Những Lợi Ích Của Muỗi Với Con Người Và Hệ Sinh Thái

Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa người và muỗi chưa bao giờ vượt qua ranh giới “kẻ thù”. Muỗi được xác định sẽ bị tiêu diệt nếu con người thấy sự hiện diện của chúng.

Bằng cách truyền những căn bệnh hiểm nghèo cho con người và động vật có vú, muỗi được cho là loài sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Mỗi năm có hàng triều người chết vì các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, sốt dengue, vàng dang, sốt rét… mà mới đây nhất là Zika.

Bởi sự nguy hiểm đến từ sinh vật này, chúng ta phải luôn tìm cách xua đuổi, ngăn chặn chúng khiến cuộc sống vất vả và nhiều lo lắng hơn.

Thật không may cho chúng ta, muỗi tấn công không phải vì tự vệ mà vì cần máu để nuôi cơ thể, vì thế chúng ta luôn bị làm phiền tại mọi nơi.

Bên cạnh những hiểm họa mà muỗi gây ra, bạn có nghĩ rằng muỗi vẫn có lợi ích trong một hoặc vài lĩnh vực nào đó chưa ?

Câu trả lời là có!

loi-ich-cua-muoi

Sự tồn tại của muỗi trên hành tinh

Muỗi tràn ngập hành tinh này trước con người, các hóa thạch muỗi cổ xưa nhất có niên đại khoảng 200 triệu năm trước thời kỳ Creta.

Hơn 3.500 loài muỗi đã được mô tả từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó chỉ có một vài trăm loài cắn hoặc làm phiền con người. Trên thực tế, chỉ những muỗi cái cắn con người. Muỗi đực không có chiếc vòi đặc biệt như muỗi cái để hút máu, chúng tìm nguồn thức ăn bằng cách thu thập nhụy hoa.

Muỗi là nguồn thức ăn

Muỗi đẻ trứng trong nước, điều này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn cho các sinh vật dưới nước.
Theo Tiến sĩ Gilbert Waldbauer trong cuốn “Sách những câu trả lời hữu ích”, ấu trùng muỗi hấp thụ các hạt hữu cơ nhỏ như tảo đơn bào từ nước để nuôi dưỡng cơ thể mình và do đó chúng được ăn bởi cá. Ấu trùng muỗi là thực chất là một đồ ăn nhẹ có chứa chất dinh dưỡng cho cá và các loài thủy sinh khác.

Ngoài ra, ấu trùng muỗi ăn các chất thải, làm cho các chất dinh dưỡng như nitơ có sẵn để cộng đồng thủy sinh trong nước như cá và những loài khác cùng phát triển.

Trong trường hợp những ấu trùng này bị loại bỏ, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng ở khu vực đó.

trò của muỗi trong việc cung cấp thức ăn không chỉ dừng lại ở hình thái ấu trùng. Khi trưởng thành, muỗi được xem là những bữa ăn bổ dưỡng cho chim, dơi và nhện.

Muỗi đại diện cho một sinh vật cung cấp nguồn thức ăn khổng cho động vật hoang dã ở các bậc thấp trong chuỗi thức ăn. Nếu muỗi tuyệt chủng, có thể ảnh hưởng bất lợi đến hệ sinh thái.

Mặc dù, nhiều nhà khoa học cho rằng hệ sinh thái cuối cùng có thể hồi phục và sẽ có một loài khác có thể thay thế muỗi trong hệ thống chuỗi thức ăn.

Muỗi giúp cây trồng phát triển

Chỉ có một số loài muỗi cái cần một bữa ăn máu để bổ sung protein cần thiết cho việc đẻ trứng. Phần lớn, nếu không đẻ trứng, muỗi cái sẽ cùng muỗi đực sẽ dành cuộc đời mình cho việc thụ phấn.

Trong khi lấy mật hoa, muỗi thụ phấn cây trồng để giúp đảm bảo thực vật được phát triển mạnh. Khi muỗi thụ phấn một số loài thực vật nhất định, đặc biệt là các loài thủy sinh mà chúng dành nhiều thời gian sống xung quanh, chúng sẽ giúp duy trì các cây này.

Những cây này cung cấp chỗ che và nơi trú ẩn cho các động vật và sinh vật khác. Những cây được muỗi thụ phấn sẽ cho năng suất cao hơn, giúp cung cấp đủ ô-xi cho môi trường.

Muỗi làm thuốc chữa bệnh

Mặc dù muỗi được biết đến như loài vật lan truyền bệnh trên toàn thế giới, nhưng có một vài hy vọng cho rằng nước bọt của muỗi có thể ứng dụng để chữa một số căn bệnh

Chữa bệnh tim mạch

Thành phần của nước bọt muỗi tương đối đơn giản, nó chứa ít hơn 20 protein thiết yếu. Mặc dù có những bước tiến lớn trong việc hiểu biết về các phân tử này và vai trò của chúng trong việc nuôi dưỡng máu gần đây, nhưng các nhà khoa học vẫn không thể diễn tả được các chức năng của hơn phân nửa số phân tử trong nước bọt.

Một ứng dụng đầy hứa hẹn là sự phát triển các thuốc chống đông máu, như chất ức chế đông máu và thuốc giãn nở mao dẫn, có thể hữu ích cho bệnh tim mạch.


Ngoài ra: tham khảo dịch vụ diệt côn trùng để phòng tránh muỗi tấn công 

Tin liên quan
Lý do vì sao bạn luôn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác
Một số điểm đặc biệt khiến bạn luôn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác đó là trao đổi chất, nhóm máu, màu áo hay thậm chí là uống bia. Vì ...
READ MORE
Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa biết
Muỗi khổng lồ là gì ? Muỗi khổng lổ hay còn có tên gọi khác là muỗi Gallinipper, loài côn trùng hút máu này sống phổ biến tại Florida. Hãy thử ...
READ MORE
Muỗi Và Những Điều Cần Biết – Cách Phòng Chống Muỗi
Diệt trừ muỗi và lăng quăng – Tại sao chúng ta cần phải thực hiện công tác này? Dưới đây là một số lý do để chúng ta cùng tham ...
READ MORE
Các kiểu biến thái của côn trùng
Tùy vào mỗi loài mà côn trùng có kiểu biến thái khác nhau và thời gian hoàn thành khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung phân tích các kiểu ...
READ MORE
Những nơi muỗi và côn trùng thường xuyên trú ẩn nhất
Muỗi luôn là nguyên nhân lây lan bệnh cho con người. Vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh muỗi an toàn và hiệu quả nhất, tìm ra những nơi ...
READ MORE
Lý do vì sao bạn luôn bị muỗi
Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa
Muỗi Và Những Điều Cần Biết – Cách
Các kiểu biến thái của côn trùng
Những nơi muỗi và côn trùng thường xuyên