Nhện có bao nhiêu mắt ?

Nhện có bao nhiêu mắt ?

Hầu hết các loài nhện có tám mắt, nhưng một số loài có sáu, bốn, hai hoặc thậm chí không có mắt. Ngay cả trong một loài, số lượng mắt có thể khác nhau nhưng nó luôn là một số chẵn.

Sự thật về mắt nhện

  • Khoảng 99% nhện có tám mắt. Một số có sáu, bốn hoặc hai. Một vài loài không có mắt hoặc có mắt nhưng bị mù.
  • Nhện có hai loại mắt. Các cặp mắt lớn giúp tạo hình ảnh. Mắt phụ giúp chuyển động của nhện và đo khoảng cách.
  • Số lượng và sự sắp xếp của mắt nhện giúp một nhà nghiên cứu nhện xác định loài nhện.

Vì sao nhện có nhiều mắt ?

Một con nhện cần rất nhiều mắt vì nó không thể xoay Cephalothorax (đầu) để nhìn. Thay vào đó, các đôi mắt được cố định tại chỗ với góc nhìn gần như 360 độ. Để săn mồi và trốn tránh kẻ săn mồi, nhện cần có khả năng cảm nhận chuyển động xung quanh chúng.

Vì sao nhện có nhiều mắt ?

01
of 2

Các loại mắt

Hai loại mắt chủ yếu của nhện là mắt trước gọi là Ocelli (mắt chính) và mắt phụ. Ở các loài động vật chân đốt khác, Ocelli chỉ phát hiện hướng ánh sáng, nhưng ở nhện, đôi mắt này tạo thành hình ảnh thật. Mắt chính chứa các cơ di chuyển võng mạc để tập trung và theo dõi hình ảnh. Hầu hết các loài nhện có thị lực kém, nhưng Ocelli ở nhện nhảy tốt hơn cả chuồn chuồn (côn trùng có tầm nhìn tốt nhất) và sự tiếp cận của con người. Mắt chính còn có tên gọi là AME (Antero-media Eyes)

Mắt phụ là các mắt hợp chất, không lớn như mắt chính. Đôi mắt này thiếu cơ bắp và hoàn toàn bất động. Hầu hết các mắt phụ đều tròn, nhưng cũng có thể có hình hình bầu dục hoặc bán nguyệt. Các đôi mắt phụ được xác định dựa trên vị trí. Mắt phía trước (ALE) là hàng mắt trên cùng ở phía bên đầu. Mắt sau-bên (PLE) là hàng mắt thứ hai ở phía bên đầu. Mắt postero-median (PME) ở giữa đầu. Mắt thứ cấp có thể hướng về phía trước, hoặc ở hai bên, trên hoặc sau đầu của con nhện.

Mắt phụ phục vụ nhiều chức năng. Trong một số trường hợp, mắt phụ giúp mở rộng tầm nhìn cho mắt chính, tạo cho con nhện một hình ảnh góc rộng. Mắt phụ đóng vai trò là máy dò chuyển động và cung cấp thông tin nhận thức sâu, giúp nhện xác định vị trí khoảng cách cũng như hướng của con mồi hoặc các mối đe dọa. Ở các loài sống về đêm, mắt có một Tapetum Lucidum, nó phản chiếu ánh sáng và giúp con nhện nhìn thấy mục tiêu trong ánh sáng mờ. Nhện với Tapetum Lucidum có mắt sáng vào ban đêm.

Xác định loài với mắt

02
of 2

Xác định loài với mắt

Các nhà nghiên cứu về nhện sử dụng mắt để phân loại và xác định các loài nhện. Bởi vì 99% nhện có tám mắt và số mắt có thể thay đổi ngay cả trong một loài, sự sắp xếp và hình dạng của mắt thường hữu ích hơn số lượng. Bên cạnh đó, chân và tơ cũng là dấu hiệu để xác định loài.

  • Tám mắt: Nhện nhảy hoạt động ban ngày (Salticidae), nhện hoa (Thomisidae), nhện giăng mạng (Araneidae), nhện Cobweb (Theridiidae)nhện sói (Lycosidae) là những loài nhện phổ biến có tám mắt.
  • Sáu mắt: Một số họ nhện có sáu mắt. Bao gồm các loài nhện ẩn dật (Sicariidae), nhện nhổ (Scytodidae) và một số loài nhện hầm (Pholcidae).
  • Bốn mắt: Nhện thuộc họ Symphytognathidae và một số loài nhện thuộc họ Nesticidae có bốn mắt.
  • Hai mắt: Chỉ những con nhện thuộc họ Caponiidae có hai mắt.
  • Không có mắt: Các loài sống trong hang động hoặc dưới lòng đất có thể bị mất thị lực. Những con nhện này thường thuộc về những họ có sáu hoặc tám mắt.

Hi vọng bài viết “nhện có bao nhiêu mắt” sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Tin liên quan
Nhện độc – Top 7 loài nhện có vết cắn cực độc
Đa số những loài nhện đều có thể cắn người. Thường là những người cố ý bắt chúng hay dồn ép khiến chúng lo lắng. Sau khi tham khảo, Pest-Solutions đã ...
READ MORE
Nhện Sói (Lycosidae)
Nhện sói là gì ?Nhện sói là tên gọi chung của những loài nhện săn mồi trên đất liền. Chúng sống hầu hết trong mọi môi trường trên cạn, bao ...
READ MORE
Bạn có biết sự xuất hiện của loài nhện khổng lồ 10 chân ?
Côn trùng và nhện thì nhiều vô số kể, một số chúng có kích thước khác nhau. Có loại nhện thì kinh dị, nhện nhiều màu sắc hoặc rất là ...
READ MORE
Nhện Cobweb (Họ Theridiidae)
Tìm hiểu về nhện CobwebTừ những loài nhện vô hại cho đến những loài nhện độc như nhện góa phụ đen, họ Theridiidae bao gồm một nhóm lớn các loài ...
READ MORE
Nhện Tarantula ăn gì ?
Thức ăn của nhện TarantulaNhện Tarantula là loài ăn thịt. Tùy thuộc vào kích thước, Tarantula ăn côn trùng hoặc thậm chí là con mồi lớn hơn, chẳng hạn như ...
READ MORE
Nhện độc – Top 7 loài nhện có
Nhện Sói (Lycosidae)
Bạn có biết sự xuất hiện của loài
Nhện Cobweb (Họ Theridiidae)
Nhện Tarantula ăn gì ?

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*