào trong mùa đông ?
 14. Định nghĩa về Mô Phân Sinh trong thực vật
 15. Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng
 16. Kiến Lông Nhung - Đặc điểm nhận dạng, tập tính, phân bố, sinh sản

Bình luận đã đóng.