Nhện công (Peacock Spider)

nhen-cong

Nhện công là một phần của lớp hình nhện Arachnida và loài nhện phổ biến nhất ở Úc, chúng cũng xuất hiện ở một số vùng tại Trung Quốc. Nhện công đực có màu sắc rực rỡ và nổi tiếng với các điệu nhảy đầy năng lượng khi giao phối.

Thông tin về nhện công

 • Tên khoa học: Maratus
 • Tên thường gọi: Nhện công, nhện cầu vồng
 • Bộ: Araneae
 • Nhóm động vật: Côn trùng
 • Kích thước: Trung bình 0,15 inch (0,4 cm), tương đương một hạt gạo.
 • Tuổi thọ: Một năm
 • Số loài: 40
 • Chế độ ăn uống: Ruồi, bướm đêm, kiến có cánh, châu chấu
 • Môi trường sống: thảo nguyên, đồng cỏ, sa mạc, rừng cây bụi
 • Tình trạng bảo tồn: Không được đánh giá
 • Sự thật thú vị: Nhện công có thể nhảy vọt cao hơn gấp 20 lần kích thước cơ thể chúng.
01
of 6

Miêu tả

dac-diem-cua-nhen-cong

Nhện công là một loài nhện nhảy có màu sắc sặc sỡ. Tên gọi của chúng có thể bắt nguồn từ đặc điểm giương bụng lên và xòe ra như đuôi của một con công.

Chân sau của con đực có nhiều màu như đen, trắng, đỏ, cam và màu xanh dương rực rỡ trên cơ thể. Màu này đến từ các vảy siêu nhỏ trên cơ thể của chúng. Con cái thiếu màu này và có màu nâu trơn.

Nhện công cũng có 6 đến 8 mắt, hầu hết là những cơ quan đơn giản truyền đạt thông tin về chuyển động của ánh sáng và bóng tối. Hai mắt trung tâm của chúng mạnh hơn nhiều, truyền tải thông tin chi tiết và màu sắc. Điều này là do mắt của chúng có thấu kính hình cầu và cơ chế lấy nét bên trong với võng mạc bốn tầng.

02
of 6

Môi trường sống và phân bố

Những con nhện đầy màu sắc này được tìm thấy ở Úc và Trung Quốc tại các vùng bán khô và ôn đới. Một số loài chỉ sống trong một môi trường nhất định, trong khi đó những loài khác sống trong nhiều môi trường do xu hướng săn mồi rất cơ động của chúng. Môi trường sống bao gồm sa mạc, cồn cát, thảo nguyên, đồng cỏ và rừng cây bụi.

03
of 6

Dinh dưỡng và hành vi

Nhện công không dùng tơ để bắt mồi ,thay vào đó chúng đi săn côn trùng nhỏ mỗi ngày bằng khả năng bật nhảy của chúng. Chế độ ăn uống của nhện công rất đa dạng, bao gồm: ruồi, bướm đêm, kiến cánh và châu chấu, cũng như bất kỳ loài côn trùng nhỏ nào chúng có thể bắt được. Con cái cũng có thể ăn con đực nếu chúng không bị ấn tượng bởi những điệu nhảy của con đực. Nhện công sử dụng tầm nhìn tuyệt vời của mình để nhìn thấy con mồi từ khoảng cách xa và vồ đến cắn . Khả năng nhảy với khoảng cách lớn cũng giúp chúng thoát khỏi kẻ thù, bao gồm cả những con nhện lớn hơn. Chúng chủ yếu là những sinh vật đơn độc cho đến mùa giao phối, khi con đực hung dữ tấn công con cái.

Nhện công chỉ giao tiếp trong mùa giao phối. Con đực tạo ra rung động bằng hai chân sau, sau đó các hệ thống cảm giác xác định “mục tiêu” để tán tỉnh. Con cái giải phóng pheromone hóa học từ bụng của chúng để quyến rũ con đực. Nhện công cái có khả năng nhận biết những con đực màu sắc tươi sáng với chi tiết đẹp trong khoảng cách xa.

04
of 6

Sinh sản

nhen-cong-sinh-san

Ở Úc, mùa giao phối của nhện công diễn ra vào mùa xuân từ tháng 8 đến tháng 12. Con đực thường đạt đến độ chín tình dục sớm hơn con cái và bắt đầu nghi thức giao phối bằng cách đậu trên một bề mặt cao và vẫy hai chân sau. Con đực tạo ra những rung động khi phát hiện ra con cái để thu hút sự chú ý.con đực liên tục nhảy múa với chân sau trong tối đa 50 phút hoặc cho đến khi con cái đưa ra quyết định.

Con đực rất hung dữ và có thể thực hiện nhiều nỗ lực để khiến con cái đồng ý. Con cái có thể từ chối con đực bằng cách nâng bụng để thể hiện sự không quan tâm hoặc thậm chí ăn chính con đực. Vào tháng 12, con cái mang thai làm tổ và đẻ túi trứng, nơi chứa hàng trăm con nhện con. Con cái sẽ ở lại với chúng sau khi chúng nở và cho đến khi chúng có thể tự đi kiếm ăn.

05
of 6

Nhện công có bao nhiêu loài ?

Có hơn 40 loài nhện công được biết đến trên thế giới, hầu hết sống ở miền nam Australia và một trong số đó cư trú tại Trung Quốc. Một số loài có xu hướng di cư đến nơi khác sinh sống trong khi những loài khác chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý. Hầu hết các loài phát triển lên đến 0,5cm nhưng chúng khác nhau về màu sắc và hoa văn, điều này ảnh hưởng đến vũ đạo của các điệu nhảy của chúng.

06
of 6

Tình trạng bảo tồn

Tất cả các loài thuộc chi Maratus (nhện công) chưa được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá. Các nhà nghiên cứu cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với những sinh vật này là sự hủy hoại môi trường sống do cháy rừng.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhện công!

Xem nhện công nhảy quyến rũ bạn tình:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *