Ngài vải – thủ phạm gây hư hỏng quần áo trong nhà bạn

ngai-vai-thu-pham-lam-hu-hong-quan-ao-trong-nha
Ngài vải, thủ phạm gây hư hỏng quần áo phổ biến trong mọi gia đình.

Bạn có bao giờ mở tủ quần áo và thấy bướm đêm bay xung quanh sau đó phát hiện ra mớ quần áo bị cắn rách hư hỏng? Nguyên nhân chính là do một loài bướm có tên gọi là ngài vải.

Ngài vải là con gì ?

Ngài vải thực chất là một loài côn trùng, hay chính xác hơn là một con bướm đêm (tên khoa học: Tineola bisselliella). Ngải vải sinh ra từ một chiếc túi nhỏ (kén), hình bầu dục lạ mắt thường được thấy dính chặt trên tường.

Tại sao ngài vải cắn phá quần áo?

Chà, tất nhiên chúng cần ăn gì đó để phát triển.

Lúc nào cũng vậy, ngăn chặn trước luôn là cách tốt nhất để phòng chống dịch hại. Nhưng để giải quyết đúng cách hoặc ngăn chặn sự phá hoại của ngài vải, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu được gốc rễ của vấn đề. Bài viết này cũng sẽ cung cấp đến bạn thông tin về con ngài vải, cách tiêu diệt ngài vải trưởng thành, và cả ấu trùng của nó tận gốc.

TÌM HIỂU VỀ CON NGÀI VẢI

Chủ yếu chỉ có hai loài ngài vải làm hỏng quần áo. Cả hai đều là thành viên của họ Tineidae bisselliella.

Nhiều người cho rằng con ngài vải trưởng thành là thủ phạm cắn lủng áo vải len. Nếu bạn mở cửa tủ quần áo và thấy một con bướm đêm trưởng thành bay ra, bạn sẽ nghĩ ngay rằng nó là thủ phạm phá hoại quần áo của bạn, đúng không?

Nhưng vấn đề ở đây là: con trưởng thành không làm hỏng quần áo của bạn. Trên thực tế, chúng không thể ăn dù chúng rất muốn, vì chúng hoàn toàn không có phần miệng. Tuy nhiên, ấu trùng (hình dạng chưa trưởng thành) của loài này mới chính là kẻ gây thiệt hại, chúng trốn trong những chiếc túi nhỏ và chui nửa thân mình ra ngoài để ăn. Ấu trùng rất thích ăn các sợi tự nhiên trong tủ quần áo của bạn, bao gồm: len, các loại vải thông thường và bông. Nhưng tại sao con ngài vải lại chọn tủ quần áo của bạn làm nơi sinh sản ngay từ đầu? Và chính xác thì ấu trùng của nó cắn phá quần áo như thế nào?

au-trung-ngai-vai

Không giống như nhiều loài bướm đêm khác bị thu hút bởi ánh sáng, ngài vải lại thích bóng tối. Đó là lý do đầu tiên khiến chúng tìm đến tủ quần áo của bạn. Lý do thứ hai là vì ấu trùng của chúng đòi hỏi keratin (chất sừng) để phát triển.

Keratin là một loại protein được tìm thấy trong da, tóc và móng tay của con người. Nó cũng được tìm thấy trong các sợi tự nhiên từ các vật liệu: lụa, da, lông thú và len.

Ngài vải trưởng thành đẻ rất nhiều trứng trên các vật liệu giàu keratin để ấu trùng sẽ có nhiều dinh dưỡng khi chúng lớn lên. Ấu trùng ngài vải thường sẽ len lỏi vào những đường hầm nhỏ mà chúng đi qua khi chúng gặm nhấm áo len và áo khoác của bạn. Những đường hầm này có màu giống như chất liệu của quần áo và được làm từ các hạt vải và phân. Mặt khác, ngài vải có vỏ, có những chiếc vỏ di động mà chúng mang theo bên mình khi ăn. Những chiếc vỏ này phát triển cùng với ấu trùng, và chúng cũng mang màu sắc của vải mà ấu trùng đang ăn, khiến chúng gần như không thể phát hiện ra.

Ấu trùng sẽ di chuyển khắp bề mặt quần áo của bạn. Hãy tưởng tượng một con sâu bướm đang nhai lá cây và để lại chi chít lỗ. Điều đó cũng tương tự như cách ấu trùng ngài vải phá hoại quần áo trong tủ của bạn.

Tất nhiên, càng có nhiều ấu trùng trong tủ quần áo của bạn thì càng nhiề quần áo bị hư hỏng. Ngoài ra, ấu trùng ngài vải sẽ bước vào giai đoạn nhộng và sẽ trải qua biến thái để trở thành ngài vải trưởng thành. Sau khi những con trưởng thành xuất hiện, chúng sẽ tự đẻ trứng và vòng đời của thế hệ ngài vải mới sẽ tiếp túc phá hủy quần áo của bạn. Thông thường, toàn bộ vòng đời của chúng kéo dài từ ​​4-6 tháng.

CÁCH PHÒNG CHỐNG NGÀI VẢI TRONG NHÀ

Bây giờ bạn đã biết ấu trùng con ngài vải ăn gì và chúng làm hỏng quần áo của bạn như thế nào, có lẽ bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để ngăn chặn sự phá hoại của chúng. Dưới đây là một số cách diệt ngài vải bạn có thể sử dụng:

Cây tuyết tùng

Cây tuyết tùng có tác dụng nhất định trong việc xua đuổi ngài vải, nhưng không giết chết ấu trùng. Nếu bạn sử dụng gỗ tuyết tùng để đóng tủ quần áo thì sẽ giảm nguy cơ bị chúng phá hoại, cần phải chà nhám bề mặt gỗ mỗi 2-3 tháng để làm mới mùi gỗ.

Vệ sinh

Trước khi cất quần áo vào tủ tron một thời gian dài, hãy làm theo hướng dẫn để loại bỏ ngài vải và ấu trùng của chúng. Ngài vải và ấu trùng của chúng đặc biệt bị thu hút bởi quần áo có dính thức ăn hoặc vết bẩn, vì vậy cần giặt sạch trước khi cất trữ. Ngoài ra, hút bụi thường xuyên có thể giúp giảm khả năng bị ngài vải phá hoại. Để tối ưu, bạn nên xem xét sử dụng phương pháp kèm theo như hút bụi các bức tường của tủ quần áo và các loại quần áo mặc thường xuyên.

Thuốc xịt côn trùng

Sử dụng thuốc xịt cũng là một ý tưởng không tồi để đẩy lùi loài gây hại này. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thuốc diệt ngài vải được bán trên thị trường. Đa số là các sản phẩm sinh học, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Liên hệ chuyên gia

Nếu ấu trùng ngài vải thực sự gây thiệt hại lớn cho quần áo của bạn, bạn cần nhanh chóng giải quyết vấn đề. Kỹ thuật viên được đào tạo của chúng tôi có thể giúp bạn làm điều đó bằng cách lên một kế hoạch kiểm soát tiêu diệt ngài vải tận gốc

Bây giờ bạn biết tại sao ấu trùng bướm đêm để lại lỗ trên quần áo, cũng như những cách bạn có thể dùng để bảo vệ tủ quần áo của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ấu trùng bướm đêm không phải là loài gây hại duy nhất thích nhai vải. Một số con bọ cánh cứng và côn trùng khác cũng có thói quen này. Vì vậy, hãy hỏi kỹ thuật viên kiểm soát dịch hại những bước bạn cần thực hiện để bảo vệ tủ quần áo của bạn khỏi tất cả các sinh vật làm hỏng quần áo.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *