Những loài côn trùng sống trong gỗ

những-loài-côn-trùng-sống-trong-gỗ

NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖ

loài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?

Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. Một số thì ăn trên đó, số khác thì biến nó thành nơi cư ngụ ưa thích và trong khi số khác lại sử dụng vào mục đích khác. Thật không may, nhiều loài côn trùng lại thích sống trong gỗ nhà bạn. Điều này gây thiệt hại tài sản cho gia chủ, chẳng khác gì mối mọt.

Pest-Solutions đã tổng hợp cho bạn 4 loài côn trùng sống trong gỗ và đục gỗ để ăn hoặc làm tổ. Danh sách dưới đây dựa vào mức độ phổ biến ở nước ta.

1. Kiến thợ mộc

kiến thợ mộc

Kiến thợ mộc được đặt tên bởi khả năng khai thác gỗ để làm tổ, chúng đào đường hầm trong cấu trúc gỗ và làm thiệt hại cho gia chủ. Kiến thợ mộc dài từ 0,25 – 0,75 inch. Chúng thường có màu đỏ, nâu hoặc đen hoặc kết hợp cả 3 màu.

Loài côn trùng này làm tổ trên mặt đất trong các lỗ sâu của cây rỗng hoặc trong nhà bạn (trong các vật liệu gỗ). Mục tiêu đầu tiên của kiến ​​thợ mộc thường là gỗ ẩm ướt và bị hư hỏng do nấm mốc.

Một khi đã chọn được mục tiêu, kiến thợ mộc bắt đầu đào đường hầm, chúng tạo một mạng lưới liên kết chặt chẽ với nhau trong gỗ. Chúng bắt đầu làm khô gỗ và không gây ra thiệt hại cho đường hầm. Những đường hầm này có thể gây thiệt hại cho cấu trúc ngôi nhà bạn. Kiến thợ mộc không chỉ nuôi sống bản thân bằng, mà còn dùng nó để làm tổ.

Cách ngăn chặn

Giống như mối, kiến ​​thợ mộc đòi hỏi nguồn nước để tồn tại. Xử lý các khu vực nước đọng hoặc đường ống nước bị rò rỉ để thu hút chúng đến gây hại cho tài sản. Đảm bảo các cành cây và các tán lá không tiếp xúc với ngôi nhà, vì kiến thợ mộc có thể dùng cành cây như một cây cầu để xâm nhập vào nhà bạn. Trám bất kỳ vết nứt hoặc lỗ hổng nào xung quanh tường nhà. Cuối cùng, di chuyển củi, rác rưởi và vật liệu xây dựng ra xa nhà bạn.

2. Ong đục gỗ

ong-đục-gỗ

Vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè, chủ nhà có thể nhận thấy những con ong đục gỗ lớn, chúng có màu đen và gây tiếng ồn cho mọi người. Có thể âm thanh đó cho thấy chúng đang tìm kiếm bạn tình. Sau thời kỳ giao phối, con ong cái đục một phần gỗ và đặt trứng vào trong đó. Những con đực hành động như những anh hùng, chúng bảo vệ phụ nữ và trứng. Con đực tuy hiếu chiến nhưng nói chung là vô hại vì chúng thiếu gai. Ong cái không thường tấn công kẻ thù trừ khi chúng cảm thấy đang bị đe dọa hoặc bị tấn công.

Ong đục gỗ rất thích các loại gỗ mềm, chưa sơn hoặc bị phong hóa, đặc biệt là gỗ đỏ, tuyết tùng, cây bách và thông, gỗ được sơn hoặc gỗ đã qua xử lý. Các vị trí thường làm tổ gồm mái hiên, cửa sổ, các tấm vách ngăn và sàn gỗ. Ong đục gỗ có thể mở rộng tổ để tiếp đón các thành viên mới, vì vậy gây thiệt hại nặng cho chủ nhà, sự sụp đổ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Cách ngăn chặn

Bạn có thể loại bỏ ong đục gỗ bằng cách sơn lên gỗ, càng phải thực hiện khi đã từng bị chúng làm tổ.

3. Bọ cánh cứng Powderpost

bọ-cánh-cứng-powderpost

Khi nhắc đến những loài côn trùng sống trong gỗ, bọ cánh cứng Powderpost có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Sự hiện diện của bọ cánh cứng Powderpost được biết đến với những đường hầm nhỏ khoảng từ 1/16-1/8 inch và một lớp bụi mịn của một chất mạt cưa. Lớp bụi này được sản xuất bởi ấu trùng bọ cánh cứng, và các lỗ là các lối ra vào nơi bọ cánh cứng sẽ chui ra khi trưởng thành.

Mỗi loài bọ cánh cứng Powderpost ăn một loại gỗ khác nhau. Ví dụ, bọ cánh cứng Lyctid Powderpost chỉ tấn công gỗ cứng trong khi bọ cánh cứng Anobiids Powderpost sẽ tấn công gỗ mềm. Bọ cánh cứng Anobiids thường được tìm thấy trong các cây gỗ xẻ mềm.

Thông thường, bọ cánh cứng Lyctid Powderpost xâm nhập vào các gỗ đang được bảo quản và đã qua xử lý. Chúng thích gỗ dẻo của cây sồi và các loại gỗ cứng khác. Chúng có thể mất đến mười năm để phát triển và trở thành người lớn trong gỗ bị nhiễm bệnh và sau đó xuất hiện như người trưởng thành, cuối cùng phá hủy gỗ. Vì lý do đó, đồ gỗ cũ và cổ thường kích thích loài bọ cánh cứng này.

Cách ngăn chặn

Sấy gỗ khô có thể sẽ diệt cả ấu trùng và bọ cánh cứng trưởng thành. Việc chà nhám và đánh bóng gỗ thường sẽ ngăn cản chúng tìm kiếm những khe hở nơi chúng có thể đặt trứng. Cuối cùng, không lưu trữ các đồ vật có giá trị trong các khu vực như nhà kho, nhà chứa vì các địa điểm này đặc biệt thu hút bọ cánh cứng Powderpost.

4. Bọ cánh cứng sừng dài

bọ-cánh-cứng-sừng-dài

Bọ cánh cứng sừng dài là đối tượng cuối cùng trong danh sách những côn trùng sống trong gỗ hôm nay. Loài này bị thu hút bởi những cây chết hoặc cây đã bị chặt (còn tươi). Chúng có chiều dài từ 0,25 đến 3 inch. Loài côn trùng này đẻ trứng trên vỏ cây và ấu trùng đào đường hầm vào gỗ và dành từ 1 đến 3 năm để phát triển và tiêu thụ gỗ của thân cây.

Bọ cánh cứng sừng dài thường được tìm thấy trong củi, chúng không cắn hoặc nhai gỗ. Nhưng, có một loài bọ cánh cứng dài chỉ tấn công gỗ trong nhà.

Cách ngăn chặn

Một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập là sử dụng củi chỉ khi bạn sẵn sàng dùng nó.


Hi vọng bài viết Những loài côn trùng sống trong gỗ sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *