Nhện Cobweb (Họ Theridiidae)

nhện cobweb

Tìm hiểu về nhện Cobweb

Từ những loài nhện vô hại cho đến những loài nhện độc như nhện góa phụ đen, họ Theridiidae bao gồm một nhóm lớn các loài nhện. Nhện Cobweb (Cobweb Spider) là tên gọi chung của những loài nhện trong họ này, rất có thể chúng đang ở đâu đó trong nhà bạn ngay bây giờ.

Tổng quan

Các loài nhện thuộc họ Theridiidae còn được gọi là nhện chân lược. Chúng có một hàng lông cứng trên đôi chân thứ tư. Lông cứng giúp nhện Cobweb quấn tơ con mồi mà nó bắt được.

Nhện Cobweb có kích thước tùy thuộc vào giới tính, con cái lớn hơn con đực. Nhện Cobweb cái, có bụng hình cầu và chân dài, thanh mảnh. Một số loài ăn thịt bạn tình, con cái ăn đực sau khi giao phối. Nhện góa phụ đen được đặt tên bởi tập tính này.

Những con nhện Cobweb tạo ra các mạng lưới tơ 3 chiều, nhưng không thường xuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả nhện trong họ này đều xây dựng mạng nhện. Một số nhện Cobweb sống trong cộng đồng xã hội và chia sẻ mạng nhện với nhau (sống chung). Những con khác thực hành kleptoparasitism, một tập tính ăn cắp con mồi từ các mạng nhện khác.

Phân loại

  • Giới – Animalia
  • Ngành – Arthropoda
  • Lớp  – Arachnida
  • Bộ – Araneae
  • Họ  – Theridiidae

Dinh dưỡng

Nhện cobweb ăn côn trùng, và đôi khi ăn cả nhện khác. Khi một con côn trùng bị mắc kẹt trong mạng nhện, con nhện nhanh chóng tiêm nọc độc và quấn con mồi thật chặt trong tơ. Các bữa ăn sau đó có thể được tiêu hóa khi con nhện nghỉ ngơi.

Vòng đời

nhện cobweb_1

Nhện đực đi lang thang để tìm bạn tình. Ở nhiều loài, con đực sử dụng một cơ quan thanh quản để báo hiệu sự quan tâm của nó đối với con cái. Một số con đực trong họ Theridiidae bị ăn sau khi giao phối, hầu hết chúng tồn tại chỉ để tìm một người bạn đời và giao phối.

Con nhện cái gói trứng của của nó trong một chiếc hộp lụa và gắn nó vào mạng nhện của nó. Nó bảo vệ túi trứng cho đến khi nhện nở.

Thích nghi và tự vệ

Với hàng chục loài trong họ Theridiidae, sự thích nghi và tự vệ của nhện Cobweb rất đa dạng. Ví dụ, nhện Argyrodes, sống dọc theo các cạnh của mạng nhện khác, lao vào để cướp một bữa ăn khi nhện cư trú không có ở đó. Một số loài nhện có kiểu bắt chước, lừa con mồi tiềm năng hoặc lừa kẻ săn mồi.

Phạm vi và phân bố

Nhện Cobweb sống trên toàn thế giới, với hơn 2200 loài được mô tả cho đến nay. Hơn 200 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về loài nhện Cobweb.

Công ty phòng chống mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *