Nhện thợ dệt quả cầu (Orb Weaver Spiders)

nhen-tho-det-qua-cau-araneidae

Khi bạn nghĩ về một con nhện, bạn có thể hình dung đến một cái mạng nhện lớn, tròn với con nhện thường trực sẵn ở trung tâm, chờ đợi một con ruồi ngốc nghếch đáp xuống để tự trở thành bữa ăn.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các loài nhện họ Araneidae, được gọi là nhện thợ dệt quả cầu. Araneidae là một trong ba họ nhện lớn nhất trên thế giới (sau Salticidae và Linyphiidae).

Nhện thợ dệt quả cầu – Họ Araneidae

Araneidae là một họ nhện rất đa dạng, chúng đa dạng về màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Mạng tơ của nhện thợ dệt quả cầu là các sợi xuyên tâm, như nan hoa của bánh xe và các vòng tròn đồng tâm. Hầu hết các loài nhện thợ dệt quả cầu xây dựng mạng nhện theo chiều dọc, cố định vào các nhánh, thân cây hoặc công trình con người tạo ra. Mạng tơ của nhện họ Araneidae khá lớn, trải rộng vài mét.

Các loài nhện họ Araneidae đều có tám mắt giống nhau, xếp thành hai hàng bốn mắt mỗi hàng. Mặc dù vậy, chúng có thị lực khá kém và chủ yếu dựa vào sự rung động trên mạng nhện để cảnh báo chúng về con mồi. Nhện thợ dệt quả cầu có bốn đến sáu spinner (ống phun tơ), từ đó chúng tạo ra các dải lụa. Nhiều nhện thợ dệt quả cầu có màu sắc rực rỡ và có lông hoặc chân gai.

01
of 5

Phân loại

02
of 5

Nhện thợ dệt ăn gì ?

Giống như tất cả các loài nhện, nhện thợ dệt quả cầu là động vật ăn thịt. Chúng ăn chủ yếu côn trùng và các sinh vật nhỏ khác bị mắc kẹt trong mạng tơ của chúng. Một số loài nhện thợ dệt lớn hơn thậm chí có thể tiêu thụ chim ruồi hoặc ếch mà chúng đã khống chế thành công.

03
of 5

Vòng đời phát triển

Nhện thợ dệt đực chiếm hầu hết thời gian trong cuộc đời để tìm kiếm bạn đời. Con đực nhỏ hơn con cái rất nhiều và sau khi giao phối nó có thể trở thành bữa ăn của bạn tình. Con cái đợi trên mạng nhện để con đực đến với mình. Cô đẻ trứng trong vài trăm, trứng được bọc trong một cái túi.

Ở những khu vực có mùa đông lạnh, con nhện cái sẽ quấn một lớp tơ vào túi trứng của mình để giữ ấm. Cô sẽ chết khi đợt sương giá đầu tiên đến, để lại những đứa con của mình nở vào mùa xuân. Trung bình nhện thợ dệt sống từ một đến hai năm.

04
of 5

Tự vệ & thích nghi

Mạng tơ của nhện thợ dệt là một sáng tạo bậc thầy, giúp chúng bắt được con mồi hiệu quả. Cấu tạo nan hoa của mạng nhện chủ yếu là tơ không dính và đóng vai trò là lối đi cho con nhện di chuyển. Các sợi tơ xoay tròn làm công việc “trói” con mồi. Côn trùng bị mắc kẹt tiếp xúc với các sợi tơ nguy hiểm này.

Hầu hết nhện thợ dệt quả cầu là loài hoạt động về đêm. Vào ban ngày, con nhện rút lui về một nhánh hoặc chiếc lá gần đó nhưng sẽ tạo sẵn một chiếc bẫy mạng nhện trước khi nghỉ ngơi. Bất kỳ rung động nhẹ nào của mạng nhện sẽ cảnh báo cho con nhện về một “bữa ăn” tiềm năng. Nhện thợ dệt quả cầu sở hữu nọc độc, vũ khí mà chúng sử dụng để làm bất động con mồi.

Khi bị đe dọa bởi kẻ thù hoặc những thứ lớn hơn mình, phản ứng đầu tiên của nhện thợ dệt là chạy trốn. Hiếm khi thấy chúng cắn, dẫu có vậy thì vết cắn không có gì nguy hiểm.

05
of 5

Phạm vi phân bố

Nhện thợ dệt sống trên khắp thế giới, ngoại trừ Bắc Cực và Nam Cực. Ở Bắc Mỹ, có khoảng 180 loài nhện thợ dệt. Trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu cho biết có hơn 3.500 loài trong họ Araneidae.


Công ty diệt côn trùng Việt Thành cám ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *