Những Điều Cần Làm Khi Bị Ong Đốt

Ngay cả khi bạn sống tại khu vực có ong châu Phi – được biết đến là ong giết người – khả năng bị chúng đốt là rất hiếm.

Những con ong hung dữ này không tìm kiếm nạn nhân để đốt, chúng chỉ tấn công người khi có điều kiện bên ngoài tác động dẫn đến thay đổi ý thức và hành vi của những con ong này,

Ong tấn công để bảo vệ tổ của chúng, và đó là sự chống trả rất mãnh liệt để bảo vệ lãnh thổ. Nếu bạn vô tình đi ngang qua một tổ ong có những con ong hung dữ đang canh gác bên ngoài, bạn có nguy cơ bị đốt.

lam-gi-khi-bi-ong-dot

Đây là những gì cần làm khi bạn gặp ong giết người:

  1. CHẠY! chạy xa khỏi tổ càng nhanh càng tốt. Những con ong dùng pheromone báo động để báo cho các thành viên khác về mối đe doạ, vì vậy bạn càng đi quanh quẩn, càng nhiều ong sẽ đến, sẵn sàng đốt vào bạn.
  2. Nếu bạn có một chiếc áo khoác hoặc bất cứ điều gì khác, sử dụng nó để che đầu của bạn. Bảo vệ đôi mắt và khuôn mặt của bạn nếu có thể. Tất nhiên, không cản trở tầm nhìn của bạn nếu bạn đang chạy.
  3. Chạy nhanh vào nhà càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không ở gần nhà, hãy vào bên trong một chiếc xe hoặc nhà kho gần nhất. Đóng toàn bộ cửa và cửa sổ để đảm bảo chúng không thể lọt vào.
  4. Nếu không có nơi trú ẩn, hãy tiếp tục chạy. Ong mật châu Phi có thể đuổi theo bạn đến 400m. Nếu bạn chạy đủ xa, bạn sẽ có thể bỏ rơi chúng.
  5. Dù gì đi chăng nữa, đừng ở lại nếu những con ong đang khát bạn. Đây không phải là những con gấu, bạn sẽ không thể chơi trò “giả chết” với chúng được.
  6. Đừng có làm điều gì cho thấy bạn đang chống lại chúng. Điều đó sẽ chỉ xác nhận rằng bạn thực sự là một mối đe dọa. Bạn có thể bị đốt nhiều hơn.
  7. Đừng nhảy vào hồ bơi hoặc một ao nước khác để tránh ong. Chúng có thể và sẽ chờ bạn lặn lên, và sẽ đốt bạn ngay khi xuất hiện. Bạn không thể giữ hơi thở dài đủ để chờ chúng ra, hãy tin tưởng tôi.
  8. Nếu ai đó đang bị các con ong đang tấn công và không thể chạy trốn, chạy đến bảo vệ họ bằng bất cứ thứ gì bạn tìm được (mảnh vải, áo mưa…) bất cứ thứ gì có thể che phủ được vùng da của nạn nhân. Sau đó đưa họ rời xa nơi nguy hiểm.

Cần sơ cứu kịp thời

Khi đã vào được nơi an toàn, nhớ cạo sạch các chất còn sót lại tren da do ong chích, thậm chí nếu thấy kim của chúng, cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Để lâu độc sẽ ngấm vào người nhiều hơn.

Cẩn thận theo dõi những phản ứng của cơ thể, rửa các vết thương bằng xà phòng và nước sạch để tránh nhiễm trùng, mua gói băng y tế để băng vùng tổn thương.

Tất nhiên, nếu bạn bị dị ứng với nọc độc ong, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu bạn bị mắc nhiều lần, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.


Xung quanh nhà bạn xuất hiện nhiều ong và côn trùng, để an toàn hơn, vui lòng liên hệ với chuyên gia diệt côn trùng chuyên nghiệp tại TPHCM theo Hotline: 090 1415 012090 1415 013 để được hướng dẫn.

Pest-Solutions công ty diệt côn trùng gây hại !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *