Tìm hiểu về Nhện Hobo (Tegenaria agrestis)

đặc điểm tập tính của nhện hobo

Nhện Hobo (Hobo Spider)

Nhện Hobo (tên khoa học: Tegenaria agrestis), có nguồn gốc từ Châu Âu, nơi mà con người tại đây xem chúng là vô hại. Nhưng ở Bắc Mỹ, mọi người dường như tin rằng loài nhện này là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất có thể bắt gặp trong nhà.

Đặc điểm

Các đặc điểm để phân biệt Tegenaria agrestis với các loài nhện khác chỉ có thể hiển thị dưới kính hiển vi, mắt thường rất khó để xác định các chi tiết này.

Các nhà khoa học xác định nhện Hobo bằng cách kiểm tra cơ quan sinh dục của chúng (cơ quan sinh sản), chelicerae (phần miệng), setae (lông) và mắt bằng kính hiển vi. Nói thẳng ra, bạn không thể xác định chính xác loài nhện này thông qua màu sắc, dấu hiệu, hình dạng hoặc kích thước của chúng, cũng như bạn không thể xác định được Tegenaria agrestis bằng mắt thường.

Nhện Hobo thường có màu nâu hoặc màu gỉ, với hình chữ V hoặc xương cá ở phía lưng của bụng. Tuy nhiên, đây không được coi là đặc điểm chẩn đoán và không thể sử dụng để xác định loài. Nhện Hobo có kích thước trung bình (lên đến 15 mm chiều dài cơ thể, không bao gồm cả hai chân), với con cái hơi lớn hơn con đực.

Nhện Hobo độc, nhưng không được coi là nguy hiểm trong phạm vi bản địa châu Âu của chúng. Ở Bắc Mỹ, nhện Hobo đã được coi là một loài có công dụng trị bệnh trong vài thập kỷ qua, mặc dù dường như không có bất kỳ bằng chứng khoa chúng nào để hỗ trợ cho sự khẳng định như vậy.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng nọc độc nhện của chúng gây hoại tử da ở người như các thông tin thường đăng tải. Trong thực tế, chỉ có một trường hợp được ghi nhận của một người bị hoại tử da sau khi bị nhện Hobo cắn, nhưng bệnh nhân đó cũng có các vấn đề y tế khác cũng được biết là gây hoại tử. Ngoài ra, nhện Hobo cắn là cực kỳ hiếm, và chúng không có xu hướng cắn con người hơn bất kỳ loài nhện khác bạn có thể gặp phải.

Bạn nghĩ mình gặp nhện Hobo ?

Nếu bạn lo ngại rằng bạn đã thấy một con nhện Hobo, hãy quan sát một số đặc điểm. Đầu tiên, nhện Hobo không bao giờ có các dải tối trên chân. Thứ hai, nhện Hobo không có hai sọc tối trên phần đầu ngực (cephalothorax). Và thứ ba, nếu con nhện phần đầu ngực màu cam sáng bóng và đôi chân mịn màng, sáng bóng, nó không phải là một con nhện Hobo.

Phân loại

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
  • Lớp  –  Arachnida (lớp hình nhện)
  • Bộ- Araneae
  • Họ – Agelenidae
  • Chi – Tegenaria
  • Loài – Agrestis

Dinh dưỡng

Nhện Hobo săn bắt động vật chân khớp khác, chủ yếu là côn trùng nhưng đôi khi cũng là những loài nhện khác.

Vòng đời phát triển

Nhện Hobo có tuổi thọ được ước chừng khoảng 3 năm trong khu vực Bắc Mỹ, nhưng chỉ 1 năm ở các vùng ven biển. Nhện trưởng thành thường chết vào mùa thu sau khi sinh sản, nhưng các con nhện cái trưởng thành sẽ sống sót qua mùa đông.

Nhện Hobo đạt đến tuổi trưởng thành và giao phối trong mùa hè, con đực nhanh chóng tìm bạn tình. Khi anh ta tìm thấy một người bạn đời trên mạng nhện của cô ấy, con nhện đực sẽ tiếp cận mục tiêu cẩn thận để anh ta không nhầm lẫn cô là con mồi. Anh ta “gõ cửa” bằng cách nhấn vào một mẫu trên mạng nhện, và tiến và lùi một vài lần cho đến khi cô ấy có vẻ đồng ý.

Để kết thúc sự tán tỉnh của mình, anh ta sẽ thêm tơ vào mạng nhện của cô.

Vào đầu mùa thu, những con cái phối giống có thể sản xuất tối đa 4 túi trứng lên tới 100 trứng. Con nhện gắn từng túi trứng vào mặt dưới của vật thể hoặc bề mặt. Nhện con xuất hiện vào mùa xuân sau.

Hành vi & tự vệ

Nhện Hobo thuộc họ Agelenidae, được gọi là nhện quay tơ. chúng xây dựng các mạng nhện ngang với một hình phễu rút gọn, thường là một bên, nhưng đôi khi ở giữa mạng nhện. Nhện Hobo có xu hướng ở trên hoặc gần mặt đất, và nằm chờ đợi con mồi trên mạng nhện của chúng.

Môi trường sống

Nhện Hobo thường cư trú trong các cọc gỗ, giường, và các khu vực tương tự, nơi chúng có thể xây dựng những mạng nhện. Trong nhà, chúng thường được nhìn thấy trong các cửa sổ tầng hầm hoặc các khu vực tối hơn, được bảo vệ gần móng.

Nhện Hobo thường không sống trong nhà, nhưng đôi khi chúng cũng vào nhà của người dân. Hãy tìm chúng ở những góc tối nhất của tầng hầm, hoặc dọc theo tường của tầng hầm.

Phân bố

Nhện Hobo có nguồn gốc từ châu Âu. Ở Bắc Mỹ, Tenegaria agrestis phân bố nhiều tại vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, cũng như một phần của bang Utah, Colorado, Montana, Wyoming và British Columbia.

Tên gọi khác

Một số người gọi loài này là loài nhện nhà hung dữ, nhưng không có bằng chứng cho cách gọi này. Nhện lang thang khá ngoan ngoãn, và chỉ cắn nếu bị khiêu khích hoặc bị dồn vào chân tường. Người ta tin rằng một người nào đó đã đặt tên con nhện với cái tên nhầm lẫn này, nghĩ rằng tên khoa học của chúng agrestis có nghĩa là hung dữ. Trong thực tế, tên agrestis xuất phát từ tiếng Latinh nghĩa là nông thôn.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *