Nhện Bolas, họ hàng của Charlotte.

nhện bolas

Cuốn tiểu thuyết hư cấu về Charlotte của E. B. White, Charlotte’s Web, được biết đến Charlotte với khả năng thêu dệt ngôn ngữ của mình để tạo thành các mạng nhện.

Nếu Charlotte là có thật, cô ta sẽ chẳng có gì ngoài người họ hàng xảo quyệt của mình, những con nhện Bolas. Mặc dù là loài nhện dệt tơ, nhưng nhện Bolas (Bolas Spiders) hiếm khi làm điều này. Thay vào đó, chúng có xu hướng đi săn mồi bằng phương pháp mới lạ của nó.

Bài viết này, tôi xin giới thiệu đến bạn một loài nhện vô cùng xảo quyệt bởi phương pháp săn mồi của nó, đó chính là nhện Bolas. Hiểu được hành vi và các đặc điểm của loài nhện nhiệt đới này thông qua nội dung dưới đây.

Nguồn gốc tên gọi của nhện Bolas

Nhện Bolas được đặt tên bởi khả năng săn mồi điệu nghệ của chúng, chúng sử dụng tơ như một chiếc dây thừng để tóm con mồi. Trong khi những loài nhện dệt tơ có xu hướng dùng tơ để tạo ra các mạng nhện bắt mồi, thì nhện Bolas phóng ra các tơ từ khớp chân để bắt mồi.

Nhện Bolas có vũ khí tấn công tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả. Điển hình là loài nhện Bolas ở Nam Mỹ, thường dùng tơ để bắt con mồi khi nó đang chạy. Chúng thường phóng tơ vào chân con mồi để con mồi bị vướng khi chạy, bị mất kiểm soát và không thể chạy được.

Nhện cái săn mồi bằng một vũ khí được kết hợp từ tơ (được gọi là Bolas). Cô ta sẽ tạo ra một đường tơ với một quả bóng dính ở cuối, con nhện cái giữ dây tơ và ném quả bóng dính này vào con mồi, khiến chúng không thể chạy được. William G. Eberhard, một nhà khoa học tại Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian, người nghiên cứu về nhện Bolas đùa vui rằng:”chúng ta có thể gọi nó là nhện dính”. Một khi quả bóng dính này chạm được vào côn trùng mục tiêu, con nhện dễ dàng siết chặt con mồi, phun tơ vào con mồi làm nó yếu đi và từ từ “thưởng thức”.

nhện bolas săn mồi

Đáng chú ý, nhện Bolas không hề “lên đạn” trước cho món vũ khí của mình. Khi nó cảm nhận được sự chuyển động của một con côn trùng đang đến gần (thường là bướm đêm, món ăn yêu thích của nó), thì nó nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ. Con nhện sẽ không triển khai món vũ khí của mình cho đến khi con mồi đã rơi vào tầm ngắm.

Nhện Bolas sử dụng mùi hương để thu hút mồi

nhện bolas là gì

Đây là phần xảo quyệt nhất của con nhện này! Ngoài việc sử dụng “dây thừng” tơ để trói chặt các con mồi đang bỏ chạy, nhện Bolas còn sử dụng mùi hương để đánh lừa con mồi, làm nó tiến lại gần.

Nhện Bolas sử dụng một thủ thuật đó là bắt chước mùi hương hóa học của cơ thể con mồi để thu hút đồng loại của nó. Nhện Bolas thường thích các bữa ăn là bướm đêm, để tăng cơ hội bắt được bướm đêm, chúng tạo ra một dung dịch kích thích khả năng tình dục (sexual pheromone) của những con bướm cái. Trong thực tế, nhện Bolas có thể tạo ra nhiều loại dung dịch kích thích các loài bướm đêm khác nhau, và bắt chước mùi hương của loài bướm đêm mà nó thích ăn nhất.

Một con bướm đêm đực bắt gặp mùi vị kích dục này sẽ không thể cưỡng lại được, bởi nó nghĩ rằng chính thứ hương vị này sẽ dẫn dắt nó đến một người bạn đời tuyệt vời. Hãy tưởng tượng đến sự ngạc nhiên của con bướm đực này khi nó đi theo mùi hương của một người bạn đời, và càng gần hơn, chỉ để được “mắc bẫy” của một con nhện Bolas, và bị kéo đến chết.

Một con nhện Bolas có thể ăn nhiều loài bướm đêm khác nhau, mỗi loài đều hoạt động vào những thời điểm khác nhau trong đêm. Con nhện tìm ra cách giải phóng pheromone phù hợp vào đúng thời điểm ban đêm để thu hút chính xác con bướm đang bay vào giờ đó.

Ví dụ, loài nhện Bolas Mỹ (Mastophora hutchinsoni) thích ăn bướm đêm smoky tetanolita (Tetanolita mynesalis) và bướm đêm cắt lá (Lacinpolia renigera). Bướm đêm cắt lá có xu hướng bay từ hoàng hôn đến 10h30 tối, trong khi bướm đêm smoky tetanolita hoạt động về đêm nhưng không quá nửa đêm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky đã tìm thấy loài nhện Bolas Mỹ có thể sản xuất ra pheromone của bướm đêm cắt lá vào ban đêm, vào giảm dần khi gần đến 10h30. Đến đêm khuya, con nhện chuyển sang thải pheromone của bướm đêm tetanolita.

Nhện Bolas trông như thế nào ?

vòng đời của nhện bolas

Nhện Bolas trông hơi khác với những con nhện nhả tơ khác.

Chúng thường có một hình dạng sáng bóng, “giống như một con chim non chưa biết bay” theo Bugguide. Trong nhiều trường hợp, nhện Bolas cái thường được trông thấy như vậy bởi sự hiện diện của hai khối trên bề mặt lưng của bụng.

Trong những loài nhện nhả tơ, người ta thường thấy con đực nhỏ hơn con cái ở cùng loài. Điều này được gọi là dị hình giới tính, sự khác biệt giữa giống đực và giống cái. Ở loài nhện Lolas, sự khác biệt kích thước này được thể hiện rất rõ. Trong khi con cái có kích thước trung bình từ 10 đến 15 mm, và một số con có thể dài tới 20 mm thì con nhện đực trưởng thành chỉ dài 2 mm.

Phân loại

Mặc dù có cấu tạo cơ thể và hành vi khác biệt so với các thành viên trong gia đình họ nhện, thì nhện Bolas vẫn là một loài nhện nhả tơ, chúng thuộc chi Mastophora.

Vòng đời phát triển

Nói chung (không tính đến sự khác biệt về loài và khu vực địa lý), nhện Bolas giao phối vào cuối mùa hè. Con cái đẻ trứng vào các túi trứng vào mùa thu, ngừng việc nhả tơ của mình ở nơi đẻ trứng. Túi trứng của nhện Bolas thường khá lớn.

Nhện Bolas sống ở đâu ?

Những con nhện Bolas (chi Mastophora) được biết đến từ châu Phi, châu Úc và châu Mỹ. Hầu hết các loài sống ở Nam Mỹ. Chỉ có 15 loài được biết là sống ở miền bắc Mexico.


Công ty diệt côn trùng Việt Thành chúc quý khách mạnh khỏe và may mắn.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *