Nhà bạn có đang bị mối tấn công ?

Chomp, chomp, chomp. Bạn sẽ không bao giờ có thể nghe được tiếng chúng đang “xơi” căn nhà tại một nơi nào đó, và tại thời điểm này hàng ngàn con mối đang” ăn uống” căn nhà bạn, điều tồi tệ là chúng ta chỉ phát hiện được chúng khi quá muộn. Mối được gọi là “những kẻ hủy diệt im lặng” vì khả năng nhai qua gỗ, ván sàn và thậm chí cả hình nền trên tường mà không bị phát hiện. Theo thống kế, mối gây thiệt hại 5 tỷ đô la tài sản mỗi năm. Thiệt hại được gây ra chủ yếu tại những căn nhà bị mối tấn công, chưa được phòng chống mối trước đó.

nha-bi-moi-tan-cong

Khi mặt đất ấm lên vào mùa xuân, mối – giống như các loài côn trùng trong tự nhiên, bắt đầu đi ra khỏi tổ để tìm kiếm nguồn thức ăn. Trong trường hợp mối, chúng sẽ bay ra khỏi tổ để tìm kiếm miền đất mới để giải quyết nơi ở cho hàng triệu thành viên của chúng. Trước khi một thuộc địa tìm thấy một cấu trúc thích hợp để xây dựng vương quốc, nhóm tìm kiếm sẽ điều tra các lựa chọn có sẵn.

Mối cánh là những con mối chúa mối vua trẻ tuổi, chúng xuất hiện trong nhà vào đầu mùa xuân và thường là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề mối mọt. Mối cánh thể bị nhầm lẫn với kiến ​​bay, nhiều chủ nhà có thể loại bỏ để giảm đi mối đe dọa tiềm tàng. Chúng tháo bỏ đôi cánh mình gần cửa sổ và cửa ra vào chứng tỏ rằng bạn đã gặp vấn đề về mối mọt.

Các loài mối tấn công nhà

Mối có mặt ở 70% các quốc gia trên thế giới và có dân số gấp 10 dân số loài người. Các loài mối mối phổ biến nhất được tìm thấy ở Hoa Kỳ là mối móng, mối Formosan, mối ẩm, mối khô.

Mối đất (Subterranean termites)

Các loài mối sống dưới lòng đất hoặc ở những khu vực hẻo lánh ẩm ướt trên mặt đất có thể chứa tới 2 triệu thành viên trong 1 tổ. Loài sinh vật này xây dựng các “ống bùn” đặc biệt để tiếp cận các nguồn thực phẩm và tự bảo vệ mình khỏi không khí bên ngoài.

Có thể nói, mối là sinh vật chăm chỉ nhất hành tinh khi chúng không hề nghỉ ngơi , chúng có thể “ăn” 24 giờ một ngày và 7 ngày 1 tuần. . Không nói chúng ta vẫn có thể tưởng tượng thiệt hại nặng nề là như thế nào cho công trình.

Mối Formosan (Formosan termites)

Dược tìm thấy ở Hawaii, Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Virginia, Texas, Louisiana, Alabama, Florida, Tennessee, South Carolina và California. Loài này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loài có mối nguy hiểm, hung hăng và khôn ngoan nhất. Formosans được tổ chức trong các thuộc địa ngầm lớn sâu dưới lòng đất, xây dựng các tổ bùn phức tạp bên trong các bức tường theo một cấu trúc. Do kích cỡ và bản chất hung hăng của chúng, các mối nối Formosan rất khó kiểm soát khi chúng xâm nhập vào một cấu trúc.

Mối ẩm (Dampwood termites)

Được tìm thấy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương và các tiểu bang lân cận, sa mạc hoặc bán khô cằn tây nam, và ở miền nam Florida. Không giống như các mối sống dưới lòng đất, các quần thể dampwood không ăn cỏ trong đất và đòi hỏi độ ẩm cao hơn và tiếp xúc thường xuyên với nước. Do các yêu cầu về nước cụ thể của họ, những mối này thường gặp nhất trong các loại cây và cấu trúc có nước trực tiếp để tiếp xúc với gỗ, chẳng hạn như mái nhà bị rò rỉ hoặc vách gỗ.

Mối khô (Drywood termites)

Được tìm thấy chủ yếu dọc theo các khu vực ven biển từ Nam Carolina phía tây đến Texas và dọc theo bờ biển phía tây của California. Không giống như một số loài mối mọt khác, mối khô phá hoại gỗ ít độ ẩm như khung gác mái và những loại gỗ không tiếp xúc với đất. Vì mối khô tạo thành các khuẩn lạc mới bằng cách tiếp cận với gỗ thông qua các lỗ nhỏ, đóng dấu tất cả các vết nứt và khe trong một cấu trúc.

Vài cách ngăn chặn mối:

  1. Mối tấn công tài sản và bạn có thể tốn rất nhiều tiền trong việc sửa chữa nhà cửa. Dưới đây là một số mẹo để ngăn mối mọt tàn phá căn nhà:
  2. Đóng vết nứt và lỗ ở bên ngoài nhà kể cả các đường ống nối vào căn nhà.
  3. Giữ tầng hầm, gác xếp và nhà kho được thông gió và khô.
  4. Sửa các vòi nước bị rò rỉ, ống nước và các bộ phận AC bên ngoài nhà.
  5. Sửa chậu và ghế sofa và các tấm lợp mái.
  6. Cất củi cách nhà ít nhất 30 mét và cách mặt đất khoảng 5 inch.
  7. Thường xuyên kiểm tra nền nhà xem có các dâu hiệu của đường đất hay không (đường đất được mối tạo ra để tiếp cận với nguồn thức ăn), sơn nứt hoặc bong bóng và gỗ có vẻ rỗng khi chạm.
  8. Xả nước trực tiếp ra khỏi ngôi nhà của bạn thông qua các ống xả, máng xối.
  9. Giữ mùn cưa ít nhất 15 inch từ móng.
  10. Theo dõi tất cả các vật dụng, nội ngoại thất bằng gỗ, bao gồm cửa sổ, khung nội y và ván trượt để có những thay đổi đáng chú ý.

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề mối tấn công nhà mình, hãy liên hệ ngay với chuyên gia về dịch hại để được xử lý kịp thời. Mối không thể kiểm soát bằng các biện pháp tự làm.

Ngoài ra, bài viết 7 cách diệt mối sẽ giúp bạn xử lý mối mọt hiệu quả mà không tốn kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *