Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp)

ong-bap-cay-ky-sinh-tarantula-hawks

Bạn có thể tưởng tượng được điều này không, một con ong bắp cày mạnh mẽ bắt và kéo lê con nhện tarantula đi hàng chục mét trên sa mạc khô cằn. Điều này quả thực không thể tin được.

Nếu thấy cảnh này, có lẽ bạn sẽ không bao giờ quên, đó là ong bắp cày ký sinh.

Ong bắp cày ký sinh

Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp) thuộc chi Pepsis, được đặt tên bởi tập tính đẻ trứng trên cơ thể nhện Tarantula. Chúng là những con ong lớn, khá hiếm, thường gặp chủ yếu ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Ong bắp cày ký sinh có thể dễ dàng nhận ra bởi thân hình màu xanh đen và thường có đôi cánh màu cam sáng bóng. Râu có màu cam, ở một số loài cánh có màu đen thay vì màu cam.

Một loài khác, ong bắp cày ký sinh Hemipepsis, trông có vẻ giống và dễ bị nhầm lẫn với ong Pepsis, nhưng ong Hemipepsis có kích thước nhỏ hơn. Ong bắp cày ký sinh Pepsis có chiều dài cơ thể từ 14-50 mm (khoảng 0,5-2,0 inch), con đực nhỏ hơn đáng kể so với con cái. Bạn có thể phân biệt nữ giới với nam giới bằng cách nhìn vào bộ râu của chúng. Mặc dù ngoại hình dễ dàng nhận ra nhưng nếu đem so sánh 2 loài này có thể bạn sẽ nhầm lẫn.

Phân loài

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hymenoptera (Bộ cánh màng)
  • Họ – Pompilidae (Ong nhện)
  • Chi – Pepsis

ong-bắp-cày-ký-sinh

Chế độ dinh dưỡng

Ong bắp cày ký sinh Tarantula hawks trưởng thành uống mật hoa từ hoa và được cho là thích hoa bông tai. Ấu trùng nở ra từ trứng trên cơ thể nhện Tarantula, chúng ăn mô và các cơ quan của con nhện.

Ấu trùng mới xuất hiện sẽ ăn các cơ quan không quan trọng, và để dành tim của nhện Tarantula cho bữa ăn cuối cùng.

Vòng đời

Sau khi giao phối với bạn tình, ong cái bắt đầu đi tìm nhện Tarantula để đẻ trứng lên.

Để làm bất động con nhện, nó tiêm độc tố của mình vào cơ quan thần kinh của nhện. Sau đó kéo nó vào một cái hố hoặc một khe nứt, và bắt đầu đẻ trứng lên nạn nhân xấu số.

Trứng nở trong 3-4 ngày, ấu trùng sau khi nở sẽ bắt đầu ăn thịt con nhện, ăn từ từ những thứ không quan trọng và giữ lại quả tim cuối cùng. Sau một thời gian nạp dinh dưỡng, ấu trùng lột da để hóa nhộng. Giai đoạn nhộng kéo dài 2-3 tuần và trưởng thành.

Hành vi và tự vệ

ong-bap-cay-ky-sinh
Ong bắp cày ký sinh tiêm nọc độc vào cơ thể nạn nhân

Khi phụ nữ săn tìm nhện tarantula để đẻ trứng, nó sẽ bay khắp sa mạc nhằm tìm kiếm nạn nhân. Nhưng thường nó sẽ tìm đến hang ổ của nhện. Ong bắp cày ký sinh sẵn sàng dùng phần miệng sắc bén của mình để cắt lớp tơ nhện bao phủ ngoài hang, đi vào lùng sục nạn nhân, chọn một con và tấn công, sau đó kéo xác ra ngoài.

Sau khi đã lôi nạn nhân ra khỏi hang, con ong sẽ kiểm tra nhện đã hôn mê thật sự chưa. Nó dùng râu của mình đâm vào con nhện, nếu con nhện vung chân lên, ong bắp cày ký sinh sẽ nhanh chóng tiêm thêm một mũi chất tê liệt vào hệ thần kinh của nạn nhân.

Phạm vi và phân bố

Ong bắp cày ký sinh phân bố từ Hoa Kỳ đến nhiều nước Nam Mỹ. Chỉ có 18 loài sống ở Hoa Kỳ, nhưng hơn 250 loài sống ở khu vực nhiệt đới Nam Mỹ.


Hi vọng bài viết Ong bắp cày ký sinh (Tarantula hawks wasp) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: ong bắp cày ký sinh tiêu diệt nhện Tarantula

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *