Những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới

Những loài côn trùng nhỏ nhất trên thế giới

Côn trùng từ lâu đã có khả năng gợi lên những phản ứng từ bên ngoài của con người, bạn có thể sẽ thích thú với cảnh tượng của một bướm vua tráng lệ hay cảm thấy kinh dị với một con gián đang bò. Đó chưa phải là tất cả về côn trùng, có những loài côn trùng bay, bơi lội và bò mà mắt thường chúng ta không thể thấy, bởi chúng quá nhỏ so với mắt thường của con người.

Những sinh vật này gắn liền với những cái tên đáng yêu và thích hợp như “bướm xanh tí hon” hoặc “ong bắp cày tinkerbella”. Bởi vậy, thật thiếu may mắn cho các loài côn trùng có kích thước khiêm tốn. Cơ thể tí hon khiến chúng ít được biết đến và khó để các nhà khoa học tiếp cận. Điều này thật sự là một thách thức cho các nhà côn trùng học.

9 Loài côn trùng nhỏ nhất thế giới

Từ một con nhện nhỏ hơn đầu của một chiếc ghim đến một con bọ ngựa dài một cm, đây là những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loài côn trùng tí hon sinh sống trên địa cầu.

01
of 9

Bướm xanh tí hon phương Tây (Western Pygmy Blue Butterfly)

Western Pygmy Blue Butterfly

Mặc dù vẻ ngoài của chúng khá lộng lẫy và và có nét tinh tế hiện đại, nhưng ít ai biết được rằng những con bướm này đã tồn tại hơn 200 triệu năm. Tổ tiền sử của loài bướm ngày nay đã “làm phiền” khủng long trong suốt một thời gian dài không có phấn hoa để ăn. Chúng đã tồn tại được qua các sự kiện tuyệt chủng của hàng loạt loài động vật như ở kỷ băng hà. Ngày nay, côn trùng thuộc bộ Lepidopterous đã có hơn 180.000 loài (cả bướmbướm đêm)

Thành viên nhỏ nhất của họ bướm được cho là loài bướm xanh tí hon (chi Brephidium exilis). Loài bướm tí hon này có thể được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ và xa về phía tây như Hawaii và Trung Đông. Brephidium exilis được nhận ra bởi màu nâu đồng và màu xanh nhạt ở gốc của cả hai cánh. Sải cánh của chúng chỉ có thể dài tới 12 mm. “Anh em” của nó là loài bướm xanh tí hon phương đông có thể được tìm thấy trong các khu rừng dọc theo bờ biển Đại Tây Dương.

02
of 9

Nhện Patu Digua (Patu Digua Spider)

Patu Digua Spider

Hầu hết những con nhện tìm thấy quanh các ngôi nhà ở Mỹ đều có lợi hơn là có hại. Điều này bao gồm loài nhện nhỏ nhất, patu digua.

Patu digua sống xung quanh sông Rio Digua gần El Queremal, vùng Valle del Cauca ở miền bắc Colombia. Chúng khó phát hiện vì con đực khi trưởng thành chỉ đạt khoảng một phần ba milimét, nhỏ hơn cả đầu của một cái chốt.

Một số người tin rằng có những loài nhện nhỏ hơn Patu digua. Ví dụ, nhện cái Anapistula caecula ở Tây Phi đạt khoảng ba phần trăm của một inch và nhện đực có thể nhỏ hơn. Nói chung, nhện đực luôn nhỏ hơn nhện cái.

03
of 9

Chuồn chuồn đỏ tí hon (Scarlet Dwarf Dragonfly)

Scarlet Dwarf Dragonfly

Trong số các loài côn trùng, chuồn chuồn là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất trái đất. Trên thực tế, tổ tiên tiền sử của loài chuồn chuồn – Meganeura là một trong những loài côn trùng lớn nhất từng được biết đến với sải cánh vượt quá 70 cm. Bằng chứng hóa thạch cho thấy nó đã sống từ khoảng 300 triệu năm trước trong kỷ Triassic và là loài động vật ăn thịt các loài côn trùng khác. Các loài chuồn chuồn ngày nay (Odanata), không thể lớn như vậy, loài lớn nhất cũng chỉ có sải cánh gần 20 cm và chiều dài cơ thể khoảng 12 cm.

Tận cùng của sự tí hon của chuồn chuồn là loài chuồn chuồn tí hon đỏ (Nannophya pygmaea). Nó còn được gọi là chuồn chuồn phương bắc hoặc chuồn chuồn tí hon. Là một nhóm của họ chuồn chuồn Libellulidae, địa lý tự nhiên của sát thủ tí hon này trải dài từ Đông Nam Á đến Trung Quốc và Nhật Bản. Đôi khi nó được tìm thấy ở Úc. Sải cánh của chuồn chuồn đỏ khoảng 20 milimét hoặc ba phần tư inch.

04
of 9

Bướm đêm tí hon (Midget Moths)

Midget Moths

Trong khi bướm thường xuất hiện với sự ấm áp của ban ngày, bướm đêm có xu hướng bay vào buổi tối. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ phân biệt chúng. Ví dụ, Melanitis leda là một loài bướm đêm nhưng chúng vẫn xuất hiện vào ban ngày. Cách tốt nhất để phân biệt chúng là bằng cách nhìn vào râu, vì râu chúng có đầu bóng nhỏ so với những con bướm khác thì không có.

Những con bướm đêm nhỏ nhất thuộc họ Nepticulidae và được gọi là bướm đêm tí hon. Một số loài, chẳng hạn như sâu bướm nâu đỏ tí hon (Enteucha acetosae), đôi cánh có kích thước khoảng 3 mm, trong khi sải cánh dài trung bình là 25 mm. Chúng bắt đầu như ấu trùng nhỏ, và ăn các loại lá cây khác nhau. Mẫu gặm nhắm của con sâu bướm để lại một dấu ấn độc đáo và khá lớn trên lá mà chúng ăn.

05
of 9

Bọ ngựa Bolbe Pygmaea (Bolbe Pygmaea Mantis)

Bolbe Pygmaea Mantis

Bọ ngựa là côn trùng hiếm khi có mối quan hệ đặc biệt với con người. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng bọ ngựa có sức mạnh siêu nhiên và chúng được tôn sùng trong các bản văn Ai Cập cổ đại. Người Trung Quốc nói riêng có một sự yêu mến và tôn kính đối với bọ ngựa, những bài thơ cổ xưa đã mô tả bọ ngựa như một biểu tượng của lòng dũng cảm và sự can đảm.

Trong thực tế, kỹ thuật và chiến thuật chiến đấu bằng càng của bọ ngừa đã truyền cảm hứng cho ít nhất hai môn võ thuật nổi tiếng được gọi là “Đường Lan Quyền Miền Bắc” và “Đường Lan Quyền Miền Nam”. của người Trung Hoa.

Bộ bọ ngựa (Mantodea) bao gồm hơn 2.400 loài và chúng có thể đứng thẳng 3,5 inch. Tuy nhiên, loài bọ ngựa nhỏ nhất, Bolbe Pygmaea chỉ dài 1 cm và có thể tìm thấy ở Úc.

06
of 9

Bọ cạp Microtityus Minimus (Microtityus Minimus Scorpion)

Microtityus Minimus Scorpion

Bọ cạp thường được coi là một trong những loài côn trùng hung dữ và nguy hiểm bậc nhất. Chúng được người ta xem là những kẻ chiến đấu và đánh bại những kẻ săn mồi lớn hơn như nhện khổng lồ. Bản năng sát thủ đã tiến hóa trong suốt hơn 430 triệu năm với các tính năng phức tạp như nọc độc, móng vuốt mạnh mẽ, và bộ xương ngoài dày có chức năng như áo giáp cho cơ thể. Nhưng trong khi nọc độc bọ cạp là độc, thì chỉ có 25 loài sinh ra một độc tố có khả năng giết chết con người.

Thậm chí điều này tạo nên những loài bọ cạp nhỏ nhất – nhỏ bé nhưng cứng cỏi. Microtityus minimus, loài bọ cạp nhỏ nhất thế giới, được phát hiện vào năm 2014 bởi các nhà nghiên cứu khảo sát Đảo Greater Antillean của Hispaniola ở Cộng hòa Dominica. Một con bọ cạp phát triển đầy đủ chỉ có 11 mm, khiến cho móng vuốt và nọc độc của nó ít đáng sợ và thực sự loại bò cạp dễ thương.

07
of 9

Ruồi Euryplatea Nanaknihali (Euryplatea Nanaknihali Fly)

Euryplatea Nanaknihali Fly

Nhỏ hơn nửa milimet, Euryplatea nanaknihali là loài ruồi nhỏ nhất trái đất. Loài côn trùng nhỏ này đẻ trứng bên trong đầu kiến, và một khi trứng nở và ấu trùng phát triển, chúng bắt đầu nuốt chửng vật chủ (con kiến) từ trong ra ngoài, cuối cùng là làm kiến suy yếu và chết. Tuy khủng khiếp nhưng chúng hầu như không phải là loài ruồi duy nhất triển khai cách thức sinh sản như vậy. Các loài ruồi trong họ Phoridae cũng gửi trứng vào cơ thể của kiến.

08
of 9

Muỗi Uranotaenia lowii (Uranotaenia lowii Mosquito)

Uranotaenia lowii Mosquito

Điều gây bực mình nhất về loài muỗi khát máu là chúng tàng hình khi cắn ta. Muỗi có thể thực hiện một kỹ thuật tấn công đặc biệt cho phép chúng lao vào và bay đi một cách lặng lẽ mà không bị phát hiện. Dạng trốn tránh xảo quyệt này đặc biệt gây ra vấn đề ở một số nơi trên thế giới, khi mà muỗi được biết là lây lan virus và bệnh chết người. Thử tưởng tượng một con muỗi siêu nhỏ đang khát máu sẽ như thế nào ?

May mắn thay, con muỗi nhỏ nhất thế giới không thích mùi vị máu người. Muỗi Uranotaenia lowii chỉ dài 2,5 mm, đôi khi được gọi là Uranotaenia với bàn chân yếu ớt, thích cắn ếch và các động vật lưỡng cư khác. Chúng xác định vị trí mục tiêu của mình bằng cách sử dụng độ nhạy âm thanh bẩm sinh của chúng đối với tiếng ộp ộp và những âm thanh khác. Môi trường sống của Uranotaenia lowii trải dài dọc theo phía nam từ Texas đến Florida, và có thể được tìm thấy xa hơn.

09
of 9

Ong bắp cày Fairyfly (Fairyfly Wasp)

Fairyfly Wasp

Loài côn trùng nhỏ nhất thế giới thuộc về họ ong bắp cày Fairyfly. Trung bình, con trưởng thành chỉ dài từ 0.5 đến 1 milimet. Nhà côn trùng học người Ai-len Alexander Henry Haliday lần đầu tiên ghi nhận sự phát hiện ra loài ong bắp cày này vào năm 1833, mô tả chúng như là “các nguyên tử của bộ Hymenoptera.” Hymenoptera (bộ cánh màng) bao gồm các loài côn trùng lớn, như các loài ong cắn lá, ong bắp cày, ong và kiến. Ong Fairfly có thể được tìm thấy trên toàn thế giới và phát triển mạnh trong các môi trường và hệ sinh thái, từ rừng mưa ẩm ướt đến sa mạc khô khan.

Loài côn trùng nhỏ nhất trong họ ong bắp cày Fairyfly là Dicopomorpha echmepterygis, chỉ dài 1,39 mm và do đó hầu như không thể phát hiện bằng mắt thường. Chúng không có cánh hoặc mắt, chỉ có lỗ hổng là miệng và có hai râu nhỏ. Loài ong nhỏ nhất cũng là một loài fairyfly được gọi là kikiki huna (0,15 mm), sống ở các vùng Hawaii, Costa Rica và Trinidad. Các kikiki là họ hàng gần với ong bắp cày beker tinkerbella nana, một loài fairyfly khác mà bằng cách nào đó được đặt tên hoàn toàn phù hợp với vóc dáng nhỏ bé của nó (0,17 mm).


Hi vọng bài viết Những loài côn trùng nhỏ nhất trên thế giới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *