Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn

những-loài-côn-trùng-có-lợi-trong-vườn

NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜN

Côn trùng có lợi là bạn của nhà nông

Không phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn trùng có lợi vẫn tồn tại song song với côn trùng gây hại, và chúng đóng vai trò quan trọng trong khâu kiểm soát dịch hại tự nhiên.

Côn trùng có lợi được xem là khắc tinh của các loài côn trùng hại trong vườn như rệp, rầy, ve… Côn trùng có lợi được chia thành 3 nhóm chính:

  1. Nhóm ăn thịt (bảo vệ cho cây)
  2. Nhóm thụ phấn (phát triển cho cây)
  3. Nhóm dọn vệ sinh (thu dọn và tái chế rác thải)

Trong bài viết này, Pest-Solutions sẽ phân tích rõ hơn về 3 nhóm côn trùng có lợi trên, cùng theo dõi nhé.

I. Côn trùng có lợi – Nhóm ăn thịt

Là nơi tập trung của những kẻ ăn thịt khát máu, chúng tiêu diệt trực tiếp côn trùng gây hại trên cây, lá, rễ và các khu vực khác trong vườn. Nhóm này bao gồm một số cái tên phổ biến như bọ rùa, bọ ngựa, bọ gai, lacewings.

1. Bọ rùa

Bọ rùa là loài côn trùng có ích, chúng ăn nhiều loại sâu bệnh khác nhau bao gồm rệp sáp, rệp vừng, bọ ve, bọ xít… Một con bọ rùa có thể ăn khoảng 5.000 con rệp trong cuộc đời.

Ấu trùng bọ rùa trông giống như một con cá sấu đen nhỏ, nhọn với đốm cam. Chúng vô hại đối với con người, nhưng chúng có thể ăn khoảng 400 con rệp trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần trước khi biến thành nhộng.

2. Bọ ngựa

thiên-địch-của-côn-trùng

Bọ ngựa sử dụng cặp chân trước dài và gai góc giữ chặt con mồi. Loài côn trùng có màu xanh này là sát thủ săn mồi khét tiếng. Để thỏa mãn mong muốn thèm ăn của mình, nó ăn tất cả các loài sâu hại như muỗi, ruồibướm đêm.

3. Bọ gai

Bọ gai được đặt tên bởi trên vai chúng có nhiều chiếc gai sắc nhọn, chúng tấn công hơn 100 loài sâu bệnh khác nhau, bao gồm ấu trùng của một số loài bọ cánh cứng, sâu bướm và sâu phá hoại cây trồng. Trong khi bạn đang thưởng thức khoai tây nghiền vào bữa tiệc Lễ Tạ ơn, hãy dành một chút thời gian để ghi nhớ công ơn những con bọ gai đã giúp bảo vệ khoai tây.

4. Green Lacewings

Ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành của loài côn trùng này, chúng đều ăn rệp và các loài côn trùng hại khác trong vườn như ruồi trắng, bướm đêm hay ve, nhện. Lacewings có thói quen tìm kiếm côn trùng gây hại vào giai đoạn sớm của vụ mùa, phá hủy trứng trên cây trồng ngay cả khi nó chưa nở.

II. Côn trùng có lợi – Nhóm thụ phấn

Bất kỳ một khu vườn nào cũng phải cần được thụ phấn. Các loài côn trùng có lợi thụ phấn cho cây trồng như ong, bướm góp phần quan trọng trong hệ sinh thái

con-trung-hữu-ích

1. Ong

Ong là loài côn trùng thụ phấn chính cho cây trồng, chúng giúp cây trồng phát triển, tăng năng suất vụ mùa. Ong mật chiếm khoảng 80% trong tổng các loài côn trùng thụ phấn. Bênh cạnh đó, Ong cũng sản xuất một số sản phẩm hữu ích và tiềm năng cho con người:

Mật ong: Tuy chưa được khoa học công nhận, nhưng một số người cho rằng mật ong có thể làm giảm dị ứng. Thật không may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong không có khả năng này. Dù sao đi nữa, bạn đã được ong ban tặng cho một thứ thực phẩm bổ dưỡng và tuyệt vời.

Sữa ong chúa: Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng rằng sữa ong chúa có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh trạng,nhưng chúng đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt cỏ khô, mất ngủ, triệu chứng mãn kinh, cholesterol cao và các bệnh khác. Sữa ong chúa là một chất sữa được sản xuất bởi ong thợ, dùng để nuôi ấu trùng. Bạn không nên sử dụng sữa ong chúa nếu bị suyễn hoặc dị ứng với các sản phẩm từ ong.

sữa-ong-chúa
Sữa ong chúa giàu dưỡng chất tự nhiên, giúp được dùng làm mỹ phẩm. Mua sản phẩm tại đây

Sáp ong: Sáp ong được sử dụng như là một vật liệu làm thuốc mỡ, đánh bóng và làm nến. 40% sáp ong được sử dụng để làm cho mỹ phẩm, chẳng hạn như kem, kem dưỡng da và son môi.

Phấn ong: Mặc dù các nhà khoa học không xác nhận những lợi ích sức khỏe mà phấn hoa mang lại, nhưng nó thường được chào hàng như là một thực phẩm bổ dưỡng. Phấn hoa được thu thập từ trên cơ thể của những con ong mật.

2. Ong bắp cày thụ phấn

Tuy ong bắp cày thụ phấn khá giống với ong mật, nhưng chúng có những hành vi khác nhau. Loài ong này cô đơn hơn những loài ong khác trong thuộc địa, chúng có xu hướng làm việc riêng lẻ.

III. Côn trùng có lợi – Nhóm dọn vệ sinh

Một căn nhà bừa bộn rác thải sẽ không tốt tí nào đúng không, Bọ phân là những người “lao công” đáng kính trọng.

1. Bọ phân

Bọ phân có thể được tìm thấy ở những nơi có phân gia súc gia cầm vì đó là nguồn thức ăn chính của chúng. Chúng cuộn phân thành quả bóng để dễ dàng đẩy đi. Mặc dù điều này có vẻ không hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng bọ phân cung cấp nhiều lợi ích cho hệ sinh thái. Ví dụ, chúng giúp cải thiện chất lượng đất và loại bỏ phân gia súc dư thừa.


Hi vọng bài viết Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Xem thêm: cách thu hút côn trùng có lợi

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *