Những ký sinh trùng sống trên chuột

ký-sinh-trùng-sống-trên-chuột

Chuột được biết đến là trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho cộng đồng như dịch hạch, sốt chuột cắn, virus Hantavirus, bệnh vi khuẩn Salmonella. Chúng mang ký sinh trùng và mầm bệnh bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến con người. Bệnh truyền nhiễm có thể được lây truyền từ động vật, gia súc sang người và ngược lại.

Những loài côn trùng ký sinh như bọ chét, bọ ve, chí, rận… trú ẩn trong cơ thể chuột, tiếp cận với con người và vật nuôi bằng cách ký sinh trên chuột. Nói cách khác, chuột là chiếc taxi mang chúng từ vùng dịch bệnh đến các đô thị sầm uất. Bên cạnh đó, những ký sinh trùng này còn làm yếu hệ thống miễn dịch của động vật gặm nhấm, do đó làm chúng dễ bị bệnh hơn.

Những ký sinh trùng sống trên chuột

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành trên chuột Rattus norvegicus, được thu thập ở thành phố New York để nghiên cứu bệnh ngoài da và các mầm bệnh liên quan (từ bọ chét), từ đó có thể đánh giá nguy cơ đối với sức khoẻ cộng đồng.

Nghiên cứu này đã thu thập 133 con chuột đang mắc ký sinh trùng (57 con chuột ở các tòa nhà ở, 26 ở ngoài trời, 50 chuột trong nhà), tìm được 4 ký sinh trùng sống trên chuột phổ biến:

  • Bọ ve chuột nhiệt đới (Ornithonyssus bacoti)
  • Bọ ve chuột có gai (Laelaps echidnina and Laelaps nuttali)
  • Bọ chét chuột phương Đông (Xenopsylla cheopis)
  • Rận chuột có gai (Polyplax spinulosa)

Hơn 6.500 ký sinh trùng được thu thập từ 133 con chuột này. Hầu hết các con chuột được thu thập đều có khoảng 4 con bọ chét chuột, trong khi chuột ở một trong những khu vực dân cư có khoảng 26 con bọ chét. Tất cả bọ chét đều chứa Bartonella – vi khuẩn gây ra một số bệnh ảnh hưởng đến con người, như bệnh xước mèo, viêm nội tâm mạc, sốt rãnh.

Sự phong phú của bọ chét trên chuột phụ thuộc vào mật độ/tuổi/giới tính, mùa và các yếu tố khác, mà có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm Bartonella cho con người. Ngay cả khi ký sinh trùng không chứa các mầm bệnh truyền nhiễm, sự xâm nhiễm của chúng có thể gây kích ứng da và dẫn tới các vấn đề sức khoẻ khác.

Côn trùng gây hại do chuột mang đến có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em và người lớn, bao gồm cả sức khoẻ thể chất/tinh thần và giấc ngủ. Do đó diệt côn trùng là điều cần thiết để giúp bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Sử dụng nhiều cách kiểm soát chuột để kiểm soát côn trùng trong cộng đồng cư dân. Ngăn chặn chuột tiếp cận với nguồn nước, thực phẩm, nơi ở bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi ở và môi trường xung quanh.

Trong một số trường hợp, ngoài việc kiểm soát chuột, bạn còn có thể áp dụng thuốc diệt côn trùng vào các hang động và các khu vực khác mà chuột cư trú, đặc biệt khi dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay.


Hi vọng bài viết Những ký sinh trùng sống trên chuột sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị.

Xem thêm: cách tìm xác chuột

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *