Nhện ăn 880 triệu tấn côn trùng mỗi năm

nhện-ăn-côn-trùng

Nhện ăn rất nhiều côn trùng

Theo các nghiên cứu mới nhất, mỗi năm, khoảng 27 triệu tấn nhện tiêu thụ từ 440 đến 880 triệu tấn côn trùng. Điều này có nghĩa một con nhện sẽ ăn khoảng 18-36 tấn côn trùng mỗi năm.

Con số này thực sự làm chúng ta ngạc nhiên, nó quá lớn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Science of Nature cho thấy rằng lượng tiêu thụ thực phẩm của các loài nhện là 440 triệu tấn, con số này bằng tổng số lượng thịt và cá trên thế giới mà con người ăn mỗi năm. Mức tiêu thụ của nhện là tương đương với lượng thức ăn mà tất cả các loài cá voi ăn được hàng năm, dao động khoảng từ 300 đến 550 triệu tấn, nhà sinh vật học Martin Nyffeler thuộc Đại học Basel ở Thụy Sĩ và nhà sinh thái học Klaus Birkhofer của Đại học Công nghệ Brandenburg ở Đức đã công bố trong bài báo của họ.

Những nhà nghiên cứu này cũng chia sẻ: “Mức tiêu thụ thực phẩm hàng năm của tất cả loài chim biển trên thế giới ước tính chỉ khoảng 70 triệu tấn”.

Nhện là những kẻ săn mồi đói khát

Nhện là một nhóm động vật thân mềm rất phổ biến trên trái đất, chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ sa mạc đến đồng cỏ đến rừng nhiệt đới Bắc cực. Nyffeler và Birkhofer đã viết hơn 45.000 loài nhện. Các nhà khoa học ước tính có khoảng 131 con nhện trên mỗi mét vuông đất trên toàn cầu, và ở một số nơi có thể lên tới 1.000 cá thể.

Các nhà nghiên cứu viết rằng với một số trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, nhện là động vật ăn thịt nhưng rất khó để đánh giá trực tiếp các tác động của chúng đối với con mồi bởi vì nhện thường đi săn vào ban đêm hoặc trong các góc hốc khó nhìn thấy. Do đó, để ước tính số lượng nhện ăn, các nhà nghiên cứu phải bắt đầu bằng cách tính toán trọng lượng của tổng số lượng loài nhện trên thế giới.

Để ước tính sinh khối nhện (trọng lượng của tất cả nhện trên thế giới), các nhà nghiên cứu lấy các dữ liệu được công bố về sinh khối nhện từ rừng nhiệt đới, rừng ôn đới, đồng cỏ nhiệt đới, đồng cỏ và đất thấp, đất nông nghiệp, sa mạc và lãnh nguyên Bắc Cực. Sau đó, họ sử dụng diện tích đất trên toàn cầu cho mỗi loại môi trường để ước tính tổng trọng lượng của nhện trên toàn cầu, đạt 25 triệu tấn (khoảng 27 triệu tấn Mỹ).

Nhện ăn tạp

Để tìm hiểu xem cần bao nhiêu thức ăn để “nuôi sống” 27 triệu tấn nhện, các nhà nghiên cứu sử dụng hai phương pháp. Phương pháp đầu tiên, họ ước tính nhu cầu thực phẩm của một con nhện mỗi ngày. Đối với hầu hết các loài nhện, chúng tiêu thụ khoảng 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đã ước tính trường hợp nhện ăn từ 1% đến 4% trọng lượng.

Phương pháp này đã dẫn đến một kết quả có phạm vi từ 507 triệu đến 772 triệu tấn Mỹ (460 triệu và 700 triệu tấn con mồi mỗi năm).

Phương pháp thứ hai liên quan đến sự sụt giảm số lượng côn trùng từ dữ liệu lấy từ thực địa, trong đó các nhà khoa học thực sự đếm số con nhện ăn côn trùng đã bị ăn. Phương pháp này đã dẫn đến ước tính từ 435 triệu đến 887 triệu tấn của Hoa Kỳ (395 triệu và 805 triệu tấn).

Các nhà nghiên cứu viết: Côn trùng và bọ đuôi bật (collembolans) chiếm khoảng 90% con mồi nhện. Một số loài lớn ăn sâu và động vật có xương sống nhỏ, như chim hay dơi (thậm chí cả rắn). Nhện rừng và nhện cỏ ăn 95% số con mồi bị giết chết mỗi năm, một phần bởi vì những khu vực này có nhiều lớp đất phủ và một phần do môi trường sống không bị xáo trộn. Thí dụ, nhện sống trong ruộng nông nghiệp phải đối mặt với các hoạt động của con người và thuốc trừ sâu nên chúng thiếu thốn nguồn thức ăn.

Nyffeler, một giảng viên cao cấp về sinh học cho rằng, không thể biết bao nhiêu con côn trùng cần để có được 800 triệu tấn ở Mỹ hoặc bao nhiêu nhện cùng nhau cân nặng 27 triệu tấn. Có nhiều thay đổi trong ước tính. Ví dụ, không ai biết có bao nhiêu ấu trùng và trứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những ước tính này nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhện trong môi trường bán tự nhiên và tự nhiên, vì nhiều loài sâu bệnh hại đã phá hủy sinh cảnh rừng và đồng cỏ. “Chúng tôi hy vọng rằng những ước tính này và tầm quan trọng của nó sẽ nâng cao nhận thức của công chúng và nâng cao mức độ đánh giá cao vai trò toàn cầu quan trọng của nhện trong các mạng lưới thực phẩm trên mặt đất.”


Hi vọng bài viết Nhện ăn 880 triệu tấn côn trùng mỗi năm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *