Ong bắp cày giấy (Paper Wasps) & cách kiểm soát chúng

Ong bắp cày giấy & cách kiểm soát chúng

Mặc dù ong bắp cày giấy (Paper Wasp) là côn trùng có lợi, tuy nhiên chúng có xu hướng làm tổ ở gần con người, khiến chúng ta có nguy cơ bị đốt. Trong một số trường hợp, kiểm soát ong bắp cày là cách để giảm thiểu những rủi ro như vậy.

Ong bắp cày giấy là loài ong như thế nào ?

Ong bắp cày giấy xây dựng các tổ bằng giấy, chúng ta thường thấy tổ của chúng lơ lửng trên mái hiên hoặc trần nhà. Hầu hết ong giấy ở trên thế giới thuộc chi Polistes. Mặc dù là loài hiền lành, nhưng loài ong này có xu hướng tấn công để bảo vệ tổ, những con ong bắp cày này cung cấp một dịch vụ sinh thái quan trọng bằng việc hạn chế côn trùng gây hại. Chúng thu thập sâu bướm, ấu trùng bọ cánh cứng, và côn trùng khác để nuôi con non. Đừng quá gấp gáp loại bỏ nếu chúng không gây ra vấn đề gì.

Mỗi năm, ong chúa phải xây dựng một tổ mới bằng bột giấy dẻo được làm từ các sợi gỗ. Thế hệ đầu tiên được nuôi dưỡng bởi mẹ của chúng, và những đứa con này sẽ đảm nhận vai trò của công nhân xây dựng, mở rộng tổ để đáp ứng nhu cầu của các đàn ong đang phát triển.

Vào mùa hè, tổ ong bắp cày giấy có thể khá lớn, đạt chiều rộng 6-8 inch. Vào mùa thu, nhiệt độ đóng băng sẽ giết chết tất cả nhưng ong chúa sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn và ngủ đông cho mùa đông. Tổ xuống cấp vào mùa đông và hiếm khi được tái sử dụng trong năm tới.

Ong bắp cày giấy (Paper Wasps)

Như với bất kỳ côn trùng nào, điều quan trọng là phải xác định loài trước khi tiến hành việc làm giảm số lượng. Hãy chắc chắn rằng bạn biết sự khác biệt giữa ong bắp cày, ong áo vàng và ong sừng trước khi hành động.

Ong giấy có thể tấn công bạn để bảo vệ tổ của chúng hoặc khi bị đe dọa. Không giống như ong mật, ong bắp cày giấy có thể đốt nhiều lần mà vẫn sống. Một con ong bắp cày giấy có thể gọi các thành viên đàn khác bằng cách sử dụng pheromone báo động, thông điệp hóa học nói với ong khác để giúp bảo vệ tổ từ một mối đe dọa. Cố gắng giữ bình tĩnh và không nên đập ong bắp cày giấy. Làm theo một số mẹo dưới đây để tránh bị đốt.

01
of 3

Xem xét ý tưởng cùng hòa bình

Xem xét ý tưởng cùng hòa bình

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy tự hỏi mình có thể sống chung với chúng được không. Ong bắp cày giấy giúp kiểm soát sâu bướm và sâu hại thực vật khác trong vuonf nhà, mang lại lợi ích cho cảnh quan và khu vườn của bạn. Nếu một tổ ong bắp cày giấy hiện diện trên khu đất của bạn nhưng cách xa nhà, hãy xem xét cho phép chúng tồn tại ở đó.

Mặc dù loài ong này đốt, nhưng chúng làm như vậy chỉ để phản ứng với mối đe dọa. Con người và ong bắp cày giấy thường có thể cùng tồn tại một cách hòa bình nếu bạn không có hành động nào đe dọa chúng. Tuy nhiên, khi một người nào đó trong gia đình bạn bị dị ứng nọc độc ong bắp cày, bạn có thể cần phải loại bỏ bất kỳ tổ nào để giảm thiểu nguy cơ bị phản ứng dị ứng với vết đốt.

02
of 3

Cẩn thận với tổ ong

Cẩn thận với tổ ong

Nếu tổ nằm gần lối vào nhà hoặc mái hiên hay sàn nhà nơi bạn dành nhiều thời gian, bạn cần hành động để kiểm soát chúng. Kiểm tra mái hiên, cửa sập, và các khu vực trên cao khác trong sân vào mùa xuân, khi ong chúa bắt đầu xây dựng tổ. Nếu bạn tìm thấy tổ đang được xây dựng, bạn chỉ cần gõ tổ xuống với một cây chổi để ngăn cản ong chúa làm tổ ở vị trí đó.

Các tổ lớn hơn, hoặc những tổ được tìm thấy muộn trong mùa xuân thì phải nên thận trọng. Đừng bao giờ cố gắng loại bỏ tổ ong hoạt động trong ngày, khi chúng đang tích cực bay vào và ra khỏi tổ. Chờ cho đến khi buổi tối, khi ong bắp cày giấy đã định cư vào ban đêm, để xử lý hoặc loại bỏ bất kỳ tổ nào. Trong thời tiết mát mẻ, bạn có thể xử lý tổ ong bắp cày, vì côn trùng trở nên thờ ơ khi nhiệt độ xuống tới 50°F (khoảng 10°C) hoặc thấp hơn.

03
of 3

Lời khuyên về cách sử dụng thuốc xịt

Lời khuyên về cách sử dụng thuốc xịt

Thuốc trừ sâu hóa học nên được sử dụng như một phương pháp kiểm soát cuối cùng cho bất kỳ côn trùng gây hại nào. Quả nhiên trong trường hợp này, phương pháp an toàn nhất để loại bỏ ong bắp cày giấy là một bình thuốc diệt côn trùng thương mại. Cụ thể, hãy tìm một sản phẩm được dán nhãn để sử dụng cho ong bắp cày và ong sừng, và hãy nhớ, nhãn hiệu là luật. Bạn phải đọc nhãn và làm theo tất cả các hướng dẫn để sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc trừ sâu nào.

Mua thêm một bình xịt áp lực cho phép bạn phun thuốc với khoảng cách xa. Không bao giờ đứng trực tiếp dưới một tổ ong bắp cày giấy trong khi áp dụng thuốc trừ sâu. Ong có thể chết, và bạn cũng có nguy cơ bị hóa chất rơi vào trong mắt hoặc trên da.

Kiểm tra tổ vào ngày hôm sau để quan sát bất kỳ dấu hiệu của hoạt động ong bắp cày. Trước khi bạn loại bỏ tổ, bạn phải chắc chắn rằng không có ong thợ nào sống sót sau khi sử dụng thuốc. Vứt bỏ tổ bằng cách cho vào túi kín và đặt nó vào thùng rác gia đình của bạn.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *