Những loài côn trùng có cánh dạng dây thần kinh (Bộ cánh gân)

côn trùng có cánh dạng dây thần kinh

Côn trùng thuộc bộ cánh gân

Neuroptera (bộ cánh gân) bao gồm một nhóm các con côn trùng 6 chân thú vị gồm: alderflies, dobsonflies, fishflies, snakeflies, chuồn chuồn cỏ, antlions, và owlflies. Tên gọi của bộ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp, neuron có nghĩa là “gân” hoặc dây, và ptera có nghĩa là “cánh”.

Mặc dù chúng tôi gọi nhóm này là côn trùng có cánh dạng dây thần kinh, nhưng đôi cánh của chúng không hề có dây chằng hoặc dây thần kinh, mà thay vào đó là nhánh và gân.

01
of 4

Đặc điểm

Các loài côn trùng có cánh dạng dây thần kinh (Neuropteran) rất đa dạng, đủ để một các nhà côn trùng học chia chúng thành 3 bộ riêng biệt (Neuroptera, Megaloptera và Raphidioptera). Tôi đã chọn sử dụng hệ thống phân loại được nêu trong Cuốn sự Giới thiệu về Nghiên cứu Côn trùng của Borror và DeLong, và xem chúng như một bộ đơn lẻ với 3 phân bộ:

 1. Megaloptera – bao gồm các loài: alderflies, dobsonflies và fishflies.
 2. Raphidioptera – bao gồm các loài: snakeflies.
 3. Planipennia – bao gồm các loài: bọ cánh bụi, chuồn chuồn cỏ, mantidflies, spongillaflies, antlions và owlflies.

côn trùng

Côn trùng có cánh dạng dây thần kinh trưởng thành thường có hai cặp cánh màng, gần như bằng nhau về kích thước, và có nhiều tĩnh mạch. Cụ thể, hầu hết cánh của chúng đều có nhiều đường chéo gần mép đầu của cánh, giữa gân sườn cánh và gân sườn cánh phụ, và các nhánh song song ngoài khu vực hướng tâm (xem sơ đồ cánh này nếu bạn không quen với các thuật ngữ này). Côn trùng của bộ này có phần miệng để nhai và râu hình sợi với nhiều đốt.

Nói chung, các thành viên của bộ cánh gân là những sinh vật bay yếu ớt.

Ấu trùng có hình thon dài, với đầu hình vuông và chân ở ngực dài. Hầu hết ấu trùng của Neuropteran ăn thịt, với phần miệng nhai để bắt con mồi của chúng.

Côn trùng bộ cánh gân Neuroptera trải qua biến thái hoàn chỉnh, với bốn giai đoạn sống: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Đối với phân bộ Planipennia, chúng sản xuất tơ lụa từ các ống Malpighian của chúng. Lụa được ép ra từ hậu môn và được sử dụng để quay một cái kén. Tất cả các loài côn trùng có cánh dạng dây thần kinh khác đều có nhộng trần.

02
of 4

Môi trường sống và phân bố

Loài côn trùng có cánh dạng dây thần kinh sống trên toàn thế giới, với khoảng 5.500 loài được biết đến trong tổng 21 họ. Hầu hết côn trùng trong bộ này sống trên mặt đất.

Ấu trùng của các loài alderflies, dobsonflies, fishflies, và spongillaflies là côn trùng thủy sinh, và sống ở các con sông và suối. Con trưởng thành trong những họ này có xu hướng sống gần nước.

03
of 4

Các Họ chủ yếu trong bộ

 • Họ Sialidae – alderflies
 • Họ Corydalidae – dobsonflies và fishflies
 • Họ Mantispidae – mantidflies
 • Họ Hemerobiidae – chuồn chuồn cỏ nâu
 • Họ Chrysopidae – chuồn chuồn cỏ phổ biến
 • Họ Myrmeleontidae – antlions
 • Họ Ascalaphidae – owlflies
04
of 4

Các họ và chi liên quan

 • Ấu trùng kiến sư tử thường được gọi bằng cái tên doodlebugs. Chúng xây dựng các bẫy trong đất để làm săn bắt kiến ​​và các con mồi khác.
 • Ấu trùng spongillafly bắt mồi trên bọt biển nước ngọt.
 • Ấu trùng của mantidflies là ký sinh trùng của túi trứng nhện.
 • Một số chuồn chuồn cỏ ngụy trang bản thân bằng cách gắn vỏ rệp đầy lông vào lưng của chúng. Điều này cho phép chúng sống giữa các rệp vừng mà không bị phát hiện.
 • Những con cái chuồn chuồn cỏ màu xanh lá cây đặt mỗi quả trứng của chúng trên một cái thân cây dài, dày được gắn vào một chiếc lá. Điều này được cho là giúp giữ cho trứng tránh xa tầm với của những kẻ săn mồi.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*