Nhện nhảy (Họ Salticidae)

nhen-nhay

Nhện nhảy là gì ?

Mới nghe tên, chúng ta phần nào đoán được khả năng đặc biệt của loài nhện này. Nhện nhảy thuộc họ Salticidae, cùng tìm hiểu đặc điểm, tập tính và hành vi sinh sản của loài chân đốt này.

Đặc điểm nhận dạng

Trong số các động vật chân đốt, nhện nhảy hay còn gọi salticids được biết đến với khả năng thị lực vượt trội. Chúng có 8 mắt, 4 trong số đó được đặt ở nơi cao nhất. 2 Mắt giữa lớn có góc nhìn thẳng và độ phân giải cao, ngược lại các mắt nhỏ có góc nhìn xung quanh và độ nét thấp.

Hành vi – tập tinh – dinh dưỡng

Nhện nhảy thuộc họ Salticidae. Với hơn 4.000 loài đang sinh sống trên toàn cầu, phân bố nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, một số loài thậm chí có thể phát triển mạnh trên dãy Himalaya lạnh giá. Hơn 300 loài sống ở Bắc Mỹ. Loài nhện này thường có màu sắc đậm, con đực nhìn sáng hơn con cái.

nhện-nhảy

Nhện nhảy được biết đến với khả năng bật nhảy và phản xạ nhanh chóng của chúng. Những con nhện này có thể nhảy cao gấp 25 lần kích thước của chúng, như vậy đồng nghĩa với việc chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ.

Nhện nhảy đặc biệt phong phú trong những đồng cỏ và môi trường thảo nguyên. Nơi chúng săn bắt sâu bướm, sâu cắt lá, sâu kéo màng, giun đất, bọ chét, ruồimuỗi. Nhện nhảy cũng thường vào nhà do con người vô tính mang chúng vào. Chúng cùng thường xuất hiện ngoài sân, bên trong và xung quanh chuồng trại và nhà ở.

Nhện nhảy có kiểu săn mồi đa dạng. Một số loài sử dụng thuật ngụy trang để trộn lẫn vào môi trường xung quanh. Số khác thì chủ động trèo lên cao để quan sát con mồi. Nếu phát hiện nguy hiểm, chúng sẽ nhanh chóng tẩu thoát bằng khả năng bật nhảy hoăc ngụy trang.

tìm-hiểu-về-nhện-nhảy

Sinh sản

Mặc dù nhện nhảy không phải loài chuyên sử dụng mạng nhện, nhưng chúng cũng sản xuất tơ nhện. Chúng sử dụng tơ để đánh dấu đường hoặc để bảo vệ trứng. Nhện nhảy cũng phóng tơ trong lúc nhảy để kiểm soát độ cao và các bước nhảy của nó.

Dấu hiệu nhiễm nhện nhảy trong nhà

Loài nhện này không có khả năng lây lan trong nhà, chúng không thích môi trường nhà ở. Chúng thích môi trường có nhiều thực vật.

Nhện nhảy cắn

Nhện nhảy không được coi là loài động vật nguy hiểm cho con người, bởi chúng có xung hướng chạy trốn con người thay vì tấn công. Nọc độc của loài nhện này không gây bất kỳ nguy hiểm gì cho chúng ta.

Để chắn chắn, bạn nên đến các cơ sơ y tế gần nhất để nhờ kiểm tra nếu không biết bị loài nhện nào cắn.

Thông tin khác

Nhện nhảy nổi tiếng bởi sự nhanh nhẹn của chúng. Chúng là loài động vật chân đốt di chuyển nhanh nhất và tên của chúng đã thể hiện tất cả.

Hệ thống tuần hoàn chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của chúng. Khi huyết áp tăng lên ở các chân, cơ thể chúng sẽ di chuyển theo áp lực thả ra.


Xem thêm: Vòng đời của nhện

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
5 Loài côn trùng nhảy và bí mật bên trong những bước nhảy
Nhắc đến côn trùng, ta thường liên tưởng đến những sinh vật 6 chân có thể bò, trườn (kiến, mối, gián, bọ cánh cứng, sâu...) và một số khác có ...
READ MORE
Tơ nhện – sự thần kỳ của tự nhiên
Tơ nhện là một trong những thứ kỳ diệu nhất trên Trái Đất. Hầu hết các vật liệu xây dựng có tính cứng cáp, hoặc đàn hồi, nhưng tơ nhện ...
READ MORE
Nhện nhà (House Spider)
Nhện nhàTiếng la-tinh: Parasteatoda tepidariorumNhện nhà sinh sống trên toàn thế giới và tên của chúng được đặt do thói quen thích vào nhà ẩn nấp. Nhện nhà cũng là ...
READ MORE
Nhện độc – Top 7 loài nhện có vết cắn cực độc
Đa số những loài nhện đều có thể cắn người. Thường là những người cố ý bắt chúng hay dồn ép khiến chúng lo lắng. Sau khi tham khảo, Pest-Solutions đã ...
READ MORE
Nhện Sói (Lycosidae)
Nhện sói là gì ?Nhện sói là tên gọi chung của những loài nhện săn mồi trên đất liền. Chúng sống hầu hết trong mọi môi trường trên cạn, bao ...
READ MORE
5 Loài côn trùng nhảy và bí mật
Tơ nhện – sự thần kỳ của tự
Nhện nhà (House Spider)
Nhện độc – Top 7 loài nhện có
Nhện Sói (Lycosidae)

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 15 quan niệm sai lầm của trẻ em (thậm chí người lớn) về Côn trùng
  2. 10 Sự Thật Thú Vị Về Loài Nhện - Viet Thanh Pest Control

Bình luận đã đóng.