Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà bằng 15 cách đơn giản

ngan-ngua-con-trung-vao-nha

Không thể khắc phục sự xuất hiện của côn trùng trong nhà, dù bạn có muốn hay không, một số côn trùng sẽ tìm đường vào nhà bạn. Tìm cách ngăn chặn đừng để chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà bạn.

Đầu tư một ít thời gian và tiền bạc vào công việc bảo trì nhà cửa và dọn dẹp vệ sinh, bạn sẽ hạn chế đáng kể nguy cơ lây bị ruồi, gián, muỗi, kiến, rệp… tấn công.

Khi bạn đang cố gắng ngăn ngừa dịch hại thì cần đảm bảm phải thực hiện 2 công việc:

  • tiêu diệt côn trùng: ruồi, muỗi, kiến, gián, nhện, bọ chét, rệp… trong nhà
  • vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp căn nhà, bên trong và bên ngoài sân vườn.

Mục tiêu của bạn là giữ khoảng cách giữa côn trùng gây hại và căn nhà càng xa càng tốt, điều này thật sự đơn giản nếu bạn thực hiện những cách sau đây.

1.Thiết lập hệ thống lưới ngăn chặn côn trùng cho cửa sổ

Sử dụng lưới sàng lọc tốt để ngăn chặn tất cả những côn trùng nhỏ nhất vào nhà bạn. Nếu bạn không có cửa sổ trong nhà, cài đặt chúng. Kiểm tra thường xuyên các màn cửa sổ để tìm các lỗ hổng, và đảm bảo sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ cửa sổ cửa sổ bị hư hỏng nào.

2. Bịt kín các khoảng trống của cửa chính và cửa sổ

Nếu không khí và ánh sáng có thể di chuyển qua được các khe ở ở dưới hoặc trên của cửa ra vào thì côn trùng muỗi hay bất kì loài côn trùng nào cũng có thể làm được.

Sử dụng miếng xốp hoặc một một chiếc nùi dẻ, lấp khoảng trống hai bên xung quanh và trên dưới của cửa.

3. Đảm bảo không có kẻ hở nào lọt vào nhà bạn

Bất kỳ vết nứt nào trong các bức tường bên ngoài nhà bạn là một dấu hiệu đáng mừng cho côn trùng. Lấy một ống silicon và kiểm tra nhà của bạn từ trên xuống dưới.

Trám bất kỳ vết nứt bạn tìm thấy.

4. Cài đặt lưới thép trên các lỗ thông hơi hoặc giếng trời

Chuột, dơi, sóc có thể làm tổ trên mái nhà bạn và xâm nhập vào trong bằng đười lỗ thông gió hoặc giếng trời nếu bạn không thiết lập rào cản để ngăn chặn chúng.

Những động vật này có thể mang mọt, bọ chét, hoặc các loại sâu bệnh khác sau đó sẽ xâm nhập vào nhà bạn.

5. Loại bỏ độ ẩm trong nhà bằng việc sửa chữa nước bị rò rỉ

Hầu hết côn trùng đòi hỏi một lượng độ ẩm nhất định để tồn tại. Bất kỳ nguồn hơi nước nào cũng có thể thu hút chúng, thậm chí nước ngưng tụ trên ống dẫn. Khắc phục những chỗ bị rò rỉ, cho dù là nhỏ.

Nếu tầng hầm hoặc gian áp mái của bạn bị ngập nước trong những cơn mưa to, bạn sẽ gặp vấn đề côn trùng. Lắp một hệ thống thoát nước phù hợp và vận hành máy hút ẩm nếu cần.

6. Giữ cho bếp sạch sẽ

Nơi đây có thức ăn và nước, ruồi và gián sẽ rất vui vẻ làm ăn ở đây. Làm tất cả những gì có thể để giữ cho nhà bếp sạch sẽ. Lau sạch các mẩu vụn, quét hoặc hút chân không, và làm sạch các chất đổ tràn ngay.

Đừng để các món ăn trong bồn rửa qua đêm. Làm sạch lò nướng và lò vi sóng thường xuyên. Bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh hoặc vất chúng.

7. Bảo quản thực phẩm trong hộp

Nếu bạn có một vấn đề về sâu bệnh ở nhà bếp (như ruồi giấm), bạn sẽ cần phải có những bước đi quyết liệt để loại bỏ các nguồn thức ăn cho côn trùng gây bệnh. Lưu trữ ngũ cốc, ngũ cốc, gạo, và các vật đựng thức ăn khác trong hộp kín. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nên mở hộp đựng.

8. Dọn dẹp những đống lộn xộn

Côn trùng cần những nơi để trốn, và một ngôi nhà lộn xộn là một thiên đường cho chúng.

Tiêu hủy những vật dụng không dùng đến hoặc có thể vứt ra bãi rác, phơi quần áo tại những nơi khô thoáng. Giữ cho sàn của bạn không có đồ đạc, và cất dọn mọi thứ ra sau khi bạn sử dụng.

9. Vệ sinh những bữa ăn của thú nuôi

Thường xuyên làm sạch các món ăn cho thú nuôi của bạn, và đừng để thức ăn cho vật nuôi thừa. Lưu trữ thức ăn khô trong các thùng kín khí. Làm sạch thùng rác của mèo mỗi ngày. Vệ sinh nơi ở của con vật cưng hoặc cuộn len yêu thích của chúng thường xuyên.

10. Vứt rác thường xuyên

Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi rác (thậm chí một chút), điều này chắc chắn côn trùng đang tiến vào nhà bạn. Và ngay cả khi bạn không thể ngửi thấy mùi, rác vẫn có thể thu hút được kiến hay gián, côn trùng nhạy cảm với mùi hôi nhiều hơn chúng ta.

Trên thực tế, một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sâu bọ ngoài nhà là vứt rác thường xuyên. Trang bị túi rác cho mỗi thùng rác, bạn có thể dễ dàng xử lý toàn bộ số rác.

11. Rửa sạch thùng rác

Thùng rác có lẽ là một bữa ăn khá thú vị cho côn trùng. Nơi đây gồm nhiều thức ăn tổng hợp, và chúng còn sót lại trên thành vách của thùng rác, vứt toàn bộ rác và rửa thùng rác kỹ càng gồm tất cả các bề mặt.

12. Chà thùng rác bằng nước diệt khuẩn

Ngay cả khi bạn rửa sạch thùng rác thì vẫn không đảm bảo sẽ được an toàn. Tốt nhất nên dùng ít nước diệt khuẩn và chà toàn bộ bề mặt.

13. Làm sạch sân vườn

Mùn, rác lá, và các mảnh vụn của vườn có thể là nơi ẩn nấp của chúng. Giữ mùn đất cách xa căn nhà của bạn, và làm sạch bất kỳ chất hữu cơ nào tích tụ. Cắt cỏ thường xuyên, và giữ nó gần nhà bạn và cắt tỉa cây lâu năm vào mùa thu.

14. Chặt những nhánh cây tiếp cận với ngôi nhà

Khi những cành cây hoặc tán lá tiếp xúc với nhà của bạn, chúng đóng vai trò là đường đi để kiến, gián hoặc thậm chí là chuột di chuyển vào nhà. Cắt tỉa bất cứ nhánh cây nào đang tiếp xúc với ngôi nhà bạn.

15. Trám toàn bộ lỗ hỗng trên tường hoặc dưới chân tường

Côn trùng có thể vào nhà bạn qua những khoảng trống nhỏ quanh lỗ thoát hơi, đường ống dẫn khí đốt, hoặc thậm chí đường dây điện thoại. Niêm phong các khu vực này từ bên trong bằng cách sử dụng một sản phẩm bọt xốp hoặc bình, nếu thích hợp.


Nếu bạn là người khá bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc nhà cửa thì nên liên hệ chuyên gia kiểm soát dịch hại.

Pest-Solutions – công ty diệt côn trùng gây hại hàng đầu VN 

Tin liên quan
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước
Các loài côn trùng và động vật không xương sống, sống trong ao hồ, sông suối hoặc đại dương trên thế giới có thể cho chúng ta biết chất lượng ...
READ MORE
Cách diệt côn trùng, ruồi, muỗi, kiến, gián, mối trong nhà hiệu quả
Hôm nay, Pest-Solutions xin chia sẻ với bạn những cách diệt côn trùng bao gồm ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt. Hi vọng bạn sẽ chọn được một cách diệt côn ...
READ MORE
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50 tiểu bang Hòa Kỳ
40 trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã lựa chọn con côn trùng chính thức để làm biểu tượng cho bang của mình. Học sinh chính là nguồn cảm ...
READ MORE
Phun sương hay phun khói mù nhiệt để diệt muỗi ? Cách nào hiệu quả?
Việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, Zika, vàng da... và những virus do muỗi gây ra trên thế giới, chủ yếu dựa vào việc kiểm soát số lượng muỗi, ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách
Cách diệt côn trùng, ruồi, muỗi, kiến, gián,
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50
Phun sương hay phun khói mù nhiệt để