Nhện lạc đà (Camel Spiders)

nhen-lac-da

Nhện lạc đà và những điều bạn chưa biết

Khi chiến tranh Iraq bắt đầu nổ ra vào năm 2003, những câu chuyện về một con nhện khổng lồ chết người tấn công quân đội và ăn thịt bụng của lạc đà chạy tràn ngập trên Internet. Nhện lạc đà sống ở các sa mạc Iraq, cũng như nhiều vùng khô cằn khác trên thế giới. Cùng tìm hiểu nhện lạc đà thông qua nội dung dưới đây.

1. Nhện lạc đà không thực sự là nhện

Nhện lạc đà không phải là nhện. Chúng có liên quan chặt chẽ loài bọ cạp giả (pseudoscorpions) hơn là nhện. Nhện lạc đà thuộc lớp hình nhện (arachnid), bộ Solifugae, còn được biết với tên gọi bọ cạp gió (windscorpions).

Nhện lạc đà có nhiều kích thước khác nhau từ vài milimet đến 4 inch (10 cm). Giống các loài nhện khác, nhện lạc đà có bốn cặp chân và một cặp kìm ở phần miệng được gọi là pedipalps. Chúng trông giống như bọ cạp, nhưng thiếu đuôi bọ cạp.

2. Nhện lạc đà có nguy hiểm ?

Nhện lạc đà hoàn toàn không độc, mặc dù chúng cắn chỉ để phòng vệ. Một con nhện lạc đà cắn có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu vết thương không được làm sạch đúng cách. Tuy nhiên, chúng không gây chết người như những gì internet thổi phồng. Ở sa mạc có nhiều thứ nguy hiểm hơn loài nhện này.

3. Nhện lạc đà còn có tên gọi Bọ cạp gió

Bọ cạp gió được đặt tên dựa trên khả năng “chạy nhanh như gió”. Solifugids là từ được sử dụng phổ biến để nhắc đến nhện mặt trời hoặc nhện lạc đà, nhưng trên thực tế chúng không phải là nhện, cũng không phải bọ cạp.

4. Hình dạng

Cũng như những loài thuộc lớp hình nhện, bọ cạp gió có hai phần trên cơ thể và bốn cặp chân. Thoạt nhìn, bọ cạp gió dường như có đến 5 cặp chân, tuy nhiên cặp đầu tiên thực sự là pedipalps, được sử dụng để nhai con mồi và giao phối, đồng thời pedipalps cũng là một cơ quan cảm giác. Bọ cạp gió xé con mồi bằng chelicerae, giống như một chiếc kéo.

Solifugae bắt nguồn từ tiếng La Tinh có nghĩa “chạy trốn mặt trời.” Hầu hết bọ cạp gió là những kẻ hoạt động về đêm. Vào ban ngày, chúng đào hang trong bóng tối để trú ẩn.

Nhện lạc đà thường săn vào ban đêm, ăn động vật không xương sống khác (kể cả nhện). Nhiều nhện lạc đà chỉ chuyên về một số loại con mồi. Một số loài được biết là ăn mối, và một số khác lại ăn ong. Con trưởng thành có thể tiêu thụ cả thằn lằn hoặc chuột. Mặc nhện lạc đà cắn để tự vệ, nhưng chúng không được coi là nguy hiểm.

5. Môi trường sống và phân bố

Phần lớn nhện là đà sống trong các vùng đất khô cằn, nắng nóng như sa mạc ở tây nam Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Họ Solifugae bao gồm khoảng 900 loài, khoảng 235 loài sống ở Hoa Kỳ.


Dịch vụ diet con trung quan 10 chúc bạn hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *