Những loài ruồi phổ biến tại Việt Nam, đặc điểm và nhận dạng

Ruồi gây phiền toái cho con người, điều này ai cũng biết. Ở nước ta, có rất nhiều loài ruồi, nhưng phổ biến nhất là những loài: ruồi nhặng, ruồi nhà, ruồi đàn, ruồi trâu, ruồi giấm…..

Cấu tạo của ruồi gồm một cặp cánh đơn trên đốt ngực giữa và một cặp bộ phận thăng bằng ở cánh sau, trên đốt ngực cuối. Chúng là loài côn trùng thuộc bộ Diptera.

Có lẽ chúng ta hay nghĩ rằng loài ruồi nào cũng có thể bay được, tuy nhiên có họ ruồi theo tiếng anh là Hippoboscoidea, họ này không thể bay được, chúng chỉ có thể bò.

Điểm qua một số đặc điểm và cấu trúc của ruồi:

1. Ruồi Nhặng

ruoi-nhang

Mắt màu đỏ, thân hình xanh kim loại, cộng thêm cánh trắng có nhiều đường vân đen trông rất bắt mắt. Độ dài khoảng 6-10mm. Loài này có mùi hôi tanh, và thường trú ngụ ở nơi dơ bẩn như bãi rác, thịt heo thối,…

Ruồi nhặng hoạt động gần những nơi chúng sinh sản. Bởi nhặng thì từ 5-7 ngày sau khi trứng nở thì khoảng 2-3 ngày là sinh.

2. Ruồi Nhà

ruoi-nha

Chúng khá quen thuộc với mọi người. Thân có màu sọc xám, cánh màu xám lông chuột, mắt đỏ có 1 chấm đen dài 12mm. Dài khoảng 5-7mm đối với ruồi đã trưởng thành.

Loài này sinh sản nơi ẩm ướt và khá hôi thối. Điều kiện sinh sống trong môi trường mát mẻ của ruồi nhà là 3 tháng. Tuy nhiên đời sống bình thường là 2 -3 tuần.

3. Ruồi Đàn

ruoi-dan

Cánh màu nâu trắng, bụng có màu nâu vàng, mắt màu đỏ xẫm. Độ dài khoảng từ 5-10mm. Ruồi đàn thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân

4. Ruồi Ăn Xác Chết

ruoi-an-xac-chet

Ruồi ăn xác chết dài khoảng 10mm, cánh màu trắng viềng đốm đen, đầu màu cam tươi. Loài này thích ăn ấu trùng trên xác phân hủy động vật.

Có thể thấy hoạt động của ruồi ăn xác chết không giống các loài thông thường, chúng chỉ hoạt động đa số vào ban đêm khoảng tháng 10 tháng 11.

5. Ruồi Trâu

ruoi-trau

Có màu long lánh trông rất đẹp, cánh trong suốt, có màu hơi vân hay có vân, đầu ruồi to. Loài này rất khỏe và bay xa. Chúng tồn tại ở nhiều nơi, khắp các rừng rậm và trên thế giới.

Loài này là chuyên gia hút máu gia súc và cả con người. Ruồi trâu đốt rất đau nên có thể ảnh hưởng với hoạt động thường ngày của con người. Vết đốt có thể kéo dài nhiều ngày và để lại nhiều biếng chứng nguy hại.


Nếu ruồi xuất hiện tại nhà bạn quá nhiều và không thể kiểm soát bằng những biện pháp đơn giản. Liên hệ với chuyên gia diệt ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọtPest-Solutions theo Hotline: 0901415012 – 0901415013.

Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả rất vinh hạnh được phục vụ khách hàng ! 

Tin liên quan
Cấu tạo, đặc điểm và tập tính của loài Ruồi
Ruồi đã quá quen thuộc với cuộc sống chúng ta, bên cạnh các đặc điểm của ruồi thì chúng cũng gây không ít phiền toái cho con người. Truyền những bệnh nguy ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
10 Điều bí ẩn về ruồi mà bạn chưa biết
Nhắc đến ruồi chúng ta nghĩ ngay đến một loài sinh vật  bẩn thiểu.  Chúng luôn gây khó chịu cho chúng ta trong các bữa ăn, hơn nữa ruồi còn ...
READ MORE
Vòng Đời Của Ruồi Nhà – 4 giai đoạn phát triển
Về cơ bản, vòng đời của ruồi nhà cũng tương tự như hầu hết các loài côn trùng khác. Ruồi trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai ...
READ MORE
Các kiểu biến thái của côn trùng
Tùy vào mỗi loài mà côn trùng có kiểu biến thái khác nhau và thời gian hoàn thành khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung phân tích các kiểu ...
READ MORE
Cấu tạo, đặc điểm và tập tính của
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
10 Điều bí ẩn về ruồi mà bạn
Vòng Đời Của Ruồi Nhà – 4 giai
Các kiểu biến thái của côn trùng

1 Trackback / Pingback

  1. 10 Sự thật thú vị về ruồi nhà - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.