Tìm hiểu về nhện góa phụ đen – Thế giới côn trùng

nhen-goa-phu-den

Nhện góa phụ đen, loài nhện xuất hiện nhiều trong các bộ phim Hollywood và cũng là 1 trong 10 con nhện nguy hiểm nhất hành tinh. Cùng tìm hiểu về những đặc điểm thú vị của loài nhện có màu đen đỏ này nhé.

Nhện góa phụ đen:

1. Tổng quan

Nhện góa phụ đen (Black Widows) có kích thước cơ thể từ 3-10mm tùy theo thời kỳ, tuổi thọ từ 1-3 năm, có màu đen bóng. Nhện góa phụ đen có phần bụng dưới dáng đồng hồ cát màu đỏ. Con cái thường lớn hơn con đực, Chúng dài đến 13mm. Nhện góa phụ đen thuộc họ Latrodectus.

Sỡ dĩ được gọi với tên gọi này vì nhện góa phụ đen thường nuốt sống bạn tình sau khi chúng giao phối vơi nhau.

2. Nguồn thức ăn và môi trường sống của nhện góa phụ đen

Nhện góa phụ đen thích những khe hở, đống sắt vụn hoặc chỗ tối hay vắng người. Trong ngôi nhà, nhện góa phụ đen thường trốn trong góc tối, tầng hầm, phòng kho, khu vực bừa bộn hoặc có thể trốn trong tủ quần áo, những nơi có ánh sáng mờ. Loài này được biết đến nhiều như ở Nam Mỹ, phát triển trong nhiệt độ ôn hòa.

Trong họ Latrodectus, có một số loài có mặt tại Bắc Mỹ. Nhiều loài phổ biến trong nhóm này là: nhện góa phụ nâu (Latrodectus geometricus) được tìm thấy ở phía Nam, và nhện góa phụ phía Bắc (Latrodectus variolus), nhện góa phụ phía Nam (Latrodectus mactans)- được tìm thấy ở cả phía Nam và Bắc Mỹ, Latrodectus hesperus được tìm thấy ở phía Tây.

3. Đặc trưng

Những chiếc chân dài và bóng bẩy là đặc trưng của nhện góa phụ đen. Khi bắt mồi, những chiếc lông cứng, khỏe ở phần sau cặp chân được dùng để bám vào tơ. Nhện góa phụ đen đan lưới vào ban ngày và hường săn mồi vào ban đêm. Loài này có thể treo người bên dưới lưới, để lộ ra phần bụng đồng hồ cát.

Thông thường, con cái thường lớn hơn con đực, con đực có khi kích thước cơ thể chúng chỉ dài bằng 1 nửa con cái. Thế nhưng, chân những con đực thường dài hơn và để lộ những đốm màu cam hoặc nâu. Chúng đẹp rực rỡ hơn con cái và thường hay khoe những sọc trắng và đỏ trên bụng tùy theo loài.

4. Nguồn thức ăn của nhện góa phụ đen

Thức ăn của chúng bao gồm châu chấu, ong, gián và bọ cạp, động vật chân đốt, như kiến, sâu bướm, và nhiều loài khác.

Qúa trình săn mồi của nhện góa phụ đen là nếu con mồi khi sa vào bẫy thì chúng tiết ra enzyme tiêu hóa. Nhện thường tiêu hóa con mồi sau khi nó mềm hơn và lỏng hóa. Sau khi ăn, chúng căng bụng với dạ dày đầy thức ăn.

Một vài loài có thể sống trong vài tháng mà không cần thức ăn. Trong vài trường hợp đặc biệt, vài loài còn có thể sống trong vòng 1 năm mà không có thức ăn.

5. Sinh sản

nhen-goa-phu-den-la-gi
                                                                        Trứng của nhện góa phụ đen

Thời điểm giao phối của nhện góa phụ bắt đầu từ mùa xuân kéo dài đến đầu mùa hè. Sau khi hoàn tất cuộc ân ái, nhện cái sẽ nuốt sống nhện đực, lấy đó làm nguồn dinh dưỡng nuôi trứng.

Trứng bắt đầu nở vào mùa hè, để đạt được thành quả như vậy phải nhờ đến sự nỗ lực của nhện cái trong quá trình bảo vệ trứng.

6. Nơi cư trú

Nhện góa phụ đen tìm nơi trú ẩn khi đông về, chúng thích nơi tối và khô ráo. Một vài trường hợp đặc biệt, chúng có thể được tìm thấy ở nơi xa phía Bắc như là Canada.

Nhện góa phụ đen phía Bắc có thể sống ở những nơi xa hơn như Florida hay xa phía Bắc như là Canada hay về phía Tây như là Texas. Chúng thỉnh thoảng chuyển nhà đi nơi khác. Loài này được tìm thấy đầu tiên ở vùng đất khô cằn, hay những thân rỗng và những đống gỗ vụn.

Nhện góa phụ đen phía Nam những con cái dệt mạng không đối xứng, không theo bất kì quy luật nào. Loài này không thích vào nhà nhưng vẫn có thể nhìn thấy chúng gần những khung cửa mở, các tầng hầm gara.


Dịch vụ diet con trung hieu qua chúc bạn may mắn!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *